Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

FireEye เปิดโอเพ่นซอร์ส ‘SharPersist’ เครื่องมือทำ Persistence สำหรับ Red Team

FireEye ได้เปิดโอเพ่นซอร์สเครื่องมือที่ชื่อ SharPersist ไว้บน GitHub ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ออกแบบมาสำหรับ Red Team ในขั้นตอนการโจมตีระยะที่ทำ Persistence เพื่อช่วยเหลือทดสอบระบบด้านความมั่นคงปลอดภัยในองค์กร

เครดิต : FireEye

เรื่องราวก็คือก่อนหน้านี้ PowerShell ได้ถูกแฮ็กเกอร์นำมาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลาย จนกระทั่งผู้ให้บริการโซลูชันฝั่งป้องกันหรือผู้เกี่ยวข้องได้พัฒนาเรื่องฟีเจอร์การป้องกันที่ PowerShell มากขึ้นจนทำให้แฮ็กเกอร์มีอุปสรรคมากกว่าเดิม ทั้งนี้แฮ็กเกอร์จึงผันตัวสู่ C# ซึ่งไอเดียนี้เกิดเพราะ C# มีการใช้เทคโนโลยีคล้าย PowerShell แต่มีการป้องกันน้อยกว่า เช่น .Net runtime เป็นต้น 

ทั้งนี้ FireEye จึงได้ตระหนักว่าไม่มีเครื่องมือในฝั่งของ C# ใดเลยที่ทำมาเพื่อการโจมตีแบบ Persistence อย่างแท้จริง ด้วยเหตุนี้จึงได้พัฒนาเครื่องมือที่ชื่อว่า ‘SharePersist’ ออกมา อย่างไรก็ดีคุณสมบัติของเครื่องมือคือพัฒนาขึ้นจาก C# และสามารถใช้กับ Framework ใดๆ ที่รองรับ Reflective loading ด้วย .NET assembiles ได้ ซึ่งทาง FireEye ได้ให้ตัวอย่างไว้ด้วยการใช้ฟังก์ชัน Execute-assembly ของ Cobalt Strike นั่นเอง

ปัจจุบัน SharPersist ได้รองรับกับเทคนิคด้าน Persistence เช่น KeePass, Tortoise SVN, Starup Folder, Registry, New Windows Service, New Scheduled Task เป็นต้น สำหรับผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบล็อกของ FireEye หรือ GitHub

ที่มา :  https://www.securityweek.com/fireeye-releases-open-source-persistence-toolkit-sharpersistAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …