CDIC 2023

ผลสำรวจชี้ Facebook ครองอันดับหนึ่งบริษัทเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือน้อยที่สุด

Toluna บริษัทวิจัยเชิงธุรกิจจากฝรั่งเศส เผยผลสำรวจล่าสุดจากผู้ใช้ 1,000 ราย พบว่า Facebook เป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีอันดับหนึ่งที่ประชาชนมีความไว้วางใจน้อยที่สุด หลังเกิดเหตุละเมิดความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) ของผู้ใช้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ ตามมาด้วย Twitter, Amazon, Uber และ Google

Credit: PCMag.com

ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 15 ธันวาคม 2018 ซึ่งเป็นขณะเดียวกันกับที่เกิดเหตุบั๊กบน Facebook API ที่ทำให้รูปภาพของผู้ใช้กว่า 6,800,000 คนอาจหลุดสู่ภายนอก โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามรวมทั้งสิ้น 1,000 ราย พบว่า เมื่อสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล ร้อยละ 40 ระบุ พวกเขาเชื่อใจ Facebook น้อยที่สุด โดยสาเหตุไม่ใช่เพียงแค่มาจากเหตุการณ์ข้อมูลรั่วและการละเมิดความเป็นส่วนบุคคลที่ปรากฏขึ้นมากมายในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่ยังรวมไปถึงความไม่เชื่อมั่นในตัว Mark Zuckeberg และ Sheryl Sandberg สองผู้บริหารระดับสูงในการแก้ไขวิกฤตการณ์ดังกล่าว

สำหรับอันดับ 2 และ 3 นั้นมีคะแนนเท่ากัน คือ 8% ได้แก่ Twitter และ Amazon ที่ผู้ใช้ให้ความไว้วางใจในการฝากข้อมูลส่วนบบุคคลไว้น้อยที่สุด ตามมาด้วย Uber 7% ซึ่งเหล่าผู้ใช้เริ่มแสดงความกังขาหลังเกิดเหตุดราม่าที่ Travis Kalanick อดีต CEO ถูกกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง ในขณะที่ Google อยู่ในอันดับที่ 5 ด้วยคะแนน 6%

ที่มา: https://www.pcmag.com/news/365552/facebook-tops-the-list-of-least-trusted-tech-companies


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …