CDIC 2023

[Interview] วิสัยทัศน์ของระบบเครือข่ายแห่งอนาคต กับการเป็น Open Architecture ของ Aruba Networks โดยคุณ Carlos Gomez, CTO, APJ แห่ง HPE Aruba


ภายในงาน Aruba Atmosphere 2022 SEATH & INDIA ที่ผ่านมา ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณ Carlos Gómez Gallego ผู้ดำรงตำแหน่ง CTO, APJ แห่ง HPE Aruba ถึงทิศทางของการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ด้าน Network และ Security จาก Aruba Networks ว่าจะมุ่งไปในทิศทางใด และธุรกิจองค์กรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรวมถึงไทยนี้มีแนวโน้มที่น่าสนใจอย่างไรกันบ้าง จึงขอนำสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

คุณ Carlos Gómez Gallego, CTO, APJ แห่ง HPE Arubaเทรนด์ปัจจุบัน: ภูมิภาค APAC มีการใช้ Cloud สำหรับ Network และ Security มากขึ้น SD-WAN และ Zero Trust เริ่มกลายเป็นมาตรฐานหลัก

ถึงแม้ว่าภูมิภาค APAC จะเป็นภูมิภาคที่มีขนาดใหญ่ และมีความแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่เป็นอย่างมาก แต่แนวโน้มที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมากซึ่งคุณ Carlos สังเกตได้นั้นก็คือการปรับไปใช้ Cloud ภายในระบบ Network และ Security ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Cloud Management ในการบริหารจัดการ Infrastructure หรือการหันไปใช้ระบบ Security ที่อยู่บน Cloud ก็ตาม รวมถึงการใช้งาน SD-WAN ที่มีองค์ประกอบจำนวนมากอยู่บน Cloud นั้นก็ถูกใช้เพื่อตอบโจทย์การทำงานที่เปลี่ยนไป เรียกได้ว่าระบบ Network ในทุกวันนี้จะขาด Cloud ไปไม่ได้อีกแล้ว

นอกจากนี้ ในการวางระบบเครือข่ายใหม่ๆ Zero Trust Networking ก็มักจะกลายเป็นแนวทางหลักที่ธุรกิจองค์กรทุกแห่งเริ่มใช้งานกันมากขึ้น เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมได้มีการรับรู้และศึกษาถึงแนวคิดดังกล่าวมาแล้วเป็นระยะหนึ่ง และในช่วงที่ผ่านมานี้ ฝั่งผู้พัฒนาเทคโนโลยีก็ได้ผสานแนวคิด Zero Trust เข้าไปในผลิตภัณฑ์หรือโซลูชันให้พร้อมใช้งานกันมากขึ้นแล้ว ทำให้แนวทางดังกล่าวถูกปรับนำไปใช้งานจริงกันได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

ส่วน SD-WAN เองก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจ ด้วยความสามารถในการบริหารจัดการ Traffic ที่ออกสู่ Internet หรือเชื่อมต่อไปยัง Cloud ตอบรับต่อแนวโน้มของภาคธุรกิจที่มีการใช้งาน Cloud กันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง HPE Aruba เองที่ได้เข้าซื้อกิจการของ Silver Peak มา ก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับโซลูชัน SD-WAN ของตนเองออกจากคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดได้ดังนี้

  1. มีความยืดหยุ่นสูง ด้วยการเปิดให้ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้โซลูชัน SASE ได้ตามต้องการ ทำให้ในธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่มีความต้องการด้าน Security ที่เฉพาะตัว สามารถเลือกใช้ HPE Aruba เป็น SD-WAN หลัก ให้ทำงานควบคู่ไปกับ SASE ที่ต้องการได้ หรือสามารถเลือก SSE จากผู้ผลิตหลายรายมาใช้งานร่วมกันในระบบเครือข่ายเดียวกันได้ ซึ่งก็สามารถตอบโจทย์ธุกริจองค์กรขนาดใหญ่ได้ดี
  2. การผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวกับระบบเครือข่าย ด้วยการรองรับการบริหารจัดการผ่าน Aruba Central ได้ทันที ทำให้ภาพของ Cloud Networking จาก Aruba นั้นครอบคลุมได้ทั้ง LAN, WLAN และ SD-WAN
  3. โซลูชัน SD-Branch ที่ช่วยลดความซับซ้อนในการวางระบบเครือข่ายที่สาขาของงอค์กรลงได้เป็นอย่างดี ด้วยอุปกรณ์ SD-WAN เพียงชุดเดียว ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งการให้บริการ LAN, WLAN, SD-WAN และ Security อย่างครบถ้วน
  4. โซลูชัน Microbranch สำหรับการเชื่อมต่อ SD-WAN ไปถึงบ้านของพนักงานหรือผู้บริหาร เพื่อแบ่งส่วนของระบบเครือข่ายภายในที่พักอาศัยให้กลายเป็นระบบเครือข่ายสำหรับการทำงานที่มั่นคงปลอดภัยได้
  5. มั่นคงปลอดภัย ในฐานะของโซลูชัน SD-WAN แรกที่ได้รับ ICSA Secure SD-WAN Certification ที่รับรองถึงความสามารถในการทำ Next-Generation Firewall และ Cybersecurity อื่นๆ สามารถทำงานได้อย่างมีมาตรฐาน

AI & ML: เทรนด์ใหญ่ของอนาคตสำหรับ Network และ Security ที่ยังมีการสร้างสรรค์ Use Case ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

เมื่อพูดถึงแนวโน้มในอนาคต คุณ Carlos ก็ได้เล่าถึงภาพของการนำ AI และ ML มาประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับ Network และ Security ซึ่งที่ผ่านมาอุตสาหกรรมด้านนี้ก็ได้ผ่านขั้นตอนของการเปลี่ยนระบบเครือข่ายให้กลายเป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ไปเรียบร้อยแล้ว และหลังจากนี้ก็จะเป็นการแข่งขันของการสร้างคุณค่าจากข้อมูลที่ผู้พัฒนาเทคโนโลยีแต่ละรายจะสามารถต่อยอดได้จากข้อมูลปริมาณมหาศาลที่มีอยู่ในมือ

คุณ Carlos เล่าว่าที่ HPE Aruba มีการรวบรวมข้อมูลด้านระบบเครือข่ายจากลูกค้าทั่วโลกเพื่อนำมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์โซลูชันใหม่ๆ ด้วย AI และ ML อยู่ตลอด ทำให้โซลูชันของ Aruba นั้นมีความสามารถใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้นมาอยู่เสมอจากการเรียนรู้ข้อมูลเหล่านี้ ในขณะที่ทีมงานเองก็มีการสร้างโมเดลใหม่ๆ สำหรับการทำ Network Planning, Simulation, Performance Tuning, Behavior Analytics และ Cybersecurity ในแง่มุมใหม่ๆ โดยแนวทางหนึ่งที่สามารถสร้างคุณค่าให้กับองค์กรได้มากนั้นก็คือโมเดลสำหรับตรวจสอบอุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่ออยู่ภายในเครือข่าย เพื่อให้สามารถปกป้องอุปกรณ์เหล่านั้นจากการโจมตีที่หลากหลายได้โดยอัตโนมัติ ลดความเสี่ยงในองค์กรลงได้เป็นอย่างดี

Open Architecture: แนวทางของ Aruba Networks เพื่อเปิดรับการจับมือพัฒนานวัตกรรมใหม่ในอนาคต

นอกเหนือจากการคิดค้นสร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยตนเองแล้ว คุณ Carlos ก็เล่าว่าอีกแนวทางหลักหนึ่งของ Aruba นั้นก็คือการเปลี่ยนระบบเครือข่ายให้กลายเป็น Platform เปิดในแบบ Open Architecture เพื่อให้สามารถเปิดรับต่อการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาเสริมความสามารถให้กับระบบ Network และ Security ของ Aruba ได้

แนวทางดังกล่าวนี้ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดนั้นก็คือ SD-WAN ของ Aruba ที่เปิดให้สามารถเชื่อมต่อทำงานกับ SASE และ SSE จากผู้ผลิตหลายรายได้ ทำให้โซลูชันของ Aruba สามารถตอบโจทย์ได้สำหรับธุรกิจในทุกขนาดและทุกอุตสาหกรรม

อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ Aruba CX 10000 Series Switch with Pensando ที่ทาง Aruba ได้เปิดรับต่อการนำ Hardware และ Software จาก Pensando เข้ามาผสานเป็นส่วนหนึ่งของ Data Center Switch เพื่อก้าวไปสู่การวางรากฐานด้าน Distributed Services Architecture ตอบโจทย์ของการออกแบบ Data Center Networking แห่งอนาคต ที่จะไม่มีคอขวดจาก Network Service และ Security Service อย่างในอดีตอีกต่อไป เพราะด้วยชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงนั้น การจัดการด้าน Network และ Security สำหรับการเชื่อมต่อความเร็วระดับ 100/200/400/800GbE ก็สามารถเป็นไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบน Switch เหล่านี้โดยตรง

แน่นอนว่าในอนาคต หากมีผู้พัฒนาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ ก็มีความเป็นไปได้ที่ Aruba จะได้ร่วมมือกับผู้พัฒนาเทคโนโลยีเหล่านั้น ซึ่ง Aruba CX 10000 Series Switch with Pensando นี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีของการผสานนวัตกรรมในระดับของ Hardware เพื่อนำเสนอสิ่งใหม่สู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

หัวเว่ย กำหนดนิยามใหม่ของความปลอดภัย เปิดตัว HiSec ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และ HiSec SASE โซลูชันรักษาความปลอดภัยทรงพลัง [Guest Post]

ในงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (HUAWEI CONNECT) ประจำปี 2566 หัวเว่ย ซีเคียวริตี้ (Huawei Security) ได้รวบรวมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับอาวุโสในอุตสาหกรรม มาร่วมสำรวจแนวทางใหม่ในการพัฒนาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยในระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยนั้น คุณไมค์ หม่า (Mike Ma) ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย …