พบวิธีบายพาสแพตช์ Meltdown บน Windows 10 เตรียมอัปเดตใหม่เร็วๆ นี้

Alex Ionescu นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Crowdstrike ออกมาแจ้งเตือนถึงปัญหาบนแพตช์ Meltdown บน Windows 10 ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถบายพาสเข้าไปโจมตีช่องโหว่เพื่อขโมยข้อมูลได้ ฝั่ง Microsoft เตรียมอัปเดตแพตช์ใหม่เร็วๆ นี้

Ionescu ได้ทวีตข้อความบน Twitter เมื่อวานนี้ ระบุว่าบนข้อบกพร่องร้ายแรงบนแพตช์สำหรับอุดช่องโหว่ Meltdown บน Windows 10 ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถบายพาสเข้าไปเจาะช่องโหว่ได้ ซึ่งข้อบกพร่องนี้ค้นพบบน Windows 10 ทุกเวอร์ชัน ยกเว้น Windows 10 Redstone 4 (v1803) หรือที่รู้จักในนาม April 2018 Update ที่เพิ่งเปิดให้อัปเดตไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่ง Microsoft ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหานี้แล้ว

โฆษกของ Microsoft ได้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าว และกำลังดำเนินการเพื่อออกแพตช์อัปเดตใหม่ คาดว่าถ้า Microsoft ไม่ออกแพตช์ฉุกเฉินให้อัปเดตเร็วๆ นี้ก็คงรออัปเดตทีเดียวพร้อมกับ Microsoft Patch Tuesday ประจำเดือนพฤษภาคม

สำหรับบางคนที่เห็นว่า Microsoft ออกแพตช์ฉุกเฉินในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน แพตช์ดังกล่าวไม่ได้ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหา Meltdown บน Windows 10 แต่อย่างใด แต่ออกมาแก้ปัญหาช่องโหว่บน Windows Host Compute Service Shim (hcsshim) Library รหัส CVE-2018-8115 ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถโจมตีแบบ Remote Code Execution ได้

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/researcher-finds-a-way-to-bypass-meltdown-patches-on-windows-10/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks ร่วมกับ NCSA จัดงานแข่งขัน Capture the Flag สร้างทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์รุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย

Palo Alto Networks ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดการแข่งขัน Capture the Flag (CTF) ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มความรู้ด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงบ่มเพาะทักษะด้านระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับประเทศไทย โดยมีทีมที่เข้ารอบสุดท้าย 10 ทีมแข่งขันกันผ่านทางออนไลน์ในวันอาทิตย์ที่ 17 …

[Guest Post] ฟูจิตสึเปิดตัวแบรนด์ธุรกิจใหม่ Fujitsu Uvance มุ่งแก้ปัญหาสังคม ด้วยนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน

โตเกียว, –  ฟูจิตสึได้เปิดตัวแบรนด์ธุรกิจระดับโลกใหม่ล่าสุด Fujitsu Uvance ซึ่งจะนำเสนอโซลูชั่นด้านทรานส์ฟอร์เมชั่นเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน  Fujitsu Uvance จะใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาของฟูจิตสึใน 7 ด้านที่สำคัญ เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ควบคู่ไปกับการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด นั่นคือ “การทำให้โลกมีความยั่งยืนมากขึ้นด้วยการสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมโดยอาศัยนวัตกรรม”