Microsoft ขึ้นแท่นอันดับ 1 บน Gartner Magic Quadrant ด้าน Endpoint Protection Platforms ประจำปี 2019

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Endpoint Protection Platforms ฉบับล่าสุดประจำปี 2019 ผลปรากฏว่า Microsoft แซงหน้าผลิตภัณฑ์ชื่อดังอื่นๆ ทั้ง Symantec, Trend Micro และ Sophos ขึ้นแท่นอันดับ 1 บนตำแหน่ง Leader เป็นที่เรียบร้อย

Gartner ได้ให้นิยามของ Endpoint Protection Platform (EPP) ว่าเป็นโซลูชันที่ถูกติดตั้งลงบนอุปกรณ์ปลายทางเพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้านความมั่นคงปลอดภัย ป้องกันมัลแวร์และการโจมตีที่ไม่พึงประสงค์ และเพิ่มศักยภาพในการตรวจสอบและบรรเทาเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยที่หลุดรอดมาตรการควบคุมเข้ามาได้ โซลูชัน EPP นี้อาจบริหารจัดการและทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้ทั้งแบบ On-premises และบน Cloud ซึ่ง Gartner คาดการณ์ว่า ภายในปี 2025 ดีลใหม่ที่เป็น EPP บน Cloud จะเพิ่มขึ้นจาก 20% ในปัจจุุบันไปสู่ 95%

สำหรับการจัดอันดับ EPP บน Magic Quadrant ประจำปี 2019 นี้ หลังจากวนเวียนอยู่ในตำแหน่ง Challenger และ Visionary มานานหลายปี ในที่สุุด Microsoft ก็พุ่งทะยานสู่ตำแหน่ง Leader ได้สำเร็จ ทั้งยังแซงหน้าคู่แข่งชื่อดังที่ครองตลาดมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น Symantec, Trend Micro และ Sophos โดยมี Ability of Execution เป็นอันดับ 1 ในขณะที่ CrowdStrike ครองตำแหน่งอันดับ 2 แต่มี Completeness of Vision สูงที่สุด

Gartner ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับโซลูชัน EPP ของ Microsoft ว่า Windows Defender ใช้หลากหลายเทคนิคในการป้องกันมัลแวร์ ไม่ว่าจะเป็น Behavioral, Emulation, Script Analysis, Memory Scanning, Network Monitoring, Signatures และ Heuristics รวมไปถึงมี Cloud Protection Engine สำหรับตรวจจับมัลแวร์ชนิดใหม่ ในขณะที่ Microsoft Defender ATP ได้ผสานรวมคุณสมบัติ Advanced EDR เข้าด้วยกันกับ Exploit Guard, Defender และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Microsoft เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำ Incident Response ให้ดียิ่งขึ้น ล่าสุด Microsoft ได้เปิดบริการใหม่ คือ Microsoft Threat Experts สำหรับช่วยลูกค้าในการวิเคราะห์เหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยและการทำ Incident Response

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://www.gartner.com/doc/reprints?id=1-1OCBC1P5&ct=190731&st=sb


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …