Ford ทดลองพิมพ์ชิ้นส่วนรถยนต์จาก 3D printer ที่สามารถปรินท์ชิ้นส่วนรถยนต์ขนาดใหญ่ได้

Ford ประกาศเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ทำการทดลองปรินท์ prototype ชิ้นส่วน
รถยนต์จาก 3D printer รุ่นใหม่ที่สามารถปรินท์ชิ้นส่วนรถยนต์ได้ทุกขนาดและรูปแบบ ซึ่งฟอร์ดได้กล่าวถึงว่าเป็นเทคโนโลยีที่อาจเข้ามาปฏิวัติรูปแบบการผลิตรถยนต์ในอนาคต

Credit: Ford

ตัวละครเอกของการทดลองดังกล่าวคือเครื่องปรินท์ Stratasys Infinite-Build 3D Printer ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา Stratasys Infinite-Build เป็นเครื่องปรินท์ 3D ที่ถูกออกแบบมาเพื่องานทางอุตสาหกรรมเครื่องบินและรถยนต์เป็นหลัก จุดเด่นมีอยู่ 2 ข้อใหญ่ๆ

  1. รองรับวัสดุหลากหลายขึ้น – เครื่องปรินท์นี้มาพร้อมนวัตกรรมหัวปรินท์แบบใหม่ที่มีแรงดันสูงขึ้น ทำให้สามารถปรินท์ด้วยวัสดุอย่าง carbon fiber แทนการปรินท์ thermoplastic ในเครื่องปรินท์ทั่วไป
  2. สามารถพิมพ์ของได้ทุกขนาด – ด้วยแพลตฟอร์มการสร้างแนวนอนที่ไม่ถูกจำกัดด้วยพื้นที่การทำงานและองศาการปรินท์ที่ไม่กำจัดอยู่ที่ 3 แกน Stratasys Infitinite-Build จึงสามารถสร้างของในขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามพื้นที่ที่มี ในขณะที่พื้นที่การทำงานของเครื่องปรินท์ 3D ทั่วไปนั้นมัก fixed ตามจุดที่วาง

จุดเด่นทั้งสองข้อนี้ทำให้ฟอร์ดสามารถผลิตชิ้นส่วนรถยนต์คาร์บอนไฟเบอร์ที่แข็งแรงและมีน้ำหนักเบากว่าชิ้นส่วนโลหะขึ้นมาได้ในการทดลอง เลยไปถึงการทดลองรวมชิ้นส่วนเล็กๆเข้าด้วยกันเป็นชิ้นเดียว ทำให้ได้ชิ้นส่วนที่เบาขึ้นโดยไม่ต้องมีการประกอบแต่อย่างใด

นอกจากฟอร์ดแล้ว Boeing พาร์ทเนอร์อีกรายของ Stratasys ก็กำลังทดลองใช้ 3D printer นี้ในการสร้างชิ้นส่วนเครื่องบินน้ำหนักเบาอีกด้วย

 

ที่มา: http://www.computerworld.com/article/3176585/3d-printing/ford-tests-new-3d-printer-that-can-manufacture-car-parts-of-any-size-and-shape.html


Check Also

Dynatrace Webinar: ทำ DevSecOps ให้ไหลลื่นด้วยการใช้ระบบ AI

Dynatrace ร่วมกับ DPM (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนา Dynatrace Webinar เรื่อง "ทำ DevSecOps ให้ไหลลื่นด้วยการใช้ระบบ AI" พร้อมอัปเดตความท้าทายและแนวทางปฏิบัติด้าน DevSecOps ล่าสุด ในวันพุธที่ 27 ตุลาคม 2021 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี

ขอเชิญรับชม Webinar หัวข้อ Seamlessly move your VMware workloads to Oracle Cloud ในงาน Oracle Cloud Day 21 ต.ค. 2021 เวลา 14.15น.

VMware และ Oracle ขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจ รับชม Webinar หัวข้อ Seamlessly move your VMware workloads to Oracle Cloud ภายในงาน Oracle Cloud Day วันที่ 21 ต.ค. 2021 เวลา 14.15น. - 14.45น. เพื่อเรียนรู้ถึงความสามารถของ Oracle Cloud VMware Solution ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งาน VMware บน Oracle Cloud ได้ โดยสามารถย้ายระบบได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องมือต่างๆ และผสานระบบเข้ากับโซลูชันอื่นๆ ของ Oracle ได้ทันที