Facebook เปิดเผยข้อมูลของ Robotron ระบบบริหารจัดการและตรวจสอบการทำงานของระบบเครือข่ายภายใน Facebook และรับสมัคร Engineer เข้าไปช่วยกันพัฒนาต่อยอด
บริษัทที่มีระบบเครือข่ายขนาดใหญ่นั้นมักจะมีการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ต่างๆ ในการบริหารจัดการและดูแลรักษาระบบเครือข่ายภายในของตนเอง Facebook เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ดำเนินตามแนวทางนี้ และในงาน SIGCOMM 2016 ที่จัดขึ้นที่บราซิล ทาง Facebook ก็ได้ออกมาเสนอเปเปอร์ Robotron: Top-down Network Mananagement at Facebook Scale ให้เราได้อ่านเป็นความรู้กันครับ
Robotron นั้นเป็นระบบที่ถูกออกแบบมาให้บริหารจัดการและติดตามการทำงานของระบบเครือข่ายภายใน Facebook ที่ประกอบไปด้วยอุปกรณ์เครือข่ายจำนวนหลายหมื่นชุดที่เชื่อมต่อกับ Server จำนวนหลายแสนเครื่อง และทุกๆ วันเหล่า Network Engineer ของ Facebook เองก็ต้องทำงานต่างๆ ที่หลากหลาย ทั้งติดตั้ง, ดูแลรักษา, ปรับแต่งแก้ไข, จัดการกำหนดสิทธิ์, ปรับแต่งโปรโตคอลต่างๆ, ติดตามสถิติการทำงานของระบบเครือข่ายและอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ Facebook เองนั้นมีความรู้มากมายทางด้านระบบเครือข่าย และพร้อมจะแบ่งปันในเปเปอร์ฉบับนี้
การปรับแต่งค่าการทำงานของระบบเครือข่ายให้ถูกต้องได้นั้นถือเป็นหัวใจสำคัญหนึ่งภายใน Data Center ของ Facebook เพราะการตั้งค่าที่ถูกต้องนั้นจะทำให้สามารถใช้ประสิทธิภาพของอุปกรณ์เครือข่ายได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันงานตั้งค่าระบบเครือข่ายที่เป็นงานของมนุษย์เองนี้ก็สามารถเกิดข้อผิดพลาดได้สูง อีกทั้งความคล่องตัวในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายก็เป็นอีกกุญแจสู่ความสำเร็จของการจัดการ Data Center ภายใน Facebook เช่นกัน ทาง Facebook จึงได้ทำการพัฒนาระบบ Robotron ขึ้นมาจากประสบการณ์และความต้องการเหล่านี้ พร้อมทั้งยังใส่เทคโนโลยีที่น่าสนใจอย่าง Distributed Configuration, Multiple Domain, Versioning, Dependencies และรองรับการใช้อุปกรณ์เครือข่ายได้จากหลายผู้ผลิตในระบบเดียว
Robotron ที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2008 นี้เป็นระบบที่ทำงานแบบ Top-Down เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ โดยหลังจากทำการกำหนดแก้ไขค่าต่างๆ ไปแล้ว Robotron ก็จะคอยช่วยทำการ Monitor ระบบด้วยว่าการตั้งค่าเหล่านั้นถูกต้องหรือไม่ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบมั่นใจได้ว่าการตั้งค่านั้นเป็นไปตามการออกแบบที่ต้องการจริงๆ
ถ้าใครเคยติดตามเทคโนโลยีของ Facebook มาโดยตลอด ก็น่าจะคุ้นหูกับชื่อของ FBNet ที่เป็นระบบ Repository กลางสำหรับจัดเก็บข้อมูลอุปกรณ์เครือข่ายของ Facebook ในแบบ Object ซึ่ง Robotron นี้ก็ต่อยอดมาจาก FBNet นั่นเอง โดยมีการเพิ่มส่วนของ Network Design, Config Generation, Deployment และ Monitoring เข้าไป
ตอนนี้ Facebook ก็ค่อยๆ เปิด Open Source ให้กัแต่ละส่วนของ Robotron อยู่ และต้องการจะเผยแพร่ความรู้ตรงนี้เพื่อให้เทคโนโลยีฝั่ง Network Management นั้นเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ และยังเปิดรับสมัครงานตำแหน่ง Software Engineer สำหรับฝั่ง Network อีกด้วยครับ ใครสนใจอยากสมัครไปทำ Robotron ก็เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่ https://www.facebook.com/careers/jobs/a0I1200000I9myfEAB/ เลย
ใครสนใจอ่านเปเปอร์ฉบับเต็มสามารถโหลดได้ที่ https://scontent.fbkk5-5.fna.fbcdn.net/t39.2365-6/14050194_512250692301779_1651352048_n/Robotron_Top-down_Network_Management_at_Facebook_Scale.pdf เลยนะครับ ส่วนใครสนใจอยากดูวิดีโอนำเสนอ Robotron ก็กดเปิดตรงที่มาได้เลยครับ แล้วเลื่อนลงไปด้านล่างๆ จะมีวิดีโออยู่ครับ