Breaking News

Ford ทดลองพิมพ์ชิ้นส่วนรถยนต์จาก 3D printer ที่สามารถปรินท์ชิ้นส่วนรถยนต์ขนาดใหญ่ได้

Ford ประกาศเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ทำการทดลองปรินท์ prototype ชิ้นส่วน
รถยนต์จาก 3D printer รุ่นใหม่ที่สามารถปรินท์ชิ้นส่วนรถยนต์ได้ทุกขนาดและรูปแบบ ซึ่งฟอร์ดได้กล่าวถึงว่าเป็นเทคโนโลยีที่อาจเข้ามาปฏิวัติรูปแบบการผลิตรถยนต์ในอนาคต

Credit: Ford

ตัวละครเอกของการทดลองดังกล่าวคือเครื่องปรินท์ Stratasys Infinite-Build 3D Printer ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา Stratasys Infinite-Build เป็นเครื่องปรินท์ 3D ที่ถูกออกแบบมาเพื่องานทางอุตสาหกรรมเครื่องบินและรถยนต์เป็นหลัก จุดเด่นมีอยู่ 2 ข้อใหญ่ๆ

  1. รองรับวัสดุหลากหลายขึ้น – เครื่องปรินท์นี้มาพร้อมนวัตกรรมหัวปรินท์แบบใหม่ที่มีแรงดันสูงขึ้น ทำให้สามารถปรินท์ด้วยวัสดุอย่าง carbon fiber แทนการปรินท์ thermoplastic ในเครื่องปรินท์ทั่วไป
  2. สามารถพิมพ์ของได้ทุกขนาด – ด้วยแพลตฟอร์มการสร้างแนวนอนที่ไม่ถูกจำกัดด้วยพื้นที่การทำงานและองศาการปรินท์ที่ไม่กำจัดอยู่ที่ 3 แกน Stratasys Infitinite-Build จึงสามารถสร้างของในขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามพื้นที่ที่มี ในขณะที่พื้นที่การทำงานของเครื่องปรินท์ 3D ทั่วไปนั้นมัก fixed ตามจุดที่วาง

จุดเด่นทั้งสองข้อนี้ทำให้ฟอร์ดสามารถผลิตชิ้นส่วนรถยนต์คาร์บอนไฟเบอร์ที่แข็งแรงและมีน้ำหนักเบากว่าชิ้นส่วนโลหะขึ้นมาได้ในการทดลอง เลยไปถึงการทดลองรวมชิ้นส่วนเล็กๆเข้าด้วยกันเป็นชิ้นเดียว ทำให้ได้ชิ้นส่วนที่เบาขึ้นโดยไม่ต้องมีการประกอบแต่อย่างใด

นอกจากฟอร์ดแล้ว Boeing พาร์ทเนอร์อีกรายของ Stratasys ก็กำลังทดลองใช้ 3D printer นี้ในการสร้างชิ้นส่วนเครื่องบินน้ำหนักเบาอีกด้วย

 

ที่มา: http://www.computerworld.com/article/3176585/3d-printing/ford-tests-new-3d-printer-that-can-manufacture-car-parts-of-any-size-and-shape.html


Check Also

TechTalk Webinar: รู้จัก NEXtier Cloud ERP สูตรลับการติดตั้งระบบ SAP Business One เพื่อใช้บริหารธุรกิจรวดเร็วสุดใน 7 วัน โดย Nexus-SR

ขอเรียนเชิญเจ้าของกิจการ, ผู้บริหารธุรกิจ และผู้จัดการ IT ทุกท่าน ที่สนใจระบบบริหารธุรกิจครบวงจร เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "รู้จัก NEXtier Cloud ERP สูตรลับการติดตั้งระบบ SAP Business One เพื่อใช้บริหารธุรกิจรวดเร็วสุดใน 7 วัน โดย Nexus-SR" เพื่อรู้จักกับโซลูชั่น NEXtier Cloud ERP power by SAP Business One ระบบ ERP ที่ออกแบบพิเศษเพื่อรองรับการบริหารธุรกิจสำหรับทุกกลุ่มธุรกิจ สนับสนุนการบริหารธุรกิจให้สามารถลดต้นทุน และเพิ่มกำไร รวมถึงรองรับเอกสารภาษี พร้อมทั้งกรณีศึกษาการวางระบบเพื่อใช้งานรวดเร็วที่สุดใน 7 วัน ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] ZyGen และ Blue Prism เปิดตัวศูนย์ความเป็นเลิศด้าน Robotic Process Automation (RPA) แห่งแรกในประเทศไทย

บริษัท ไซเจ็น จำกัด ได้เปิดตัว Robotic Process Automation (RPA) Center of Excellence (CoE) ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีซอฟต์แวร์โรบอท เพื่อให้เกิดกระบวนการการทำงานโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยผู้ประกอบการและองค์กรขนาดใหญ่ในประเทศไทย