CDIC 2023

Fedora 29 ออกแล้ว!

สำหรับแฟน linux วันนี้ทางทีมงาน Fedora ได้ออกเวอร์ชัน 29 ให้ผู้ใช้ได้เข้าไปอัปเดตหรือผู้สนใจรายใหม่สามารถเข้าไปดาวน์โหลดกันได้แล้ว โดยในเวอร์ชันนี้มีฟีเจอร์ใหม่เช่น Modularity 

Credit: Fedora

ทาง Fedora กล่าวว่าเวอร์ชัน 29 คือ release แรกที่มีการใช้งานฟีเจอร์ Modularity หรือการที่สามารถมีแพ็กเกตต่างเวอร์ชันในฐานของ Fedora เดียวกัน เช่น ผู้ใช้งานสามารถเลือก Node.js เวอร์ชัน 8 หรือ 10 ได้บน Fedora 28 หรือ 29 เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาอื่นๆ เช่น เปลี่ยนแปลง GNOME 3.30 ในเดสก์ท็อป และ ZRAM สำหรับ ARM images เป็นต้น

ผู้ที่ใช้งานเวอร์ชันเก่าอยู่แล้วสามารถดูคำสั่งอัปเดตได้ที่นี่ และมือใหม่ต้องการดาวน์โหลดตัวเต็มสามารถไปที่เว็บของ Fedora ได้เลยครับ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …