CDIC 2023

พบ Blog ปลอมของ Symantec ถูกใช้เผยแพร่ Proton Malware เน้นโจมตี macOS

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Malwarebytes Labs ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบการโจมตี ด้วยการสร้างเว็บ Blog ปลอมของ Symantec สำหรับใช้เผยแพร่ Proton Malware เพื่อโจมตีเหล่าผู้ใช้งาน macOS โดยเฉพาะ

Credit: ShutterStock.com

 

Proton Malware นี้เป็น Malware ที่ถูกขายอยู่บน Dark Web ด้วยราคา 40BTC เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และถูกใช้นำมาโจมตีผู้ใช้งาน macOS มาโดยตลอด โดย Proton Malware นี้จะทำการโจมตีและเจาะระบบเพื่อยกระดับสิทธิ์ของตนให้กลายเป็น Root เพื่อเข้าควบคุมเครื่อง macOS นั้นๆ รวมถึงยังมีการเปิด Realt-im Console Comand, File Manager, Key Logger, SSH/VNC, Screenshot, Webcam อีกทั้งยังแสดงหน้าจอเพื่อหลอกขโมยข้อมูบลัตรเครดิต, ใบขับขี่ และข้อมูลอื่นๆ ได้ ซึ่งในล่าสุดเว็บไซต์ที่ปลอมเป็น Blog ของ Symantec นี้ก็ได้นำ Malware ตัวนี้ไปใช้แพร่กระจายด้วยเช่นกัน

ภายใน Blog ปลอมของ Symantec เองนี้ก็ได้มีการใส่เนื้อหาวิเคราะห์ Malware ที่ชื่ือว่า CoinThief ลงไป พร้อมปล่อยให้ผู้ใช้งานโหลดเครื่องมือสำหรับปกป้องตัวเองที่มีชื่อว่า Symantec Malware Detector ซึ่งเป็นโปรแกรมปลอมที่ไม่มีอยู่จริง และจะทำการติดตั้ง Proton Malware ลงไปยังอุปกรณ์ของผู้ใช้งานแทน

การปลอม Blog ครั้งนี้ยังได้มีการปลอม Social Media Account ต่างๆ อีกด้วย อย่างไรก็ดี ตัวเว็บ Blog ปลอมนั้นใช้ SSL Certificate จาก Comodo แทนที่จะเป็น Certificate จาก Symantec

อย่างไรก็ดี Apple ได้รับทราบถึงการโจมตีนี้ และทำการระงับ Certificate ที่ Malware ตัวนี้ใช้ไปแล้ว ก็จะทำให้ผู้ที่ถูกโจมตีนั้นปลอดภัยมากขึ้น อีกทั้งเมื่อ Malwarebytes รายงานถึงการโจมตีนี้ เว็บไซต์นี้ก็ปิดตัวลงไปแล้วอย่างรวดเร็ว

ก็เป็นอีกบทเรียนที่น่าสนใจไม่น้อยครับ ถึงกรณีการโจมตีที่ปลอมแปลงตัวมาเพื่อหลอกให้คนสาย IT หลงเชื่อได้ง่าย ซึ่งในอนาคตการโจมตีรูปแบบนี้ก็อาจจะกลับมาอีกก็เป็นได้

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ https://blog.malwarebytes.com/threat-analysis/mac-threat-analysis/2017/11/osx-proton-spreading-through-fake-symantec-blog/ ครับ

 

ที่มา: https://www.hackread.com/fake-symantec-blog-caught-spreading-proton-macos-malware/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …