Facebook เตรียมเปิดใช้ฟีเจอร์ “Clear History” เร็วๆ นี้

ภายในงาน F8 Developer Conference ที่เพิ่งจัดไป Mark Zuckerberg, CEO ของ Facebook ออกมาเปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่กำลังจะเปิดใช้งานบน Facebook เวอร์ชันถัดไป นั่นคือ “Clear History” ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ Facebook สามารถลบข้อมูลการท่องเว็บผ่าน Facebook ออกไปจากบัญชีได้

ฟีเจอร์ใหม่นี้แตกต่างจาก “Activity Log” และ “Clear Activity Log” ซึ่งเป็นการลบรายการข้อมูลโพสต์ ไลค์ และคอมเมนต์ที่ผู้ใช้ได้กระทำบนแพลตฟอร์ม Facebook ออกไป โดย “Clear History” จะทำการลบข้อมูล Cookie, Browsing History, สิ่งที่ผู้ใช้คลิก, เว็บไซต์ที่เข้าถึงผ่าน Facebook และอื่นๆ

Zuckerberg ระบุว่า ช่วงหลังมานี้มีผู้ใช้เป็นจำนวนมากที่ร้องขอฟีเจอร์ดังกล่าว ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถลบข้อมูลตนเองออกจากเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook ได้ ซึ่งหลังจากที่ Facebook ออกอัปเดตใหม่ ผู้ใช้จะสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ที่เคยเข้าถึงได้ รวมไปถึงลบข้อมูลเหล่านั้นออกไปจากบัญชี หรือแม้แต่สั่งปิดการเก็บข้อมูลเหล่านั้นบนบัญชีของตนเอง

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลการท่องเว็บไซต์ผ่าน Facebook อาจจะไม่ได้ถูกลบจากแพลตฟอร์มทั้งหมด Facebook ได้อธิบายบน Blog เพิ่มเติมว่า การที่ผู้ใช้ลบข้อมูลเหล่านั้นทิ้ง หรือไม่สั่งเก็บข้อมูล คือการปิดความสัมพันธ์ระหว่างตัวผู้ใช้กับสิ่งที่เขากระทำ แต่ข้อมูลที่กระทำบน Facebook ยังคงถูกเก็บไว้สำหรับทำ Analytics เช่น จัดทำรายงานให้นักพัฒนาเพื่อดูว่าแอปพลิเคชันมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด เป็นต้น รวมไปถึง Facebook จะไม่เปิดเผยตัวตนของผู้ใช้แก่บริษัทโฆษณาอย่างเด็ดขาด

Zuckerberg ยังเตือนผู้ใช้เพิ่มเติมว่า การใช้ฟีเจอร์ “Clear History” อาจส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ใช้งานบน Facebook ซึ่งทำให้การเล่นเกิดอาการตะกุกตะกักเพราะ Facebook จำเป็นต้องเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ใหม่อีกครั้ง

คาดการณ์ว่า Facebook จะอัปเดตฟีเจอร์ “Clear History” ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/facebook-announces-clear-history-tool/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS ลดราคา Amazon EKS ลง 50%

AWS ได้ประกาศลดราคาบริการ Amazon Kubernetes Service ลงกว่า 50%

เผยกลเม็ด Phishing ใหม่ของคนร้ายกับบริการ Citibank

MalwareHunter ได้เปิดเผยมุขใหม่ของคนร้ายที่ทำ Phishing หวังเล่นงานเหยื่อที่ใช้บริการของ Citibank ดังนั้นเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องติดตามพฤติกรรมเช่นนี้ให้ไม่ตกเป็นเหยื่อครับ