Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Firefox 68 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ประกาศออก Firefox เวอร์ชัน 68 แล้วทั้งบน Windows, Mac, Linux และ iOS ซึ่งได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ด้าน Security ใหม่หลายประการ

Tracking Protection

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้

1.ปรับปรุง Tracking Protection

ในหัวข้อของฟีเจอร์ Content Blocking โหมด Strict จะมีการเพิ่มความสามารถการบล็อก Cryptominer และ Fingerprinting มาเป็น Default ซึ่งก่อนหน้านี้มีเฉพาะในโหมด Customize เท่านั้น

2.ปรับปรุงการดูแล Extension

ในส่วนของ about:addons ทาง Mozilla ได้เปลี่ยนโฉมให้ผู้ใช้สามารถดู Permission ของ Extension ได้ง่ายขึ้น (ตามภายด้านล่าง) นอกจากนี้ได้ตัดหัวข้อ ‘Get Add-ons’ และแทนด้วย ‘Recommendations’ แทนซึ่งเป็นการแสดงลิสต์แนะนำว่า Extension นั้นๆ ได้รับการตรวจสอบด้านความมั่นคงปลอดภัยและการใช้งาน พร้อมทั้งแสดง Rating ด้วย รวมถึงผู้ใช้ยังสามารถกดคลิกขวาเพื่อ ‘Report Extension’ ได้ด้วยแต่ผู้ใช้ต้องบอกเหตุผลการรายงาน

Extension Permission
Report Extension

3.รองรับ Background Update

ผู้ใช้ Firefox บน Windows จะสามารถ Resume กลับมาดาวน์โหลดได้อย่างต่อเนื่องเมื่อเกิดการ interrupt ขึ้น โดยอาศัยการใช้ Windows Background Intelligent Transfer Service (BITS)

4.ความสามารถด้าน Security อื่นๆ

  • Local File ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์อื่นๆ ในไดเรกทอรี่เดียวกันได้
  • หากตรวจพบว่า Antivirus ทำให้เกิด HTTPS Error ทาง Firefox จะแก้ไขให้อัตโนมัติซึ่งปัญหามักเกิดเพราะ Antivirus ชอบติดตั้ง Certificate ของตัวเองเพื่อเข้าไปสแกนทราฟฟิคเว็บที่เข้ารหัส
  • กำหนดให้การเชื่อมต่อของกล้องและไมโครโฟนต้องใช้ HTTPS 

อย่างไรก็ตาม Mozilla ยังได้เพิ่ม ‘Blackout Shade’ ให้แก่ Reader View ตอนใช้ Dark Mode ด้วยและผู้ใช้ iOS ตอนนี้จะสามารถแก้ไข จัดลำดับ เปลี่ยนชื่อ หรือเปลี่ยน URL ใน Bookmark ที่ตนบันทึกเอาไว้ได้แล้ว ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Change log

ที่มาและเครดิตรูปภาพ :  https://www.bleepingcomputer.com/news/software/mozilla-firefox-68-released-with-security-and-extension-enhancements/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …