ผลสำรวจชี้ Facebook ครองอันดับหนึ่งบริษัทเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือน้อยที่สุด

Toluna บริษัทวิจัยเชิงธุรกิจจากฝรั่งเศส เผยผลสำรวจล่าสุดจากผู้ใช้ 1,000 ราย พบว่า Facebook เป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีอันดับหนึ่งที่ประชาชนมีความไว้วางใจน้อยที่สุด หลังเกิดเหตุละเมิดความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) ของผู้ใช้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ ตามมาด้วย Twitter, Amazon, Uber และ Google

Credit: PCMag.com

ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 15 ธันวาคม 2018 ซึ่งเป็นขณะเดียวกันกับที่เกิดเหตุบั๊กบน Facebook API ที่ทำให้รูปภาพของผู้ใช้กว่า 6,800,000 คนอาจหลุดสู่ภายนอก โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามรวมทั้งสิ้น 1,000 ราย พบว่า เมื่อสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล ร้อยละ 40 ระบุ พวกเขาเชื่อใจ Facebook น้อยที่สุด โดยสาเหตุไม่ใช่เพียงแค่มาจากเหตุการณ์ข้อมูลรั่วและการละเมิดความเป็นส่วนบุคคลที่ปรากฏขึ้นมากมายในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่ยังรวมไปถึงความไม่เชื่อมั่นในตัว Mark Zuckeberg และ Sheryl Sandberg สองผู้บริหารระดับสูงในการแก้ไขวิกฤตการณ์ดังกล่าว

สำหรับอันดับ 2 และ 3 นั้นมีคะแนนเท่ากัน คือ 8% ได้แก่ Twitter และ Amazon ที่ผู้ใช้ให้ความไว้วางใจในการฝากข้อมูลส่วนบบุคคลไว้น้อยที่สุด ตามมาด้วย Uber 7% ซึ่งเหล่าผู้ใช้เริ่มแสดงความกังขาหลังเกิดเหตุดราม่าที่ Travis Kalanick อดีต CEO ถูกกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง ในขณะที่ Google อยู่ในอันดับที่ 5 ด้วยคะแนน 6%

ที่มา: https://www.pcmag.com/news/365552/facebook-tops-the-list-of-least-trusted-tech-companies


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลการจัดอันดับ Supercomputer ล่าสุดออกแล้ว! IBM รั้ง 2 อันดับเร็วสุดในโลก ตามด้วยจีน

ผลการจัดอันดับ Supercomputer ของ TOP500 ครั้งที่ 53 ออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทุกระบบในการจัดอันดับนี้มีความเร็วเกินกว่า 1 Petaflops ทั้งหมด เข้าสู่ยุคของ Supercomputer ความเร็วระดับ Peteflops แล้ว โดยใน 10 อันดับแรกมีดังนี้

TechTalk Webinar: ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการ IT ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต, ค้าปลีก รวมถึง Logistics เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Warehouse Management สมัยใหม่ ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้