[Guest Post] “Finema” บริษัท Identity Tech ไทยรับเงินลงทุนรอบ Seed Round มูลค่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Finema (ฟินีม่า) บริษัทผู้พัฒนาแพลทฟอร์ม Enterprise Decentralized Digital Identity และเทคโนโลยี Verifiable Credential (VC) แห่งแรกในประเทศไทย และเป็นผู้นำในเอเชียแปซิฟิกที่เป็นสมาชิกขององค์กรระดับโลก อย่าง Decentralized Identity Foundation (DIF) ที่มีสมาชิกเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีของโลก อาทิ Microsoft, IBM, Accenture ฯลฯ ประกาศการ ได้รับเงินลงทุนรอบ Seed Round มูลค่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก Valuation 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งการได้รับเงินลงทุน ในครั้งนี้สะท้อนถึงมุมมองและการคาดการณ์ของนักลงทุนที่มองว่าธุรกิจนี้มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างรวดเร็วในอนาคต 

 

สำหรับเงินทุนในครั้งนี้ บริษัทฟินีม่า (Finema) ได้นำมาพัฒนาเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกอย่าง Self-Sovereign Identity (SSI) หรือระบบพิสูจน์และการยืนยันอัตลักษณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ “คนทุกคนได้เป็นเจ้าของตัวตนของตนเอง โดยสมบูรณ์” ด้วยการใช้งาน ผ่านแพลทฟอร์ม Decentralized Digital Identity ที่มีการเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ผ่าน Blockchain ที่มีคุณสมบัติการเก็บข้อมูล แบบไม่สามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งจะช่วยให้การทำธุรกรรมดิจิทัลต่างๆเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีความปลอดภัยสูงสุด ถือเป็น อีกก้าวหนึ่งที่จะนำโลกเข้าสู่สังคมดิจิทัลไร้กระดาษที่แท้จริง 

นอกจากนี้การทำงานที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2561 ถึงปัจจุบัน บริษัท ฟินีม่า ได้ลงนาม MOU ร่วมกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรม ทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) เพื่อสร้าง Decentralized Digital Identity ในประเทศไทย ต่อมาในปี 2562   ได้เริ่มโครงการ ระบบพิสูจน์และการยืนยันอัตลักษณ์อิเล็กทรอนิกส์กับมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อใช้ภายในสถาบัน อีกทั้งยังมีแผนที่จะร่วมงานกับ หน่วยงานภาครัฐในการนำเทคโนโลยีมาใช้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ และในปี 2563 นี้ฟินีม่าเป็นผู้นำ โครงการ Decentralized Identity Foundation ในเอเชียแปซิฟิก (DIF-APAC) รวมถึง เข้าร่วมคณะทำงาน World Wide Web Consortium (W3C)  และ  ทำงานร่วมกับ ETDA ในการจัดทำมาตรฐานเกี่ยวกับธุรกิจ บริการด้าน การทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ 2563 ที่กำลังอยู่ใน ระหว่างการสรุปข้อคิดเห็น และจะประกาศใช้ต่อไป 

คุณปกรณ์ ลี้สกุล ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Finema กล่าวว่า “ในยุคดิจิทัลเราเชื่อว่า ประชาชนไม่ควรสูญเสียอำนาจ ในการควบคุมข้อมูลส่วนตัวรวมถึงตัวตนของตนเอง เพราะความเป็น ‘ส่วนตัว’ และการรับรองความถูกต้องที่น่าเชื่อถือ คือ ‘สิทธิขั้นพื้นฐาน’ ของทุกคน และฟินีม่า (Finema) พร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะผลักดันให้ประเทศไทย ก้าวสู่ยุคดิจิทัล และเป็นเมืองแห่ง อนาคตได้อย่างสมบูรณ์ สัมผัสกับเทคโนโลยีแห่งอนาคตได้ที่ Finema (https://finema.co

 

เกี่ยวกับ Finema

บริษัทฟินีม่า (Finema) เป็นบริษัทที่พัฒนาแพลทฟอร์ม Decentralized Digital Identity หรือระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตน หรืออัตตลักษณ์อิเล็คทรอนิกส์ รายแรกในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 บริษัทมีเป้าหมายที่จะนำโลกไปสู่ยุคดิจิทัลโดยสมบูรณ์ ด้วยการใช้เทคโนโลยี Self-Sovereign Identity Technology ฟินีม่าเป็นสมาชิกขององค์กรระดับโลกอย่าง Decentralized Identity Foundation (DIF) ที่มีสมาชิกเป็นผู้นำเทคโลยีของโลกมากมาย อาทิ Microsoft, IBM, Accenture ฯลฯ ที่ทำงานร่วมกันในการสร้างมาตรฐานและเครือข่าย Decentralized Identity ที่มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ Finema ยังเป็นผู้นำโครงการ Decentralized Identity Foundation ในเอเชียแปซิฟิก (DIF-APAC) ก่อตั้งขึ้นในปี 2020


About Maylada

Check Also

คำเตือนของ FBI : โจรกำลังใช้ Deepfakes เพื่อสมัครงานเทคโนโลยีระยะไกล

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง กับปัญหาด้านเศรษฐกิจ ภาวะการว่างงานสูงส่งผลให้จำนวนการสมัครงานต่างต่อแถวกันเข้าสัมภาษณ์งานมากขึ้นเช่นกัน การประยุกต์ใช้รูปแบบการสัมภาาษงานออนไลน์เป็นสิ่งที่ดีและปลอดภัยต่อการแพร่เชื้อไวรัส  

เชิญร่วมงานสัมมนา “การตลาดในโลกที่เน้นความเป็นส่วนตัว – PDPA ส่งผลต่อการตลาดในปัจจุบันอย่างไร”

SoftBank ร่วมกับ ADA, Treasure Data และ D-Serve ขอเชิญนักการตลาดและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา “การตลาดในโลกที่เน้นความเป็นส่วนตัว – PDPA ส่งผลต่อการตลาดในปัจจุบันอย่างไร” ในวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม …