Microsoft ขึ้นแท่นอันดับ 1 บน Gartner Magic Quadrant ด้าน Endpoint Protection Platforms ประจำปี 2019

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Endpoint Protection Platforms ฉบับล่าสุดประจำปี 2019 ผลปรากฏว่า Microsoft แซงหน้าผลิตภัณฑ์ชื่อดังอื่นๆ ทั้ง Symantec, Trend Micro และ Sophos ขึ้นแท่นอันดับ 1 บนตำแหน่ง Leader เป็นที่เรียบร้อย

Gartner ได้ให้นิยามของ Endpoint Protection Platform (EPP) ว่าเป็นโซลูชันที่ถูกติดตั้งลงบนอุปกรณ์ปลายทางเพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้านความมั่นคงปลอดภัย ป้องกันมัลแวร์และการโจมตีที่ไม่พึงประสงค์ และเพิ่มศักยภาพในการตรวจสอบและบรรเทาเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยที่หลุดรอดมาตรการควบคุมเข้ามาได้ โซลูชัน EPP นี้อาจบริหารจัดการและทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้ทั้งแบบ On-premises และบน Cloud ซึ่ง Gartner คาดการณ์ว่า ภายในปี 2025 ดีลใหม่ที่เป็น EPP บน Cloud จะเพิ่มขึ้นจาก 20% ในปัจจุุบันไปสู่ 95%

สำหรับการจัดอันดับ EPP บน Magic Quadrant ประจำปี 2019 นี้ หลังจากวนเวียนอยู่ในตำแหน่ง Challenger และ Visionary มานานหลายปี ในที่สุุด Microsoft ก็พุ่งทะยานสู่ตำแหน่ง Leader ได้สำเร็จ ทั้งยังแซงหน้าคู่แข่งชื่อดังที่ครองตลาดมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น Symantec, Trend Micro และ Sophos โดยมี Ability of Execution เป็นอันดับ 1 ในขณะที่ CrowdStrike ครองตำแหน่งอันดับ 2 แต่มี Completeness of Vision สูงที่สุด

Gartner ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับโซลูชัน EPP ของ Microsoft ว่า Windows Defender ใช้หลากหลายเทคนิคในการป้องกันมัลแวร์ ไม่ว่าจะเป็น Behavioral, Emulation, Script Analysis, Memory Scanning, Network Monitoring, Signatures และ Heuristics รวมไปถึงมี Cloud Protection Engine สำหรับตรวจจับมัลแวร์ชนิดใหม่ ในขณะที่ Microsoft Defender ATP ได้ผสานรวมคุณสมบัติ Advanced EDR เข้าด้วยกันกับ Exploit Guard, Defender และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Microsoft เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำ Incident Response ให้ดียิ่งขึ้น ล่าสุด Microsoft ได้เปิดบริการใหม่ คือ Microsoft Threat Experts สำหรับช่วยลูกค้าในการวิเคราะห์เหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยและการทำ Incident Response

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://www.gartner.com/doc/reprints?id=1-1OCBC1P5&ct=190731&st=sbAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Infor WMS พร้อมพาธุรกิจรับมือความท้าทายด้าน Supply Chain ในปี 2020 ด้วยระบบ Intelligent Warehouse ครบวงจร

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ปั่นป่วน Supply Chain ไปทั่วโลกในปีนี้นั้นเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่เน้นย้ำให้เห็นชัดถึงความสำคัญของการจัดการ Supply Chain ที่ดี เมื่อความผันผวนเป็นสิ่งที่ต้องเผชิญในทุกวัน การตัดสินใจที่รวดเร็วและเหมาะสมกับบริบทก็ย่อมสร้างข้อได้เปรียบให้กับธุรกิจ หนึ่งซอฟต์แวร์ที่สามารถตอบโจทย์ความรวดเร็วและการเปลี่ยนแปลงนี้ได้เป็นอย่างดีคือ Infor WMS ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์จัดการคลังสินค้าอย่างครบวงจรที่พัฒนาขึ้นจากองค์ความรู้มากกว่า …

REvil Ransomware เปลี่ยนโมเดลเรียกค่าไถ่ ทำรายได้กว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี

แฮ็กเกอร์ผู้พัฒนา REvil Ransomware ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาสามารถทำเงินได้มากถึง 3,000 ล้านบาทภายใน 1 ปี โดยเปลี่ยนแนวทางเรียกค่าไถ่ใหม่ จากการเข้ารหัสไฟล์ไปเป็นการขโมยไฟล์แล้วขู่เผยแพร่สู่สาธารณะ ส่งผลให้องค์กรขนาดใหญ่ตัดสินใจยอมจ่ายค่าไถ่มากขึ้น