ผลสำรวจชี้ Facebook ครองอันดับหนึ่งบริษัทเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือน้อยที่สุด

Toluna บริษัทวิจัยเชิงธุรกิจจากฝรั่งเศส เผยผลสำรวจล่าสุดจากผู้ใช้ 1,000 ราย พบว่า Facebook เป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีอันดับหนึ่งที่ประชาชนมีความไว้วางใจน้อยที่สุด หลังเกิดเหตุละเมิดความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) ของผู้ใช้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ ตามมาด้วย Twitter, Amazon, Uber และ Google

Credit: PCMag.com

ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 15 ธันวาคม 2018 ซึ่งเป็นขณะเดียวกันกับที่เกิดเหตุบั๊กบน Facebook API ที่ทำให้รูปภาพของผู้ใช้กว่า 6,800,000 คนอาจหลุดสู่ภายนอก โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามรวมทั้งสิ้น 1,000 ราย พบว่า เมื่อสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล ร้อยละ 40 ระบุ พวกเขาเชื่อใจ Facebook น้อยที่สุด โดยสาเหตุไม่ใช่เพียงแค่มาจากเหตุการณ์ข้อมูลรั่วและการละเมิดความเป็นส่วนบุคคลที่ปรากฏขึ้นมากมายในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่ยังรวมไปถึงความไม่เชื่อมั่นในตัว Mark Zuckeberg และ Sheryl Sandberg สองผู้บริหารระดับสูงในการแก้ไขวิกฤตการณ์ดังกล่าว

สำหรับอันดับ 2 และ 3 นั้นมีคะแนนเท่ากัน คือ 8% ได้แก่ Twitter และ Amazon ที่ผู้ใช้ให้ความไว้วางใจในการฝากข้อมูลส่วนบบุคคลไว้น้อยที่สุด ตามมาด้วย Uber 7% ซึ่งเหล่าผู้ใช้เริ่มแสดงความกังขาหลังเกิดเหตุดราม่าที่ Travis Kalanick อดีต CEO ถูกกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง ในขณะที่ Google อยู่ในอันดับที่ 5 ด้วยคะแนน 6%

ที่มา: https://www.pcmag.com/news/365552/facebook-tops-the-list-of-least-trusted-tech-companies


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

หัวเว่ยขอเชิญร่วม Webinar ฟรี อัปเดตเทคโนโลยี Wi-Fi 6 วันที่ 30 เม.ย. 2019 ลุ้นรับ Smartphone และ Smart Watch

Huawei ขอเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer และ IT Admininstrator เข้าร่วม Webinar ฟรีในหัวข้อ "Wi-Fi 6 พร้อมแล้ว: จะเป็นผู้นำหรือเป็นผู้ตาม?" เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางด้านเทคโนโลยีของ Wi-Fi 6 และการนำไปใช้งานจริง ในวันอังคารที่ 30 เมษายน 2019 เวลา 14.00 - 15.00 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

ไม่ใช่แค่หลักหมื่น!! Facebook เผลอเก็บรหัสผ่านผู้ใช้ Intagram หลายล้านคนแบบ Plaintext

ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Facebook ได้ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากทำ Security Review พบว่ามีรหัสผ่านของผู้ใช้หลายร้อยล้านคนถูกเก็บแบบ Plaintext ซึ่งรวมไปถึงผู้ใช้ Instagram ราวหลักหมื่นคน แม้ทาง Facebook จะดำเนินการแก้ไขแล้ว แต่เหตุการณ์กลับเลวร้ายไปกว่านั้น …