Facebook เปิดตัว Open Source สำหรับติดตั้งและบริหารจัดการ Cellular Network

เพื่อช่วยให้แต่ละประเทศสามารถมีเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารความเร็วสูงได้ด้วยต้นทุนต่ำ Facebook จึงได้พัฒนาและเปิดตัวระบบ Community Cellular Manager (CCM) Open Source สำหรับการติดตั้งและบริหารจัดการเครือข่าย Cellular Network เพื่อทำงานร่วมกับระบบ OpenCellular ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีความสามารถดังต่อไปนี้

facebook_community_cellular_manager

  • รองรับการจัดการเครือข่าย Cellular ที่ยังมีพลังงานและการเชื่อมต่อที่ไม่เสถียรได้
  • รองรับการจัดเครือข่าย Cellular เพื่อให้บริการ Voice และ SMS แบบ Local ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อมายังศูนย์กลางทั้งหมด
  • บริหารจัดการได้ง่ายผ่าน Web UI
  • สามารถใช้งานเป็น Standalone หรือใช้เป็นบริการเครือข่ายสำหรับการเชื่อมต่อโครงข่ายเฉพาะพื้นที่ได้
  • สามารถให้คนในท้องถิ่นติดตั้ง CCM ด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดาย

CCM นี้แบ่งส่วนประกอบออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ CCM Client สำหรับรองรับการทำ Local Operation ที่ไม่ต้องกลับมายังศูนย์กลางทั้งหมด และรองรับการติดตั้งโดยอัตโนมัติบน Hardware ได้หลากหลาย ส่วนถัดมาคือ CCM Cloud สำหรับใช้บริหารจัดการอุปกรณ์ Cellular ทั้งหมดแบบศูนย์กลาง เช่น การจัดการ Subscriber, การทำ Billing, การอัปเกรดระบบ และการควบคุมการตั้งค่าหรือการทำ Routing ต่างๆ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถโหลดมาลองใช้งานได้ที่ https://github.com/facebookincubator/CommunityCellularManager เลยนะครับ

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1025486087598101/introducing-community-cellular-manager-a-management-and-deployment-suite-for-small-scale-cellular-networks/?utm_source=codedot_rss_feed&utm_medium=rss&utm_campaign=RSS+Feed


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …