Black Hat Asia 2021

ปิดดีล! Foxconn เข้าซื้อกิจการ Sharp ที่มูลค่า 3,500 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 122,500 ล้านบาท

หลังจากที่ยืดเยื้อกันมาระยะหนึ่ง ในที่สุด Foxconn ก็ได้ปิดดีลการเข้าซื้อกิจการของ Sharp เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3,500 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 122,500 ล้านบาท ท่ามกลางข้อกังขาของผู้คนว่าทาง Foxconn มีแผนการที่จะทำให้ Sharp กลับมากำไรอีกครั้งได้อย่างไร และจะเริ่มกลับมามีกำไรอีกครั้งเมื่อไหร่ ถึงแม้ Sharp จะถือครองเทคโนโลยีชั้นนำอยู่มากมายก็ตาม

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Terry Gou ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Foxconn นั้นได้ออกมาให้ความเห็นถึงความนิยมในเทคโนโลยี OLED ที่เริ่มมีการใช้งานกันอย่างแพร่หฟลาย และ Sharp เองก็มีเทคโนโลยี Advanced Indium Gallium Zinc Oxide (IGZO) ที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่าคู่แข่งรายอื่นๆ เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังประหยัดพลังงานกว่า OLED ทั่วไป ในขณะที่ IGZO เองนี้ก็ยังถูกใช้ในหน้าจอของ Apple iPad อีกด้วย

Gou ยังเชื่อว่าต่อไปจอของ Sharp จะหันมาใช้ IGZO มากถึง 60% ในขณะที่หน้าจอที่เหลือจะยังคงเป็น OLED อีกทั้ง Gou เองก็ยังมีทิศทางที่ชัดเจนหลังการเข้าซื้อกิจการของ Sharp อีกด้วยว่าจะกลายเป็นหัวใจหลักสำหรับการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด Internet of Things ในกลุ่มตลาด Smart Home แต่ถ้าหากการปฏิรูป Sharp ครั้งนี้ไม่สำเร็จ คู่แข่งรายอื่นๆ ก็จะแย่งส่วนแบ่งตลาดของทั้ง Foxconn และ Sharp ไปได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ Gou จะพยายามไม่ปลดพนักงานของ Sharp ออก แต่ที่ Foxconn เองนั้นก็มีการปลดพนักงาน 3-5% ที่ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเป็นประจำอยู่แล้ว

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/04/02/foxconn-seals-3-5-billion-takeover-of-sharp/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ประกาศเปิดกรุ๊ป TechTalkThai Marketplace ให้ทุกธุรกิจ IT ฝากร้านกันได้ฟรีๆ

จากการที่ช่วงนี้หลายธุรกิจต้องชะงักไปจากการมาของ COVID-19 ก็ทำให้วงการ IT ที่เติบโตตามเศรษฐกิจนั้นต้องหยุดชะงักไปด้วย ทีมงาน TechTalkThai จึงเล็งเห็นว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยธุรกิจ IT ไทยในตอนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม จึงได้ทำการเปิด Facebook Group ภายใต้ชื่อ "TechTalk Thai Marketplace กลุ่มแนะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรโมชันไอที" ขึ้นมา

11 ข้อแนะนำสำหรับการใช้งาน Video Conference อย่างมืออาชีพ จากประสบการณ์การใช้ Cisco Webex และ Zoom กว่า 4 ปีของ TechTalkThai

ระบบ Video Conference นั้นถือเป็นอีกระบบหนึ่งที่ทีมงาน TechTalkThai ได้มีการใช้งานมาอย่างโชกโชนในการจัด Webinar ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา จึงอยากขอแชร์ประสบการณ์ในการใช้งานเทคโนโลยีและแนวปฏิบัติที่เหมาะสมเพื่อให้ทุกท่านได้นำไปปรับใช้กันในช่วง Work from Home กันนะครับ