เปิดตัว Foursquare Analytics: วิเคราะห์คนเข้าร้านด้วยข้อมูลจาก Foursquare

Foursquare เปิดตัว Foursquare Analytics ระบบ Dashboard วิเคราะห์ข้อมูลคนเข้าร้าน (foot traffic) สำหรับร้านค้าและแบรนด์ต่างๆโดยใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลสถานที่หลายล้านแห่งในแอป Foursquare และข้อมูลการเข้าชมร้านค้าต่างๆจากอาสาสมัคร

แดชบอร์ดดังกล่าวนี้จะทำงานด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลการเข้าชมและใช้บริการสถานที่ต่างๆที่ Foursquare ได้รับจากการ check-in เพื่อให้ร้านค้าและแบรนด์รับรู้พฤติกรรมของลูกค้าผู้มาเยือน เช่นช่วงอายุ พฤติกรรมการจับจ่ายและเข้าร้าน นอกจากนี้ยังมีการวิเคราะห์สถิติของร้านเปรียบเทียบกับร้านค้าอื่นๆที่มีลักษณะใกล้เคียงกันเพื่อศึกษาความเป็นไปของตลาด ชี้โอกาสและจุดที่ต้องปรับปรุง ระบบ Foursquare Analytics จะคอยวิเคราะห์ข้อมูล foot traffic นี้เป็นรายเดือน ซึ่งให้ผลที่รวดเร็วและแม่นยำกว่าการทำเซอร์เวย์กับกลุ่มตัวอย่างจำนวนน้อยที่นิยมทำกันในปัจจุบัน

Credit: Foursquare Direct

เดิมทีนั้น Foursquare ให้บริการลักษณะเดียวกับ Foursquare Analytics ด้วยการทำสัญญาเป็นรายแบรนด์เท่านั้น การเปิดให้บริการในครั้งนี้จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ร้านค้ารายย่อยต่างๆมีโอกาสใช้บริการ analytics คุณภาพเทียบเท่ากับบริการที่แบรนด์ขนาดใหญ่เช่น H&M และ Taco Bell เลือกใช้

Foursquare Analytics นี้เป็นส่วนหนึ่งของการผันตัวจากบริษัทผู้พัฒนาแอปไปเป็นบริษัทผู้ให้บริการด้านข้อมูลของ Foursquare ปัจจุบัน Foursquare เป็นผู้นำในด้านข้อมูลสถานที่ซึ่งมีข้อมูลสถานที่อยู่ถึง 93 ล้านแห่งทั่วโลก และได้เปิดบริการ location ให้แอปอื่นๆใช้งานมากกว่า 100,000 แอป เช่น Snapchat, Twitter และแอปจาก Apple Foursquare เชื่อว่า Location Intelligence จะมีความสำคัญกับร้านค้าและแบรนด์ไปอย่างต่อเนื่อง เมื่อดูจากสถิติ 92% ของการซื้อขายที่ยังคงเกิดขึ้นแบบออฟไลน์

หากผู้อ่านสนใจการทำงานของ Foursquare Analytics ทาง Foursquare เองก็มีกรณีศึกษานำระบบดังกล่าวไปวิเคราะห์ร้าน T.J. Maxx ให้ได้อ่านกันด้วย เป็นที่น่าเสียดายว่าบริการ Foursquare Analytics ในตอนนี้เปิดให้ใช้งานสำหรับร้านค้าในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

 

ที่มา: https://techcrunch.com/2017/03/20/foursquare-is-launching-an-analytics-platform-to-help-retailers-understand-foot-traffic/


Check Also

Microsoft เปิดตัว Azure Linux แบบ Generally Available

ในงาน Build developer event ที่กำลังจัดขึ้น Microsoft ได้ประกาศให้ Azure Linux สามารถใช้งานได้แบบ Generally Available แล้ว

Dell ประกาศเสริมความสามารถ Dell APEX หลายรายการ

ในงาน Dell Technologies World conference ที่กำลังจัดขึ้น Dell ได้ประกาศเสริมความสามารถ Dell APEX หลายรายการ