Breaking News

ปิดดีล! Foxconn เข้าซื้อกิจการ Sharp ที่มูลค่า 3,500 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 122,500 ล้านบาท

หลังจากที่ยืดเยื้อกันมาระยะหนึ่ง ในที่สุด Foxconn ก็ได้ปิดดีลการเข้าซื้อกิจการของ Sharp เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3,500 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 122,500 ล้านบาท ท่ามกลางข้อกังขาของผู้คนว่าทาง Foxconn มีแผนการที่จะทำให้ Sharp กลับมากำไรอีกครั้งได้อย่างไร และจะเริ่มกลับมามีกำไรอีกครั้งเมื่อไหร่ ถึงแม้ Sharp จะถือครองเทคโนโลยีชั้นนำอยู่มากมายก็ตาม

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Terry Gou ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Foxconn นั้นได้ออกมาให้ความเห็นถึงความนิยมในเทคโนโลยี OLED ที่เริ่มมีการใช้งานกันอย่างแพร่หฟลาย และ Sharp เองก็มีเทคโนโลยี Advanced Indium Gallium Zinc Oxide (IGZO) ที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่าคู่แข่งรายอื่นๆ เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังประหยัดพลังงานกว่า OLED ทั่วไป ในขณะที่ IGZO เองนี้ก็ยังถูกใช้ในหน้าจอของ Apple iPad อีกด้วย

Gou ยังเชื่อว่าต่อไปจอของ Sharp จะหันมาใช้ IGZO มากถึง 60% ในขณะที่หน้าจอที่เหลือจะยังคงเป็น OLED อีกทั้ง Gou เองก็ยังมีทิศทางที่ชัดเจนหลังการเข้าซื้อกิจการของ Sharp อีกด้วยว่าจะกลายเป็นหัวใจหลักสำหรับการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด Internet of Things ในกลุ่มตลาด Smart Home แต่ถ้าหากการปฏิรูป Sharp ครั้งนี้ไม่สำเร็จ คู่แข่งรายอื่นๆ ก็จะแย่งส่วนแบ่งตลาดของทั้ง Foxconn และ Sharp ไปได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ Gou จะพยายามไม่ปลดพนักงานของ Sharp ออก แต่ที่ Foxconn เองนั้นก็มีการปลดพนักงาน 3-5% ที่ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเป็นประจำอยู่แล้ว

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/04/02/foxconn-seals-3-5-billion-takeover-of-sharp/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Rise of the Robots: หนังสือเศรษฐศาสตร์ดีๆ สำหรับคนสาย IT วิเคราะห์โลกในยุคของ AI และหุ่นยนต์

Rise of the Robots นี้เป็นหนังสือที่ชนะรางวัลและขายดีติดอันดับที่การันตีคุณภาพโดย Financial Times, McKinsey, New York Times และ Forbes ซึ่งถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดยเนื้อหานั้นจะเป็นการวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากเหล่าเทคโนโลยีอย่าง …

อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน