Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

DeepText AI: เกิดอะไรขึ้นเมื่อ Facebook เข้าใจเนื้อหาที่เราโพสต์ทั้งหมด

facebook-logo

ลองจินตนาการดูนะครับ ถ้า Facebook สามารถรู้ว่าคุณกำลังอัพเดท Status อะไรอยู่ มันจะช่วยให้เราแสดงข้อความนั้นๆ ไปยังบุคคลที่ต้องการได้ดีแค่ไหน เช่น ถ้า Facebook แยกความแตกต่างระหว่าง “ผมเพิ่งลงจากแท็กซี่” และ “ผมต้องการรถ” Facebook อาจสามารถช่วยเราเรียก Uber ได้ทันที หรือถ้าคุณต้องการขายอะไรบางอย่างบน Status ที่โพสต์ไป มันอาจจะเปลี่ยนรูปแบบของการโพสต์ให้สามารถระบุราคาและรายละเอียดของสินค้าได้อย่างสวยงาม เป็นต้น

facebook_deeptext_1

DeepText AI วิเคราะห์ข้อความของเราตลอดเวลา

นับว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของ Facebook ที่เริ่มใช้ AI (Artifacial Intelligence: ปัญญาประดิษฐ์) ใหม่ล่าสุด เรียกว่า “DeepText” เข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อความกว่า 400,000 ข้อความและกว่า 125,000 คอมเมนท์ที่แชร์หากันทั่วโลกในแต่ละนาที ซึ่ง Facebook อธิบายว่า เพื่อให้เข้าใกล้วิธีที่มนุษย์เข้าใจข้อความมากขึ้น เราจำเป็นต้องสอนให้คอมพิวเตอร์เข้าใจสิ่งต่างๆ เช่น คำแสลง และความหมายที่แท้จริงของคำพูด เช่น ถ้าใครบางคนพูดว่า “ผมชอบแบล็คเบอรี่” นั่นหมายถึงผลไม้จริงๆ หรืออุปกรณ์มือถือ เป็นต้น

facebook_deeptext_3

นำเสนอทางเลือกที่เหมาะสมกับผู้ใช้โดยอัตโนมัติ

แอพพลิเคชันที่มี DeepText อยู่เบื้องหลัง ที่จะปรากฏโฉมแน่นอนในอนาคตเร็วๆนี้ คือ การใช้งานบน Messenger ซึ่ง DeepText จะคอยทำการวิเคราะห์คำพูดของเราตลอดเวลา เช่น ถ้าเราบอกว่า “ผมต้องการรถ” DeepText จะแนะนำให้คุณใช้ Messenger Transport Integration ที่มาพร้อมกับเซอร์วิส เช่น Uber หรือ Grab Taxi เป็นต้น อย่างไรก็ตาม DeepText ยังอาจเสนอทางออกอื่นๆ เช่น “ฉันควรเรียกรถให้คนไหม”, “ฉันกำลงรับคุณในอีก 20 นาที” หรือ “ฉันจะเรียก Uber” เป็นต้น

facebook_deeptext_4

ข้อเสียด้าน Privacy ข้อดีด้าน Hate Speech

ประเด็นสำคัญที่ตามมา คือ ความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) เนื่องจากเป้าหมายหลักของ DeepText คือการสแกนดูเนื้อหาของข้อความที่พวกเราโพสต์ แต่ในขณะเดียวกัน ฟีเจอร์นี้ก็ช่วยให้ Facebook สามารถตรวจสอบเนื้อหาข้อความที่ไม่เหมาะสม เช่น Hate Speech ได้ ซึ่งจะลดอัตราการ Report ของผู้ใช้ลง และทุกอย่างเป็นอัตโนมัติมากขึ้น

ต่อยอดการสื่อสารและบริการในอนาคต

ฟีเจอร์ DeepText และ Image Recognition AI ช่วยเพิ่มความเหมาะสมและความแม่นยำในการแสดงข้อมูลของผู้เขียน ไปยังผู้รับบน Facebook ได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ต่อไป Facebook สามารถส่งโฆษณาไปยังผู้ที่ต้องการได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม DeepText ยังคงมีข้อจำกัดอยู่เล็กน้อย คือ โพสต์ News Feed ที่ดูน่าสนใจ ผู้ใช้อาจเสียเวลารอ DeepText ประมวลผลนานกว่าปกติ แต่ยิ่งเราแชร์โพสต์หรือข้อความไปมากเท่าไหร่ DeepText ก็จะฉลาดมากยิ่งขึ้น

ที่มา: http://techcrunch.com/2016/06/01/facebook-deep-text/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Citrix Webinar: รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CISO, CIO, IT Manager, Security Engineer, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Citrix Webinar Series Back To Office: Ensuring a Flexible & Secure Workspace [Episode 3] ในหัวข้อเรื่อง "รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้" เพื่อทำความรู้จักกับ Zero Trust Model ซึ่งเป็นแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบ IT ที่กำลังได้รับความนิยมในธุรกิจองค์กรและระบบ Application สมัยใหม่ พร้อมวิธีการนำมาปรับใช้จริงในระบบ IT ในวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] สร้างเอดจ์ ดาต้าเซ็นเตอร์ ที่ยั่งยืน

สร้างเอดจ์ ดาต้าเซ็นเตอร์ ที่ยั่งยืน โดยปานกาจ ชาร์มา รองประธานบริหาร ธุรกิจ Secure Power ชไนเดอร์ อิเล็คทริค