CDIC 2023

เสียงการทำงานของระบบป้องกันอัคคีภัยดังเกินไป ทำ Data Center ของ Nasdaq ล่ม

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2018 ที่ผ่านมา Data Center ของ Nasdaq ในสวีเดนเกิดเหตุล่ม อันเนื่องมาจากเสียงการทำงานของระบบป้องกันอัคคีภัยที่ดังจนเกินไป ส่งผลให้ Hard Disk Drive (HDD) ภายใน Data Center เสียหายหรือหยุดทำงานไปเป็นจำนวนมาก

** ทาง Digiplex ได้ส่ง Email มาชี้แจงกับทาง TechTalkThai เพิ่มเติมโดยตรงดังนี้ครับ

 

On the morning of April 18, we had an incident where a fire system was activated at our facility North of Stockholm.  There was no fire, however, a gas suppression discharge occurred effecting the data hall of one of our customers. The incident did not affect any other customers and the data centre remains fully operational. We take this matter very seriously and are performing a thorough root cause analysis, and have engaged external specialists in this process.

Nasdaq rents space from DigiPlex. For any questions on their machines/hardware we refer to Nasdaq.

 

สรุปได้ว่ากรณีนี้คือระบบป้องกันอัคคีภัยทำงานโดยไม่ได้เกิดอัคคีภัยใดๆ ขึ้น และส่งผลกระทบกับลูกค้าเพียงแค่รายเดียวเท่านั้นไม่ใช่ทุกราย โดยปัจจุบันทาง DigiPlex เองก็กำลังทำการสืบสวนหาสาเหตุอยู่ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสียหายต้องสอบถามกับทาง Nasdaq โดยตรงครับ

 

ส่วนเว็บข่าวต้นทางก็มีการแก้ไขเนื้อหาเช่นกัน ดังนั้นจึงขอแก้เนื้อข่าวตามด้านล่างครับ

 

Credit: ShutterStock.com

 

ระบบป้องกันอัคคีภัยภายใน Data Center ของ Digiplex ที่ทาง Nasdaq Nordic และบริษัทอื่นๆ อย่าง FIM Bank หรือ OP Bank Group เช่าพื้นที่ใช้งานอยู่นี้เป็นระบบป้องกันอัคคีภัยที่ใช้ก๊าซในการดับเพลิง ซึ่งก๊าซเหล่านี้ถึงแม้จะไม่ได้ทำอันตรายใดๆ กับอุปกรณ์ IT แต่เสียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดก๊าซของระบบป้องกันอัคคีภัยภายในอาคารที่ดังมากนั้นก็ส่งผลต่อการทำงานของ HDD แบบจานหมุน จนทำให้ 1 ใน 3 ของ Server ภายใน Data Center ของ Nasdaq ที่ Digiplex นี้ได้รับผลกระทบเสียหายทันที และ Nasdaq Nordic เองก็ไม่สามารถเปิดให้บริการซื้อขายหุ้นได้ทันเวลา ทำให้ต้องนำระบบ Backup ขึ้นมาเปิดใช้แทนในระหว่างที่ทำการซ่อมแซมระบบใน Data Center หลัก

ความเสียหายครั้งนี้ถือว่าใหญ่ไม่น้อยทีเดียว เพราะ Digiplex นั้นออกมารายงานต่อสื่อว่าทาง Nasdaq เองก็ไม่สามารถจัดหา Server ภายในประเทศสวีเดนเข้ามาทดแทนอุปกรณ์ที่เสียหายได้เพียงพอ ทำให้ต้องเสียเวลาในการนำเข้า Server ไปอีก

กรณีนี้ไม่ได้เพิ่งเคยเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เมื่อปี 2016 นั้น Data Center ของ ING Bank ในประเทศโรมาเนียเองก็เจอเหตุคล้ายๆ กันจนเคยต้องหยุดให้บริการมาแล้วเป็นเวลา 10 ชั่วโมง และก็เคยมีงานวิจัยว่าเสียงดังนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของ HDD จนอาจทำให้อุปกรณ์เสียหายได้มาแล้วที่ https://www.techtalkthai.com/researchers-use-sound-wave-to-dos-hdd/

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่เหล่าผู้ประกอบการ Data Center หรือธุรกิจต่างๆ อาจต้องทำการประเมินกันบ้างครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/loud-sound-from-fire-alarm-system-shuts-down-nasdaqs-scandinavian-data-center/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …