Firefox 68 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ประกาศออก Firefox เวอร์ชัน 68 แล้วทั้งบน Windows, Mac, Linux และ iOS ซึ่งได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ด้าน Security ใหม่หลายประการ

Tracking Protection

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้

1.ปรับปรุง Tracking Protection

ในหัวข้อของฟีเจอร์ Content Blocking โหมด Strict จะมีการเพิ่มความสามารถการบล็อก Cryptominer และ Fingerprinting มาเป็น Default ซึ่งก่อนหน้านี้มีเฉพาะในโหมด Customize เท่านั้น

2.ปรับปรุงการดูแล Extension

ในส่วนของ about:addons ทาง Mozilla ได้เปลี่ยนโฉมให้ผู้ใช้สามารถดู Permission ของ Extension ได้ง่ายขึ้น (ตามภายด้านล่าง) นอกจากนี้ได้ตัดหัวข้อ ‘Get Add-ons’ และแทนด้วย ‘Recommendations’ แทนซึ่งเป็นการแสดงลิสต์แนะนำว่า Extension นั้นๆ ได้รับการตรวจสอบด้านความมั่นคงปลอดภัยและการใช้งาน พร้อมทั้งแสดง Rating ด้วย รวมถึงผู้ใช้ยังสามารถกดคลิกขวาเพื่อ ‘Report Extension’ ได้ด้วยแต่ผู้ใช้ต้องบอกเหตุผลการรายงาน

Extension Permission
Report Extension

3.รองรับ Background Update

ผู้ใช้ Firefox บน Windows จะสามารถ Resume กลับมาดาวน์โหลดได้อย่างต่อเนื่องเมื่อเกิดการ interrupt ขึ้น โดยอาศัยการใช้ Windows Background Intelligent Transfer Service (BITS)

4.ความสามารถด้าน Security อื่นๆ

  • Local File ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์อื่นๆ ในไดเรกทอรี่เดียวกันได้
  • หากตรวจพบว่า Antivirus ทำให้เกิด HTTPS Error ทาง Firefox จะแก้ไขให้อัตโนมัติซึ่งปัญหามักเกิดเพราะ Antivirus ชอบติดตั้ง Certificate ของตัวเองเพื่อเข้าไปสแกนทราฟฟิคเว็บที่เข้ารหัส
  • กำหนดให้การเชื่อมต่อของกล้องและไมโครโฟนต้องใช้ HTTPS 

อย่างไรก็ตาม Mozilla ยังได้เพิ่ม ‘Blackout Shade’ ให้แก่ Reader View ตอนใช้ Dark Mode ด้วยและผู้ใช้ iOS ตอนนี้จะสามารถแก้ไข จัดลำดับ เปลี่ยนชื่อ หรือเปลี่ยน URL ใน Bookmark ที่ตนบันทึกเอาไว้ได้แล้ว ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Change log

ที่มาและเครดิตรูปภาพ :  https://www.bleepingcomputer.com/news/software/mozilla-firefox-68-released-with-security-and-extension-enhancements/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย