CDIC 2023

เริ่มต้นก้าวแรกสู่ Hybrid Cloud อย่างมั่นคงและคุ้มค่าด้วย Dell Hybrid Cloud Solution จาก NTT

ในช่วงปีที่ผ่านมานั้นก็ถือเป็นจังหวะที่หลาย ๆ องค์กรถือโอกาสอัปเกรดระบบ Data Center ของตนเองให้พร้อมรับกับยุคสมัยของ Hybrid Cloud และในวันนี้ NTT ก็ได้ร่วมกับ Dell Technologies นำ Dell Hybrid Cloud Solution มานำเสนอต่อธุรกิจองค์กรไทย เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการก้าวสู่โลกของ Hybrid Cloud ได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย มั่นใจได้ และคุ้มค่าต่อการลงทุนสูงสุด

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปร่วมเรียนรู้ถึงความสำคัญของ Hybrid Cloud และเจาะลึกกับ Dell Hybrid Cloud Solution พร้อมแนะนำบริการครบวงจรจาก NTT ที่จะทำให้ทุกท่านเริ่มต้นก้าวแรกสู่ยุคของ Hybrid Cloud กันได้อย่างมั่นใจครับ

Hybrid Cloud ต้องเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้ธุรกิจขับเคลื่อนได้เร็ว, IT ทำงานได้ง่าย และฝ่ายการเงินสามารถลงทุนได้คุ้มค่า

สิ่งที่ทำให้ Hybrid Cloud นั้นไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของเทคโนโลยี แต่เป็นเรื่องกลยุทธ์ทางธุรกิจและ IT ขององค์กรนั้นก็คือคุณค่าที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งาน Hybrid Cloud นั้นส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจโดยตรง

ด้วยความที่ในอนาคต การใช้เทคโนโลยีและการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ นั้นจะกลายเป็นสิ่งที่ธุรกิจใช้แข่งขันกันอย่างรุนแรงในแต่ละอุตสาหกรรม การวางระบบ IT Infrastructure ที่มีความยืดหยุ่นและคุ้มค่าต่อการลงทุนสูงสุดนั้นจะกลายเป็นรากฐานที่สำคัญ เพราะจะทำให้ธุรกิจองค์กรนั้นเกิดข้อได้เปรียบในการลองผิดลองถูกทางด้านเทคโนโลยีและการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ได้โดยที่มีต้นทุนไม่สูงมากนัก ในขณะที่การให้บริการเทคโนโลยีหรือการดูแลรักษาระบบใดๆ นั้นก็จะมีความยืดหยุ่น สามารถเลือกใช้สิ่งที่เหมาะสมและตอบโจทย์ที่สุดกับองค์กรได้อยู่เสมอ ไม่ต้องยึดติดกับเทคโนโลยีของผู้ผลิตเพียงรายใดรายหนึ่งอย่างในอดีตอีกต่อไป

นอกจากนี้ในภาพของกลยุทธ์ Hybrid Cloud นั้นก็ไม่ได้มีเพียงแต่การเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเท่านั้น แต่การมีพันธมิตรที่เป็น Service Provider ซึ่งจะมาให้บริการทั้งในส่วนของระบบ Cloud ภายนอกองค์กร, การเชื่อมต่อเครือข่าย และบริการเชิงเทคนิคต่าง ๆ เองก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะในมุมขององค์กรนั้นการจะก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลได้อย่างเต็มตัวนั้นย่อมต้องอาศัยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีจำนวนมากและทรัพยากรที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งพันธมิตร Service Provider ที่ดีจะต้องสามารถเข้ามาเติมเต็มในประเด็นเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน

ก้าวสู่ยุค Hybrid Cloud อย่างมั่นใจไปกับบริการ Managed Hybrid Infrastructure Service จาก NTT

NTT ในฐานะของผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีระบบ IT สำหรับธุรกิจองค์กรและ Service Provider ชั้นนำระดับโลก ได้ออกแบบและให้บริการ Managed Services เพื่อให้ธุรกิจองค์กรทั่วโลกสามารถเริ่มต้นวางระบบ Hybrid Cloud ได้อย่างมั่นใจ ทั้งด้วยบริการ Global Data Center Interconnect ในการเชื่อมต่อระหว่างศูนย์ข้อมูลที่มีให้บริการกว่า 160 แห่งใน 20 ประเทศทั่วโลก, การออกแบบบสถาปัตยกรรมระบบเพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถใช้บริการ Public Cloud ได้ครบทุกยี่ห้อ ไปจนถึงการออกแบบระบบเพื่อตอบสนองต่อการทำงานแบบ Work from Home โดยยังคงคำนึงถึงความมั่นคงปลอดภัยและประสบการณ์ในการทำงานที่ดี

NTT พร้อมเป็นพันธมิตรร่วมกับเหล่าธุรกิจองค์กรไทยที่ต้องการก้าวสู่โลกของ Hybrid Cloud ด้วยความเชี่ยวชาญและบริการครบวงจรดังนี้

 • บริการให้คำปรึกษาและดูแลรักษาระบบจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โดยทีมงาน NTT ในไทยและทั่วโลกที่พร้อมช่วยเหลือธุรกิจองค์กรทั้งด้าน Cloud, Data Center, Network, Security และการผสานรวมระบบต่างๆ สามารถให้บริการครอบคลุมได้ทั้งการออกแบบ, ขึ้นระบบ, ย้ายระบบ และดูแลรักษาอย่างครบวงจร ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจที่ต้องการย้ายไปใช้งาน Hybrid Cloud ได้อย่างเต็มรูปแบบ
 • บริการ Managed Services ครบวงจร สำหรับธุรกิจที่ต้องการใช้บริการแบบ Managed Services ที่ครอบคลุมทั้งการใช้งานระบบและการบริการเชิงเทคนิค NTT ก็มีบริการ Managed Services ให้เลือกใช้งานได้ครบทุกภาคส่วน เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไม่ต้องพะวงกับประเด็นด้านการดูแลรักษาเทคโนโลยีด้วยตนเองอีกต่อไป และมุ่งเน้นไปที่การเร่งสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจได้อย่างเต็มที่
 • บริการครอบคลุม 121 ประเทศทั่วโลก ในฐานะของบริษัทชั้นนำระดับโลก NTT มีสาขากระจายอยู่ 121 ประเทศทั่วโลก พร้อมตอบโจทย์ธุรกิจข้ามชาติที่มีสาขากระจายอยู่หลายแห่ง และต้องการใช้งานบริการ Cloud ในหลายประเทศ
 • บริการด้าน Digital Transformation ไม่เพียงแต่ความเชี่ยวชาญด้านระบบ IT Infrastructure เท่านั้น แต่ NTT ยังมีทีมสำหรับทำ Digital Transformation อย่างครบวงจร ครอบคลุมอุตสาหกรรมการเงิน, โรงงาน, สาธารณสุข และภาครัฐ ที่จะช่วยให้โครงการในการทำ Digital Transformation ขององค์กรเป็นไปอย่างราบรื่น ประสบความสำเร็จ และลดความเสี่ยงของโครงการลงได้

จะเห็นได้ว่าไม่เพียงแต่การเป็นพันธมิตรเพื่อตอบโจทย์ Hybrid Cloud ได้เท่านั้น แต่ NTT ยังพร้อมที่จะเป็นผู้ร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมร่วมไปกับองค์กร เพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันใหม่ๆ และขยายธุรกิจจากระดับประเทศสู่ระดับโลกได้อีกด้วย

Dell Hybrid Cloud Solution: เริ่มต้นระบบ Hybrid Cloud อย่างมั่นใจด้วย Dell EMC VxRail

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรนั้นเริ่มต้นก้าวสู่โลกของ Hybrid Cloud ได้อย่างง่ายดาย Dell Technologies จึงได้พัฒนา Dell Hybrid Cloud Solution ขึ้นมาตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะ โดยการประยุกต์นำเทคโนโลยี Dell EMC VxRail มาใช้เป็นหัวใจหลักของโซลูชันนี้

Dell EMC VxRail คือระบบ Hyperconverged Infrastructure หรือ HCI ที่ผสานเอาเทคโนโลยีฝั่งฮาร์ดแวร์จาก Dell Technologies พร้อมซอฟต์แวร์จาก VMware มาใช้งานรวมกัน และพัฒนาระบบริหารจัดการกลางเพิ่มเข้ามาเพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถสร้าง Private Cloud ภายในองค์กรที่รองรับทั้ง Virtualization และ Container ได้ในตัว มีระบบ Backup ภายใน สามารถเพิ่มขยายได้อย่างยืดหยุ่นตามความต้องการ รวมถึงยังสามารถทำงานร่วมกับบริการ Cloud ชั้นนำต่างๆ ได้เพื่อต่อยอดไปสู่ภาพของ Hybrid Cloud ได้

จุดเด่นที่ทำให้โซลูชันของ Dell EMC VxRail สามารถตอบโจทย์ Hybrid Cloud ได้ดี มีดังต่อไปนี้

1. รองรับWorkload ได้หลากหลายด้วยรุ่นโมเดลที่เหมาะสำหรับงานแต่ละประเภท

โดยทั่วไปแล้วโซลูชัน HCI นั้นมักจะรองรับได้เฉพาะ Workload มาตรฐานทั่วๆ ไปที่ไม่หลากหลายมานัก ทำให้เมื่อหลายองค์กรต้องการใช้งาน Workload ที่มีความเฉพาะทางสูงเช่นระบบ Big Data Analytics หรือ AI นั้น ก็ทำให้ HCI อาจไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร

Credit: Dell Technologies

Dell Technologies ได้เข้าใจในจุดนี้ดีในฐานะของผู้นำโซลูชัน HCI ในระดับโลก จึงได้ทำการพัฒนาโซลูชัน Dell EMC VxRail ได้กลบจุดอ่อนนี้ด้วยการออกแบบฮาร์ดแวร์หลากหลายรุ่นสำหรับรองรับ Workload เฉพาะทางให้ได้มากที่สุด โดยปัจจุบันนี้ Dell EMC VxRail ก็มีให้เลือกใช้ด้วยกันมากถึง 6 รุ่นหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่

Credit: Dell Technologies
 • E Series ระบบขนาด 1U สำหรับรองรับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ และอัปเกรดได้อย่างยืดหยุ่น โดยเลือกใช้ได้ทั้ง CPU Intel Xeon Scalable และ AMD EPYC รวมถึงยังสามารถเสริม GPU NVIDIA T4 สำหรับรองรับงาน AI ได้ในตัว
 • P Series ระบบขนาด 2U ที่เน้นประสิทธิภาพของระบบที่สูง ด้วยการรองรับ CPU Intel Xeon Scalable สูงสุดถึง 4 Socket, รองรับ RAM สูงสุดถึง 6TB สามารถใช้ Intel Optane Persistent Memory และ Intel Optane NVMe Cache Drive ได้ สำหรับระบบ SAP HANA, AI และ Big Data Analytics โดยเฉพาะ
 • V Series ระบบขนาด 2U สำหรับรองรับ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) โดยเฉพาะ และสามารถเสริม GPU NVIDIA Tesla และ Quadro เพื่อรองรับการใช้งาน 2D/3D Application ภายใน Virtual Desktop ได้
 • D Series ระบบขนาด 1U ที่มีขนาดเล็กและมีความทนทานสูง สำหรับใช้งานในพื้นที่ภายนอก Data Center หรือที่ Edge สำหรับการประมวลผลในสถานที่ต่างๆ บนระบบที่มีความมั่นคงทนทาน เช่น โรงงาน, ระบบโทรคมนาคม หรือห้างสรรพสินค้า
 • S Series ระบบขนาด 2U ที่ออกแบบมาให้มีความจุสำหรับจัดเก็บข้อมูลได้สูงสุดถึง 96TB สำหรับรองรับการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมาก, ระบบแบ่งปันไฟล์ข้อมูล, ระบบวิเคราะห์ข้อมูล หรือการสำรองข้อมูลเป็นหลัก
 • G Series ระบบขนาด 2U ที่ภายในบรรจุ 4 Node สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปและประหยัดพื้นที่ติดตั้ง

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ Dell EMC VxRail หลากหลายรุ่นภายใน Data Center แห่งเดียวกันและบริหารจัดการร่วมกันจากศูนย์กลางได้ทั้งหมด ทำให้ง่ายต่อการเพิ่มขยายระบบให้เหมาะสมต่อ Workload และงบประมาณในแต่ละครั้ง ทำให้การเพิ่มขยายระบบ Hybrid Cloud ขององค์กรเป็นไปได้อย่างคุ้มค่าสูงสุดในทุก ๆ การลงทุนเสมอ

2. เชื่อมต่อCloud ได้ทันทีพร้อมก้าวสู่Hybrid Cloud ได้ในตัว

Dell EMC VxRail นี้สามารถทำงานร่วมกับบริการ VMware Cloud จากผู้ให้บริการได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น NTT เองที่เปิดให้บริการ VMware Cloud ที่ Data Center ภายในประเทศไทย ไปจนถึงบริการ VMware Cloud จากผู้ให้บริการ Public Cloud ชั้นนำอย่างเช่น AWS, Microsoft Azure หรือ Google Cloud Platform ก็ตาม

ทั้งนี้ภายใน Dell Hybrid Cloud Solution ก็ยังมีการเสริมระบบริหารจัดการกลางอย่าง APEX Cloud Services ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถติดตามการใช้งาน Cloud และ Data Center ที่กระจัดกระจายกันอยู่หลายแห่งได้ รวมถึงยังช่วยตรวจสอบและบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้จากศูนย์กลาง ทำให้การใช้งานระบบ Hybrid Cloud นั้นสามารถบริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ

3. ช่วยองค์กรประหยัดค่าใช้จ่ายเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

ประเด็นสำคัญที่ทำให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งเลือกทำ Hybrid Cloud ด้วยการใช้ Dell EMC VxRail นั้นก็คือความสามารถในการลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว โดยจากการสำรวจการใช้งานจริงของลูกค้าที่ใช้ Dell EMC VxRail นั้นพบประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 • มี ROI ในระยะเวลา 5 ปีอยู่ที่ 452%
 • โดยเฉลี่ยแล้วการลงทุนใช้ Dell EMC VxRail นั้นจะมีค่าใช้จ่ายเทียบเท่ากับการใช้บริการ Public Cloud 10 เดือน ทำให้ระบบใดๆ ที่ใช้งานนานเกินกว่า 10 เดือนนั้น หากใช้งานบน Dell EMC VxRail ก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า
 • สามารถลด Downtime อันเกิดจากเหตุไม่คาดฝันลงได้ถึง 92% ด้วยความสามารถในการทำ High Availability ภายในระบบ
 • ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาระบบ IT ลงได้ถึง 72% และยังทำให้ฝ่าย IT ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 70% โดยหากประเมินถึงค่าใช้จ่ายในระยะเวลา 5 ปีแล้ว ก็สามารถประหยัดลงไปได้ถึง 51% เลยทีเดียว

ทั้งนี้เมื่อใช้งาน Dell EMC VxRail ในรูปแบบของ Hybrid Cloud แล้ว ก็จะยิ่งทำให้องค์กรมีทางเลือกในการลงทุนขึ้นระบบใดๆ ได้อย่างคล่องตัวและยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะสำหรับระบบที่ใช้งานเป็นระยะเวลาสั้น ๆ หรือระบบทดสอบใด ๆ นั้น ก็สามารถใช้งานบน Public Cloud ได้ทันที อีกทั้งยังสามารถเลือกใช้งานความสามารถที่มีเฉพาะบนบริการ Public Cloud อย่างเช่น AI, Machine Learning, Blockchain หรือ Database เฉพาะทางให้เหมาะสมกับงานที่ต้องการ และคุ้มค่ากว่าการลงทุนสร้างระบบที่ซับซ้อนระดับนั้นด้วยตนเองได้อีกด้วย

ดาวน์โหลด Whitepaper เพื่อเรียนรู้แนวโน้มและสถิติเกี่ยวกับ Hybrid Cloud ในองค์กรที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ที่สนใจกลยุทธ์ด้าน Hybrid Cloud ซึ่งทาง Dell Technologies และ NTT ได้ร่วมมือกับ 451 Research จัดทำ Whitepaper ในประเด็น Hybrid Cloud Strategies are Shaping Enterprise IT Futures ขึ้นมาเพื่อให้ทุกท่านได้ดาวน์โหลดไปทำการศึกษาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่ https://bit.ly/3rBPMIA

หากสนใจโซลูชันพร้อมบริการด้าน Hybrid Cloud หรือบริการ NTT Data Center หรือ NTT Data Center Interconnect ติดต่อ NTT ได้ที่ email : ap.th.ask@global.ntt หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3rBPMIA

สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ NTT ได้ที่ https://hello.global.ntt/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …