COVID นี้ Gon ต้องรอด! Food Passion เดินหน้าฝ่าวิกฤติด้วย Cloud จับมือพันธมิตร AIS x VMware

วิกฤติ COVID-19 กับการแพร่ระบาดอีกระลอกในประเทศไทยทำให้มีการล็อกดาวน์ครั้งแล้วครั้งเล่า สร้างผลกระทบอย่างหนักหนาสาหัสต่อกลุ่มธุรกิจร้านอาหารที่สูญเสียรายได้จากนโยบายการห้ามมิให้นั่งทานในร้าน หากธุรกิจร้านอาหารไม่หันมาเปลี่ยนกลยุทธ์รูปแบบการจำหน่ายอาหาร ก็ยากที่จะอยู่รอดในสภาวะวิกฤติเช่นนี้

แต่ก็ยังมีบริษัทธุรกิจอาหารหลาย ๆ ราย ที่เรียนรู้ที่จะปรับตัวและเดินหน้าต่อไปเพื่อนำพาธุรกิจให้รอดพ้นจากวิกฤติ COVID-19 ไปได้ ซึ่งบริษัท Food Passion เจ้าของแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังอย่าง Bar-B-Q Plaza และจุ่มแซบฮัท ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่พลิกวิกฤติเป็นโอกาสปรับตัวครั้งใหญ่ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างช่องทางการขายใหม่ พร้อมเดินหน้าให้บริการ Food Delivery อย่างเต็มตัว ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำด้านเทคโนโลยีอย่าง VMware และ AIS Business

Food Passion ก้าวสู่ปีที่ 35 แห่งการส่งมอบความสุขผ่านมื้ออาหารอย่างยั่งยืน

บริษัท Food Passion ดำเนินธุรกิจร้านอาหารมานับหลายทศวรรษ โดยบริษัทมีแบรนด์ในเครือร้านอาหาร 6 แบรนด์ ได้แก่ Bar-B-Q Plaza, จุ่มแซบฮัท, Charna, SpaceQ, Red Sun และ PoCha โดยมีสาขารวมกันภายใต้ 6 แบรนด์ รวมกันทั้งสิ้น 214 สาขา ซึ่งมีสาขา Bar-B-Q Plaza ในประเทศไทยถึง 145 สาขา อีกทั้งยังมีการขยายสาขาไปในมาเลเซีย (20 สาขา) อินโดนีเซีย (3 สาขา) และกัมพูชา (5 สาขา)

ตลอดระยะเวลา 35 ปี Food Passion เชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ที่พร้อมส่งมอบความสุขที่ยั่งยืนผ่านมื้ออาหารหลากหลายด้วย Data และ Innovation เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค พร้อมสร้างวงจรแห่งความสุขเพื่อความยั่งยืน โดยเริ่มต้นจากพนักงานส่งมอบความสุขต่อไปยังลูกค้า ทำให้ลูกค้ายังคงกลับมาใช้บริการ และเสริมธุรกิจของบริษัทให้แข็งแรงและส่งความสุขกลับมายังพนักงาน กลายเป็นวงจรส่งความสุขที่ยั่งยืน

Food Passion VS COVID-19: ในวันที่รายได้เท่ากับ 0 สู่บริการ Delivery เต็มตัว

ในปี 2020 ช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาด COVID-19 ในไทยนั้น หลังจากที่มีการประกาศนโยบายล็อกดาวน์และสั่งห้ามรับประทานอาหารในร้านแล้ว Food Passion ก็เผชิญกับความท้าทายครั้งใหม่ จากการดำเนินกิจการร้านอาหารที่เน้นส่งมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารภายในร้านมาสู่วันที่บริษัทมีรายได้ 0 บาทเป็นครั้งแรกตั้งแต่ดำเนินกิจการมา

เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ Food Passion ก็ไม่ได้นิ่งเฉย แม้จะมีเวลาตั้งตัวรับมือเพียงแค่ 10 วัน แต่ก็สามารถดำเนินการปรับกลยุทธ์ตามแผนระยะสั้นในกรอบเวลา 1 เดือน โดยมีเป้าหมายหลัก 2 ประการ คือ

  1. อยู่รอดจาก COVID-19 ทั้งในแง่ของสุขภาพของพนักงานและการรักษาสภาพคล่องของกระแสเงินสดให้เพียงพอเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไปได้ 
  2. สร้างเส้นรายได้ใหม่จากช่องทางอื่น เข้าถึงลูกค้าผ่าน Line “Gon Gang” 
คุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์ Chief Operating Officer, Food Passion Co., Ltd.

แต่เดิม Food Passion มีรายได้หลักจากลูกค้าที่มารับประทานอาหารที่ร้าน คิดเป็น 99.5% แต่มียอดขายจากบริการ Delivery สำหรับอาหารปรุงสำเร็จ เพียงแค่ 0.4% เท่านั้น เมื่อต้องปิดการให้บริการในร้านอาหาร Food Passion จึงต้องเร่งเปลี่ยนช่องทางการสร้างรายได้เป็น Delivery อย่างเต็มรูปแบบ จนสร้างยอดขายจาก Delivery ได้เกือบ 20% ด้วยการประยุกต์ใช้ Line “Gon Gang” ในการเข้าถึงลูกค้า และปรึกษาพาร์ทเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Infrastructure อย่าง AIS Business และ VMware

Food Passion x AIS x VMware:
พาร์ทเนอร์คู่คิด พิชิตวิกฤติ COVID-19 ด้วย Cloud

AIS Business และ VMware เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การขายของ Food Passion มาสู่ Food Delivery อย่างเต็มตัว โดยใช้เวลาขึ้นระบบโครงสร้างพื้นฐานได้ภายในระยะเวลาเพียง 3 วัน เพื่อตอบรับการเปลี่ยนแปลงไปสู่บริการ Delivery ให้เร็วที่สุด

AIS Business กับ VMware นั้น นอกจากจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน IT Infrastructure แล้ว ยังเป็นพาร์ทเนอร์ที่มีความเห็นใจและเข้าใจในสภาพการณ์ของธุรกิจในปัจจุบัน และได้ให้คำแนะนำแก่ Food Passion เพื่อต่อยอดไปสู่ Digital Transformation ด้วยการนำ Cloud มาใช้ในธุรกิจ โดยเปลี่ยนจาก CapEx มาเป็น OpEx ซึ่งช่วยในการปรับเปลี่ยนโดยไม่ต้องทุ่มเงินลงทุนทั้งหมดให้กับโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้มีความคล่องตัวและปรับเปลี่ยนขนาดเพื่อรองรับ Workload ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างยืดหยุ่น อีกทั้งยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาสภาพคล่องของกระแสเงินสดไว้ได้อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Food Passion ตัดสินใจเลือกใช้โซลูชันดังกล่าว

คุณเอกภาวิน สุขอนันต์ Country Manager, VMware (Thailand)

นอกจากนี้ เทคโนโลยี Cloud ยังมีความปลอดภัย สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ รองรับการขยายตัวเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจที่พร้อมเติบโตในอนาคต รวมถึงยังได้ข้อมูลที่สามารถนำไปวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคเพื่อสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดปรับแต่งเฉพาะบุคคลให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้ด้วย

การประยุกต์ใช้โซลูชัน Cloud ที่ยืดหยุ่นได้นั้น ทำให้ Food Passion สามารถปรับระบบการฝึกอบรมพนักงานให้สามารถ Onboarding ได้ภายใน 20 นาทีเท่านั้น และสามารถรวบรวมข้อมูลลูกค้าผ่านการทำ CRM และบัตรสมาชิก ซึ่งลูกค้าสามารถรับสิทธิประโยชน์จากการสะสมแต้มเพื่อแลกเป็นมูลค่าเงินสดสำหรับการซื้อสินค้าในครั้งต่อไปเป็นการตอบแทน

เมื่อ Food Passion เข้าถึงข้อมูลลูกค้าที่มาจากการถือบัตรสมาชิกมาสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลได้แล้ว บริษัทก็สามารถออกแบบบริการและโปรโมชันได้แม่นยำมากขึ้น เกิดเป็น Personalized Campaign ซึ่งเป็นการมอบสิทธิประโยชน์ให้ตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละราย ในปัจจุบันนี้มีลูกค้า Gon Gang บนแพลตฟอร์ม Line สูงถึง 1.5 ล้านราย จากเดิมประมาณ 1 แสนคนเท่านั้น โดยกลุ่มลูกค้าที่ได้มานั้นเป็น New User มากกว่า 40% ซึ่งมีแนวโน้มจะกลายมาเป็นลูกค้าผู้มาใช้บริการในอนาคต

แม้ว่าในปี 2020 ยอดขายของ Food Passion จะลดลงมาเกือบ 30% แต่ก็ยังสามารถทำกำไรได้ ดังนั้น ในปี 2021 ที่ยังคงมีความท้าทายจากผลกระทบของ COVID-19 อย่างต่อเนื่องนั้น บริษัท Food Passion เองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ธุรกิจของบริษัทจะยังสามารถอยู่รอดได้ด้วยการคงไว้ซื่งกระแสเงินสดและการสร้างผลกำไร แม้ปัจจุบันจะเป็นยุคแห่งความไม่แน่นอน แต่การบริหารให้เกิดความยืดหยุ่นนั้นก็ควรเป็นทิศทางที่ทุกองค์กรควรยึดเป็นแนวทางหลักในการบริหารธุรกิจให้อยู่รอดต่อไปพร้อมเผชิญหน้ากับทุกวิกฤติที่ถาโถมเข้ามา

ผู้ที่สนใจใช้งานบริการ Cloud หรือโซลูชันของ VMware สามารถติดต่อทีมงาน AIS หรือ CSL ได้ที่อีเมล businesscloud@ais.co.th

#CloudJump #AISBusiness #FoodPassion #VMware

 


About Maylada

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลักดัน โครงการใหม่เพื่อเร่งการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2565 และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัทร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยให้ขยายฐานธุรกิจไปทั่วโลก เติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

Supercloud คืออะไร? เทรนด์ใหม่ที่ธุรกิจองค์กรทุกแห่งต้องรู้

Supercloud ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ในงานสัมมนาทางด้าน Cloud และ IT Infrastructure ทั่วโลก และเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ในอนาคตน่าจะต้องถูกใช้งานโดยธุรกิจองค์กรทุกแห่ง ถ้าคุณยังไม่เคยรู้จักมาก่อนว่า Supercloud คืออะไร วันนี้ทีมงาน TechTalkThai และ …