Breaking News

พบ Blog ปลอมของ Symantec ถูกใช้เผยแพร่ Proton Malware เน้นโจมตี macOS

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Malwarebytes Labs ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบการโจมตี ด้วยการสร้างเว็บ Blog ปลอมของ Symantec สำหรับใช้เผยแพร่ Proton Malware เพื่อโจมตีเหล่าผู้ใช้งาน macOS โดยเฉพาะ

Credit: ShutterStock.com

 

Proton Malware นี้เป็น Malware ที่ถูกขายอยู่บน Dark Web ด้วยราคา 40BTC เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และถูกใช้นำมาโจมตีผู้ใช้งาน macOS มาโดยตลอด โดย Proton Malware นี้จะทำการโจมตีและเจาะระบบเพื่อยกระดับสิทธิ์ของตนให้กลายเป็น Root เพื่อเข้าควบคุมเครื่อง macOS นั้นๆ รวมถึงยังมีการเปิด Realt-im Console Comand, File Manager, Key Logger, SSH/VNC, Screenshot, Webcam อีกทั้งยังแสดงหน้าจอเพื่อหลอกขโมยข้อมูบลัตรเครดิต, ใบขับขี่ และข้อมูลอื่นๆ ได้ ซึ่งในล่าสุดเว็บไซต์ที่ปลอมเป็น Blog ของ Symantec นี้ก็ได้นำ Malware ตัวนี้ไปใช้แพร่กระจายด้วยเช่นกัน

ภายใน Blog ปลอมของ Symantec เองนี้ก็ได้มีการใส่เนื้อหาวิเคราะห์ Malware ที่ชื่ือว่า CoinThief ลงไป พร้อมปล่อยให้ผู้ใช้งานโหลดเครื่องมือสำหรับปกป้องตัวเองที่มีชื่อว่า Symantec Malware Detector ซึ่งเป็นโปรแกรมปลอมที่ไม่มีอยู่จริง และจะทำการติดตั้ง Proton Malware ลงไปยังอุปกรณ์ของผู้ใช้งานแทน

การปลอม Blog ครั้งนี้ยังได้มีการปลอม Social Media Account ต่างๆ อีกด้วย อย่างไรก็ดี ตัวเว็บ Blog ปลอมนั้นใช้ SSL Certificate จาก Comodo แทนที่จะเป็น Certificate จาก Symantec

อย่างไรก็ดี Apple ได้รับทราบถึงการโจมตีนี้ และทำการระงับ Certificate ที่ Malware ตัวนี้ใช้ไปแล้ว ก็จะทำให้ผู้ที่ถูกโจมตีนั้นปลอดภัยมากขึ้น อีกทั้งเมื่อ Malwarebytes รายงานถึงการโจมตีนี้ เว็บไซต์นี้ก็ปิดตัวลงไปแล้วอย่างรวดเร็ว

ก็เป็นอีกบทเรียนที่น่าสนใจไม่น้อยครับ ถึงกรณีการโจมตีที่ปลอมแปลงตัวมาเพื่อหลอกให้คนสาย IT หลงเชื่อได้ง่าย ซึ่งในอนาคตการโจมตีรูปแบบนี้ก็อาจจะกลับมาอีกก็เป็นได้

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ https://blog.malwarebytes.com/threat-analysis/mac-threat-analysis/2017/11/osx-proton-spreading-through-fake-symantec-blog/ ครับ

 

ที่มา: https://www.hackread.com/fake-symantec-blog-caught-spreading-proton-macos-malware/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook เปิดตัว Pysa เครื่องมือ Open Source Static Analysis เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้โค้ด Python

Facebook ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับ Pysa เครื่องมือ Static Analysis Tool ที่ Facebook ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อตรวจจับและป้องกันประเด็นด้าน Security และ Privacy ภายในโค้ดภาษา Python

มือดีเผยแพร่ข้อมูลภายในของ Intel ขนาดกว่า 20 GB

Till Kottmann วิศวกรซอฟต์แวร์ชาวสวิสซ์ได้อัปโหลดข้อมูลภายในของ Intel โดยอ้างว่าตนได้รับการติดต่อจากแฮ็กเกอร์ซึ่งอ้างว่าลอบขโมยมาได้