CDIC 2023

Foxconn สร้าง Supercomputer ที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน เร็ว 6 Petaflops

Foxconn ได้ทำการสร้าง Supercomputer ที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ด้วยความเร็วระดับ 6 Petaflops ติดตั้งอยู่ที่ Kaohsiung Software Technology Park เพื่อใช้รองรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงของอุตสาหกรรมต่างๆ ในไต้หวันเอง และมีการวิเคราะห์ว่า Foxconn อาจเข้าตลาด Server ในอนาคต

Hon Hai Precision Industry Co. unveiled Dec. 26 a high-performance computing system located in southern Taiwan’s Kaohsiung Software Technology Park. (Courtesy of Hon Hai Precision Industry Co.)

 

ก่อนหน้านี้ Foxconn Technology Group หรือ Hon Hai Precision Industry Company เองก็ได้มีส่วนในโครงการ Server หรือ Supercomputer อยู่บ้างในฐานะของผู้ผลิตแบบ Original Design Manufacturer (ODM) แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ Foxconn ได้สร้างและติดตั้งระบบทั้งหมดด้วยตนเอง โดยปัจจุบันนี้ยังไม่มีการเผยรายละเอียดเชิงลึกว่าระบบ Supercomputer ดังกล่าวใช้เทคโนโลยีใดเป็นส่วนประกอบบ้าง

สื่อจากไต้หวันนั้นได้รายงานว่า Supercomputer แห่งนี้จะถูกใช้รองรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงในอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การประมวลผลข้อมูลทางด้านกีฬา, การสร้างภาพ Animation, การประมวลผลทางด้านสาธารณสุข, การสื่อสาร, การผลิตและออกแบบ ไปจนถึงการรองรับงานประมวลผลด้านสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น การวิเคราะห์ข้อมูลยีนของผู้ป่วยเพื่อให้สามารถรักษาได้แม่นยำและรวดเร็วขึ้น, การจำลองการผ่าตัดและการฉายรังสีเพื่อให้แพทย์วางแผนการรักษาได้ดีขึ้น เป็นต้น โดยบาง Application จะเกี่ยวข้องกับ AI ด้วย ซึ่ง Supercomputer แห่งนี้จะเปิดให้ธุรกิจในไต้หวันได้เข้ามาใช้งานเพื่อรองรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงในประเทศจำนวนมากในอนาคต

ทาง Top500 ได้ออกมาวิเคราะห์ว่าหากในอนาคต Foxconn จะเริ่มเข้าสู่ตลาด Whitebox Supercomputer นั้นก็เป็นไปได้ เพราะหากเทียบกับคู่แข่งในประเทศแล้ว Foxconn นั้นใหญ่กว่า Supermicro ถึง 50 เท่า และหากเทียบในระดับโลกแล้ว ธุรกิจของ Foxconn นั้นจะใหญ่เท่ากับ HPE, Dell EMC และ Lenovo รวมกันเลยทีเดียว

ทั้งนี้หากตัวเลขประสิทธิภาพ 6 Petaflops ที่เปิดเผยออกมานั้นเป็นการทดสอบโดยการใช้ Linpack ในปีนี้เราก็อาจได้เห็น Supercomputer แห่งนี้ติดใน 50 อันดับแรกของ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกก็เป็นได้

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/foxconn-builds-taiwans-largest-supercomputer/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

หัวเว่ย กำหนดนิยามใหม่ของความปลอดภัย เปิดตัว HiSec ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และ HiSec SASE โซลูชันรักษาความปลอดภัยทรงพลัง [Guest Post]

ในงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (HUAWEI CONNECT) ประจำปี 2566 หัวเว่ย ซีเคียวริตี้ (Huawei Security) ได้รวบรวมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับอาวุโสในอุตสาหกรรม มาร่วมสำรวจแนวทางใหม่ในการพัฒนาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยในระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยนั้น คุณไมค์ หม่า (Mike Ma) ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย …