ปิดดีล! Foxconn เข้าซื้อกิจการ Sharp ที่มูลค่า 3,500 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 122,500 ล้านบาท

หลังจากที่ยืดเยื้อกันมาระยะหนึ่ง ในที่สุด Foxconn ก็ได้ปิดดีลการเข้าซื้อกิจการของ Sharp เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3,500 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 122,500 ล้านบาท ท่ามกลางข้อกังขาของผู้คนว่าทาง Foxconn มีแผนการที่จะทำให้ Sharp กลับมากำไรอีกครั้งได้อย่างไร และจะเริ่มกลับมามีกำไรอีกครั้งเมื่อไหร่ ถึงแม้ Sharp จะถือครองเทคโนโลยีชั้นนำอยู่มากมายก็ตาม

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Terry Gou ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Foxconn นั้นได้ออกมาให้ความเห็นถึงความนิยมในเทคโนโลยี OLED ที่เริ่มมีการใช้งานกันอย่างแพร่หฟลาย และ Sharp เองก็มีเทคโนโลยี Advanced Indium Gallium Zinc Oxide (IGZO) ที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่าคู่แข่งรายอื่นๆ เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังประหยัดพลังงานกว่า OLED ทั่วไป ในขณะที่ IGZO เองนี้ก็ยังถูกใช้ในหน้าจอของ Apple iPad อีกด้วย

Gou ยังเชื่อว่าต่อไปจอของ Sharp จะหันมาใช้ IGZO มากถึง 60% ในขณะที่หน้าจอที่เหลือจะยังคงเป็น OLED อีกทั้ง Gou เองก็ยังมีทิศทางที่ชัดเจนหลังการเข้าซื้อกิจการของ Sharp อีกด้วยว่าจะกลายเป็นหัวใจหลักสำหรับการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด Internet of Things ในกลุ่มตลาด Smart Home แต่ถ้าหากการปฏิรูป Sharp ครั้งนี้ไม่สำเร็จ คู่แข่งรายอื่นๆ ก็จะแย่งส่วนแบ่งตลาดของทั้ง Foxconn และ Sharp ไปได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ Gou จะพยายามไม่ปลดพนักงานของ Sharp ออก แต่ที่ Foxconn เองนั้นก็มีการปลดพนักงาน 3-5% ที่ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเป็นประจำอยู่แล้ว

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/04/02/foxconn-seals-3-5-billion-takeover-of-sharp/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Rise of the Robots: หนังสือเศรษฐศาสตร์ดีๆ สำหรับคนสาย IT วิเคราะห์โลกในยุคของ AI และหุ่นยนต์

Rise of the Robots นี้เป็นหนังสือที่ชนะรางวัลและขายดีติดอันดับที่การันตีคุณภาพโดย Financial Times, McKinsey, New York Times และ Forbes ซึ่งถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดยเนื้อหานั้นจะเป็นการวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากเหล่าเทคโนโลยีอย่าง …

อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน