ADPT

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure ปี 2020

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure ประจำปี 2020 ผลปรากฏว่ามี Vendors มากถึง 6 รายที่ครองตำแหน่ง Leader ได้แก่ VMware, Fortinet, Versa Networks, Cisco, Palo Alto Networks และ Silver Peak

Gartner ได้ให้นิยาม WAN Edge Infrastructure ว่าเป็นโซลูชันที่ให้บริการการเชื่อมต่อเครือข่ายจากองค์กรที่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ (สำนักงานสาขา) ให้สามารถเข้าถึงทรัพยากรทั้งที่อยู่ใน Private และ Public Data Centers รวมไปถึงระบบ Cloud ได้ ไม่ว่าจะผ่านทาง IaaS หรือ SaaS ตลาดนี้ได้พัฒนาต่อยอดจาก Traditional Branch Router (หรือ Customer Edge Router) ซึ่งประกอบด้วยฟังก์ชัน Routing, Security และ WAN Optimization ไปสู่โซลูชัน Software-defined WAN (SD-WAN) โดยเพิ่มความสามารถด้าน Application Aware Path Selection บนหลายๆ ลิงค์, Centrailize Orchestration, Native Security และฟังก์ชันอื่นๆ เข้าไปเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในปัจจุบันมากขึ้น

สำหรับการจัดอันดับบน Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure ล่าสุดในปี 2020 นี้พบว่ามี Vendors รายใหม่ปรากฏเข้ามาในตำแหน่ง Leader ถึง 4 ราย ได้แก่ Fortinet, Versa Networks, Cisco และ Palo Alto Networks (CloudGenix) ในขณะที่ VMware ยังคงรั้งตำแหน่ง Leader อันดับ 1 อย่างเหนียวแน่นทั้งทางด้าน Abiliti of Execute และ Completeness of Vision ส่วน Silver Peak ที่ครองตำแหน่ง Leader อันดับ 2 เมื่อปีที่แล้ว ปีนี้กลับถูก Vendors หลายรายแซงหน้าไป

Gartner คาดการณ์ว่า ภายในปี 2023 ร้อยละ 30 ขององค์กรจะมีการเชื่อมต่อผ่าน Internet WAN เพียงอย่างเดียว เพิ่มขึ้นจากปี 2020 ถึง 2 เท่า เนื่องจากต้องการความยืดหยุ่นและการขยาย Bandwidth ได้ในราคาที่ไม่แพงนัก และภายในปี 2024 ร้อยละ 60% ขององค์กรจะเปลี่ยนมาใช้ SD-WAN เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและสนับสนุนการใช้ Cloud Apps และมากกว่าร้อยละ 60 ของลูกค้า SD-WAN จะมีการวางสถาปัตยกรรม SASE เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยบน Cloud

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มของ Gartner ได้ผ่านช่องทางของ Fortinet: https://www.fortinet.com/solutions/gartner-wan-edge


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] HPE GreenLake เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายในงาน HPE Discover 2021

ที่งาน HPE Discover 2021 เมื่อวันที่ 23-25  มิถุนายนที่ผ่านมา HPE GreenLake ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ HPE GreenLake Lighthouse และ Project Aurora เพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์และทิศทางของบริษัทที่จะเป็น Edge-to-Cloud Platform as-a-Service

ยอดขาย Chromebook ไตรมาส 2 ปี 2021 เติบโต 75%

ตัวเลขรายงานยอดขาย Chromebook ของไตรมาสที่ 2 ปีนี้เติบโตสูงถึง 75% คิดเป็นยอดจำหน่ายกว่า 11.9 ล้านเครื่อง