Foodstar ปรับธุรกิจสู่ Digital สร้างประสบการณ์การทำงานด้วยเทคโนโลยีผ่าน Samsung XCover Series

การใช้อุปกรณ์ Smart Phone หรือ Tablet ที่มีความทนทานสูงแบบ Rugged Device ในภาคธุรกิจเพื่อให้พนักงานและผู้บริหารที่อยู่ในโรงงาน ในคลังสินค้า ในรถขนสินค้า หรือแม้แต่ในหน้าร้านสามารถเข้าถึงข้อมูลธุรกิจและใช้งาน Business Application ในการทำงานต่างๆ ได้อย่างคล่องตัวนั้นได้กลายเป็นแนวทางหลักของหลายธุรกิจทั่วโลกไปแล้ว

ด้วยเหตุนี้ การเลือกอุปกรณ์ Rugged Device ที่ดีไม่ว่าจะเป็น Smart Phone หรือ Tablet นั้นจึงกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการดำเนินกลยุทธ์ทางธุรกิจ เพราะอุปกรณ์ที่ดีและเหมาะสมต่อการทำงานนั้น นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของทีมงานภายในองค์กรให้เต็มศักยภาพได้แล้ว การที่อุปกรณ์มีอายุการใช้งานได้คงทนยาวนาน ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายและกระบวนการในการดูแลรักษาอุปกรณ์เหล่านี้ลงไปได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

Foodstar เองนั้นเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีความเข้าใจในประเด็นดังกล่าวเป็นอย่างดี และเลือกให้พนักงานในองค์กรของตนเองได้ใช้ Rugged Device ในทุกภาคส่วนของธุรกิจเพื่อขับเคลื่อนการผลิต จัดส่ง และจัดจำหน่ายน้ำผลไม้ชื่อดังยอดขายระดับหลายพันล้านบาทต่อปีที่เราคุ้นเคยกันอย่าง “ดีโด้” ทั่วประเทศไทย

บทความนี้เราจึงอยากพาทุกท่านมารู้จักกับ Foodstar ว่ามีการปรับใช้งานเทคโนโลยีในการ Transform ธุรกิจอย่างไร พร้อมสรุปถึง 7 คุณสมบัติของ Rugged Device ที่ดีเพื่อให้เหล่า Frontline Worker หรือพนักงานคนสำคัญที่อยู่หน้างานในส่วนต่างๆ ของธุรกิจได้นำไปใช้งาน เป็นแนวทางให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้นำไปพิจารณาในการเลือกใช้ Rugged Device ในการทำงานกันครับ

Food Star ตอบทุกโจทย์การบริหารและสื่อสารภายในโรงงานและการกระจายสินค้า ด้วย Samsung XCover Series

ตัวอย่างหนึ่งของธุรกิจองค์กรไทยที่ใช้งาน Rugged Device อย่าง Samsung XCover Series ในการดำเนินธุรกิจอย่างจริงจังนั้นก็คือ “Food Star” ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ชื่อดังยอดขายระดับหลายพันล้านบาทต่อปีที่เราคุ้นเคยกันอย่าง “ดีโด้” ซึ่งดำเนินธุรกิจมายาวนานเกือบ 30 ปี และมีฐานลูกค้าทั้งภายในประเทศไทยและต่างประเทศ

ในการดำเนินธุรกิจของ Food Star เทคโนโลยีถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากในทุกภาคส่วน เช่น ระบบควบคุมการผลิต บรรจุภัณฑ์ และการควบคุมคุณภาพ ระบบ Barcode สำหรับการบริหารจัดการคลังสินค้า และการกระจายสินค้า โดยมีการใช้งาน Salesforce Automation ร่วมกับ Samsung XCover Series เพื่อให้การเข้าถึงข้อมูลการทำงาน, การสแกนสินค้า, การพิมพ์ใบเสร็จ และการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจเกิดขึ้นได้ในทุกที่ทุกเวลา สำหรับผู้บริหารและพนักงานทุกคน

ด้วยแนวทางการดำเนินธุรกิจของ Foodstar ที่ตั้งเป้าในการเป็นองค์กรที่เข้าใจ เอาใจใส่การทำงานของพนักงาน จึงเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการทำงาน จึงได้เลือก Samsung XCover Series ให้เป็นอุปกรณ์หลักที่จะช่วยให้พนักงานสามารถเข้าถึงทุกข้อมูลและระบบงานได้จากทุกที่ทุกเวลา สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องพะวงว่าอุปกรณ์จะเสียหายระหว่างใช้ เพราะ Samsung XCover Series ถูกออกแบบมาให้ทนทานให้ทุกสภาพการทำงาน ช่วยให้เทคโนโลยีกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่พนักงานกล้าที่จะใช้งานและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีได้อยู่เสมอในทุกๆ วัน

7 คุณสมบัติ Rugged Device สำหรับ Frontline Worker เพื่อตอบโจทย์การทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. แข็งแรงทนทาน ลุยงานได้ในทุกสภาพแวดล้อม

ปัจจัยแรกในการเลือก Rugged Device ที่สำคัญนั้นก็คือความทนทานของอุปกรณ์ ที่จะต้องพร้อมลุยหน้างานไปกับผู้บริหารและพนักงานได้ในทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะภายในอาคาร ภายนอกอาคาร หน้าสายการผลิต ในห้องเย็น หรือท่ามกลางฝนที่โหมกระหน่ำ เพราะในทุกที่ทุกเวลา การติดต่อสื่อสารและการเข้าถึงข้อมูลสำหรับการทำธุรกิจได้นั้นย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ

นอกจากความทนทานต่อสภาพแวดล้อมแล้ว ความแข็งแรงของอุปกรณ์นั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะไม่ว่าอุปกรณ์จะตกหล่น กระแทก น้ำหกใส่ หรือเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันใดๆ ขึ้น ผู้ใช้งานก็ต้องยังคงสามารถใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การทำงานนั้นไม่สะดุดติดขัดจากปัญหาเหล่านี้

Samsung Galaxy XCover 5 ได้รับมาตรฐาน IP68 และ MIL-STD 810H ผ่านการทดสอบทั้งการกระแทก การสั่นสะเทือน การทนฝุ่น การทนละอองน้ำ และการตกหล่น จึงมั่นใจได้ว่า Rugged Device ของคุณจะพร้อมลุยไปกับคุณในทุกๆ งาน

2. ประสิทธิภาพสูงเพียงพอต่อการทำงาน ใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า

โดยทั่วไปแล้ว Rugged Device นั้นมักถูกนำไปใช้เพื่อรองรับ Business Application อย่างเช่นระบบ ERP, CRM, WMS หรือการทำงานส่วนอื่นๆ อย่างเช่นการถ่ายรูปหน้างาน, การสแกน Barcode สำหรับใช้ในการเข้าถึงหรือป้อนข้อมูลธุรกิจกลับไปยังระบบที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้นการเลือกประสิทธิภาพให้เหมาะสมเพียงพอต่อการใช้งานจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อให้การเปิดใช้งาน App ต่างๆ นั้นไม่ล่าช้า แต่ก็ไม่จำเป็นต้องมีสเป็คที่สูงมากจนเกินไป เพราะไม่เช่นนั้นอุปกรณ์อาจกินพลังงานมากเกินควร และทำให้อายุการใช้งานในการชาร์จไฟแต่ละรอบนั้นสั้นลง

Samsung Galaxy XCover 5 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Octa-Core, RAM 4GB และ Storage 64GB ที่สามารถอัปเกรดได้อีก 1TB รองรับได้ทุกการใช้งาน

3. รองรับทุกบริบทการสื่อสาร ติดต่อคุยงานได้ทันใจ

การติดต่อสื่อสารก็เป็นอีกฟังก์ชันสำคัญของ Rugged Device โดยนอกจากการใช้โทรศัพท์ตามปกติแล้ว การพูดคุยสื่อสารผ่านระบบ Collaboration หรือ Meeting ที่ธุรกิจใช้ก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง

Samsung Galaxy XCover 5 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android รองรับการติดตั้ง App สำคัญในการคุยงานได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Teams, Google Meets, Zoom หรือ LINE อีกทั้งยังรองรับ Push-to-Talk ช่วยให้การสื่อสารหน้างานมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ Frontline Worker ได้เป็นอย่างดี

