Rapid7 เพิ่มโมดูล Bluekeep ใน Metasploit แล้ว

Rapid7 ผู้อยู่เบื้องหลังเครื่องมือโอเพ่นซอร์สอันโด่งดังอย่าง Metasploit ได้เพิ่มโมดูล Bluekeep Expliot เข้ามาร่วมใน Framework แล้ว

credit : metasploit.com

Bluekeep เป็นช่องโหว่หมายเลขอ้างอิง CVE-2019-0708 ที่เกิดขึ้นกับบริการ RDP ของ Windows หลายเวอร์ชัน ซึ่งด้วยความร้ายแรงของช่องโหว่ที่สามารถประยุกต์ใช้เพื่อแพร่กระจายการโจมตีได้คล้ายเหตุการณ์ WannaCry ทำให้หน่วยงานรัฐจำนวนมากต่างออกมาเตือนให้รีบแพตช์ เช่น Microsoft, NSA หรือศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยในหลายประเทศ

โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง Rapid7 ก็ได้เพิ่มโมดูลการใช้ช่องโหว่นี้เข้าไว้ใน Matasploit เรียบร้อยแล้วในลักษณะของการใช้งานที่ต้องระบุเหยื่อปลายทางเพื่อทดสอบแบบ Manual อย่างไรก็ตามโมดูลดังกล่าวยังรองรับเพียงแค่ Windows 7 และ Server 2008 R2 แบบ 64 บิตเท่านั้น แต่ข้อดีก็คือโมดูลนี้สามารถไปได้ถึงการทำ Code Execution ทีเดียวซึ่งต่างกับโค้ด PoC ที่เผยแพร่กันหลายเวอร์ชันใน GitHub

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/metasploit-team-releases-bluekeep-exploit/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์