ผลสำรวจชี้ Facebook ครองอันดับหนึ่งบริษัทเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือน้อยที่สุด

Toluna บริษัทวิจัยเชิงธุรกิจจากฝรั่งเศส เผยผลสำรวจล่าสุดจากผู้ใช้ 1,000 ราย พบว่า Facebook เป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีอันดับหนึ่งที่ประชาชนมีความไว้วางใจน้อยที่สุด หลังเกิดเหตุละเมิดความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) ของผู้ใช้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ ตามมาด้วย Twitter, Amazon, Uber และ Google

Credit: PCMag.com

ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 15 ธันวาคม 2018 ซึ่งเป็นขณะเดียวกันกับที่เกิดเหตุบั๊กบน Facebook API ที่ทำให้รูปภาพของผู้ใช้กว่า 6,800,000 คนอาจหลุดสู่ภายนอก โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามรวมทั้งสิ้น 1,000 ราย พบว่า เมื่อสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล ร้อยละ 40 ระบุ พวกเขาเชื่อใจ Facebook น้อยที่สุด โดยสาเหตุไม่ใช่เพียงแค่มาจากเหตุการณ์ข้อมูลรั่วและการละเมิดความเป็นส่วนบุคคลที่ปรากฏขึ้นมากมายในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่ยังรวมไปถึงความไม่เชื่อมั่นในตัว Mark Zuckeberg และ Sheryl Sandberg สองผู้บริหารระดับสูงในการแก้ไขวิกฤตการณ์ดังกล่าว

สำหรับอันดับ 2 และ 3 นั้นมีคะแนนเท่ากัน คือ 8% ได้แก่ Twitter และ Amazon ที่ผู้ใช้ให้ความไว้วางใจในการฝากข้อมูลส่วนบบุคคลไว้น้อยที่สุด ตามมาด้วย Uber 7% ซึ่งเหล่าผู้ใช้เริ่มแสดงความกังขาหลังเกิดเหตุดราม่าที่ Travis Kalanick อดีต CEO ถูกกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง ในขณะที่ Google อยู่ในอันดับที่ 5 ด้วยคะแนน 6%

ที่มา: https://www.pcmag.com/news/365552/facebook-tops-the-list-of-least-trusted-tech-companies


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ประกาศผลการแข่งขัน Cisco Innovation Challenge 2019

ได้แล้วผู้ชนะเลิศ! กับสุดยอดไอเดียเปลี่ยนสังคม! Cisco Innovation Challenge 2019 คัดเลือกกันอย่างเข้มข้นจากผู้สมัครนับร้อยทีมเหลือเพียง 10 ทีม ที่ต้องมานำเสนอไอเดียกันสดๆ ต่อหน้าคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสถาบัน การแข่งขันรายการนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเฟ้นหาสุดยอดไอเดียที่จะเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยี …

Amazon เผยเบื้องหลัง Amazon Prime Day ใช้ EC2 Instance มากกว่า 4 แสนตัว

Amazon Prime Day เป็น Event ลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ของ Amazon สำหรับสมาชิกแบบ Prime Member โดยเฉพาะ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา และมีระยะเวลายาวนานกว่า …