4. ใช้แทน Barcode/QR Code Scanner ได้ในตัว ไม่ต้องพกหลายอุปกรณ์

ทุกวันนี้ในแทบทุกธุรกิจ การใช้ Barcode หรือ QR Code นั้นได้กลายเป็นมาตรฐานของการทำงานแบบไร้สัมผัส (Touchless) และการจัดการสินค้าหรือให้บริการลูกค้าไปแล้ว

Samsung Galaxy XCover 5 สามารถติดตั้ง Knox Capture โซลูชันการสแกน Barcode และ QR Code แบบอัจฉริยะจาก Samsung ที่รองรับมาตรฐานการอ่าน Barcode / QR Code ได้หลายรูปแบบ พร้อมทำ Automation สำหรับการอ่าน Barcode / QR Code จำนวนมากในครั้งเดียว และป้อนข้อมูลเข้าระบบที่ต้องการได้อย่างชาญฉลาดในตัว ทำให้คุณไม่ต้องพก Scanner แยกอีกเครื่องอีกต่อไป

5. ถอดเปลี่ยนแบตได้ง่าย ไม่ต้องรอชาร์จไฟให้เสียเวลา

สำหรับงานที่ต้องการความต่อเนื่องในการทำงาน ทำให้ต้องใช้ Rugged Device ติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรืออาจยาวนานถึง 24 ชั่วโมง การที่อุปกรณ์สามารถรองรับการชาร์จไฟได้อย่างสะดวก หรือถอดแบตเตอรี่มาเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วนั้นก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจยังคงเดินหน้าไปได้อย่างต่อเนื่อง

Samsung Galaxy XCover 5 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ 3,000mAh ที่รองรับการใช้งานได้ยาวนาน อีกทั้งยังสามารถชาร์จไฟหลายเครื่องพร้อมกันได้อย่างสะดวกผ่านแท่นชาร์จด้วย POGO Pin อีกทั้งยังสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุดติดขัด

6. สัมผัสหน้าจอได้แม้ใส่ถุงมือ

ในภาคอุตสาหกรรมหรือการใช้งานทางด้านสาธารณสุข การใส่ถุงมือเพื่อความปลอดภัยถือเป็นแนวปฏิบัติมาตรฐานที่สำคัญ และ Samsung Galaxy XCover 5 ก็รองรับการสัมผัสหน้าจอได้แม้ผู้ใช้งานจะใส่ถุงมือรูปแบบใดก็ตาม ตอบโจทย์ทุกการใช้งานและลุยหน้างานจริง

7. มีระบบช่วยบริหารจัดการ มั่นคงปลอดภัย ใช้งานได้มั่นใจพร้อมมีศูนย์ให้บริการ

ไม่เพียงแต่อุปกรณ์ Rugged Device ที่ต้องออกแบบมาเป็นอย่างดีเท่านั้น แต่การสนับสนุนด้าน Software ของอุปกรณ์เองก็สำคัญไม่แพ้กัน

Samsung Galaxy XCover 5 มีทั้งเครื่องมือบริหารจัดการอุปกรณ์อย่าง Knox Suite ควบคุมการติดตั้งใช้งาน App และความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์, Knox Asset Intelligence ติดตามสถานที่ ประสิทธิภาพ และปริมาณแบตเตอรี่ของทุกอุปกรณ์, การสนับสนุนจาก Samsung อัปเดต Patch ความมั่นคงปลอดภัยให้กับอุปกรณ์อย่างต่อเนื่องยาวนาน และศูนย์บริการกว่า 42 แห่งทั่วไทยที่พร้อมให้บริการคุณในทุกๆ วัน

สนใจ Rugged Device สำหรับใช้งานในภาคธุรกิจ ติดต่อทีมงาน Samsung ได้ทันที

สนใจผลิตภัณฑ์ Samsung เพื่อธุรกิจ หรือ ติดต่อทีมงาน Samsung Business ประจำประเทศไทยได้ทันที เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันทีที่ Email: b2b_thailand@samsung.com และ Samsung Call Center: 1282 หรือ 02-689-3277 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.samsung.com/th/business/mobile/rugged/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …