มัลแวร์ ‘FacexWorm’ แพร่ผ่าน Facebook Messenger หลอกติดตั้ง Chrome Extension

Trend Micro ได้สังเกตุเห็นความเคลื่อนไหวของมัลแวร์สายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อ ‘FacexWorm’ ที่มีการแพร่ทาง Facebook Messenger ด้วยเทคนิค Social Engineering โดยมัลแวร์มีจุดประสงค์หลายด้าน เช่น ขโมยรหัสผ่าน ขโมยเงิน Crypto รันสคริปต์ Cryptojacking และทำ Spam ต่อผู้ใช้งาน Facebook Messenger

credit : Bleepingcomputer

วิธีการปฏิบัติการของมัลแวร์ตัวนี้คือ

1.ส่งสแปมลิงก์หาผู้ใช้งานทาง Facebook Messenger

2.ลิงก์ดังกล่าวจะนำไปสู่หน้า Youtube เพื่อหลอกให้ผู้ใช้ติดตั้ง Chrome Extension ที่เป็นจุดเริ่มอันตรายของจริงเข้ามา (รูปตัวอย่างด้านล่าง)

credit : Bleepingcomputer

จากการวิเคราะห์ของ Trend Micro ถึง Chrome Extension พบความสามารถดังนี้

  • เพิ่มโค้ดไปใน Browser ของ Chrome เพื่อขโมย Credentials จากหน้า Login Form ของเว็บที่สนใจ เช่น บัญชี Google, Coinhive และ MyMonero จากนั้นจะส่งข้อมูลที่ได้กลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของคนร้าย
  • เมื่อผู้ใช้งานพยายามเข้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวของกับ Cryptocurrency (มีลิสต์ประมาณ 52 เว็บไซต์ซึ่ง URLs จะประกอบด้วยคำเช่น eth, ethereum, Blackchain) มันจะ Redirect ผู้ใช้ไปยังเพจที่หลอกล่อให้ส่งเหรียญ Crypto จำนวนเล็กน้อยไปยังบัญชีที่ปรากฏ (รูปด้านล่าง)
  • มีการฝัง Cryptojacking Script เพื่อขุดเหมือง
  • สามารถสับเปลี่ยนข้อมูลผู้รับสำหรับ Transaction บนแพลต์ฟอร์มการแลกเปลี่ยนเงิน Crypto ให้เป็นที่อยู่ของคนร้ายได้ เช่น Poloniex, HitBTC, Bitfinex, ETHfinex, Binance และ Blockchain.info โดยข้อมูลสกุลเงินที่ทำได้คือ Bitcoin, Bitcoin cash, Bitcoin Gold, Dash, ETH, Ethereum Classic, Ripple, Litecoin, Zcash และ Monero
  • ทำการ Referral URLs โดย Redirect ผู้ใช้ไปยังเพจนั้นแล้วคนร้ายได้ค่าตอบแทนจากเว็บ Binance, DigitalOcean, FreeBitco.in, FreeDoge.co.in และ HashFlare
Credit : Bleepingcomputer

อย่างไรก็ตามทาง Trend Micro ได้แจ้งผู้เกี่ยวข้องอย่าง Google ให้ลบ Extension และ Facebook เพื่อแบนโดเมนของมัลแวร์ที่ทำการสแปมเรียบร้อยแล้ว

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/facexworm-spreads-via-facebook-messenger-malicious-chrome-extension/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CISA ออกเตือนให้เร่งแพตช์ช่องโหว่บน Oracle Fusion Middleware

ช่องโหว่ที่ CISA แจ้งเตือนนี้ไม่ใช่ช่องโหว่ใหม่แต่อย่างใด โดยมีแพตช์ออกมาตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคม 2022 แล้ว ซึ่งด้วยความอันตรายและดึงดูดต่อการใช้งานทำให้ล่าสุด CISA ได้เพิ่มช่องโหว่นี้ในฐานข้อมูลของตนพร้อมเตือนผู้ใช้งานทุกราย

Fortinet เผยสถิติในประเทศไทย Log4j เป็นปัญหามากที่สุดในปี 2022 คาดการณ์ปี 2023 ภัยทางไซเบอร์ยังคงเพิ่มจำนวนและรุนแรงขึ้น

เมื่อวานนี้ทีมงานจาก Fortinet Thailand ได้จัดแถลงข่าวเผยข้อมูลที่รวบรวมมาจาก FortiGuard Labs หน่วยงาน Threat Intelligence ที่รวบรวมข้อมูลและมอนิเตอร์ภัยต่างๆจากลูกค้าและภัยคุกคามทั่วโลก ซึ่งมีสถิติเกี่ยวกับประเทศไทยในปีที่ผ่านและเทรนด์ของภัยคุกคามภาพรวมของโลกปีหน้าดังนี้