Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง

Credit: JaysonPhotography/ShutterStock.com

Facebook ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ยอมรับว่าบริษัทฯ มีการอัปโหลดข้อมูลอีเมลของผู้ใช้มากถึง 1,500,000 รายขึ้นเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขา “อย่างไม่ได้ตั้งใจ” โดยที่ผู้ใช้ไม่ทราบเรื่องและไม่ได้ผ่านการยินยอมใดๆ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์นี้ทำให้ทราบมีผู้ใช้ประมาณ 1,500,000 คนที่แชร์รหัสผ่านอีเมลของตนเองให้แก่ Facebook ในขั้นตอนที่ Facebook อ้างว่าเป็นการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ ในขณะเดียวกัน โฆษกของ Facebook ก็ได้ออกมายอมรับว่า Facebook นำข้อมูลอีเมลที่รวบรวมได้ไปใช้ในการสร้างการเชื่อมต่อเชิงสังคมบนเว็บและการแนะนำเพื่อนบน Facebook

หลังเรื่องแดง Facebook ได้ยกเลิกกระบวนการยืนยันตัวตนด้วยอีเมลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย และยืนยันว่าจะไม่มีการแชร์ข้อมูลอีเมลไปยังบุคคลอื่น พร้อมทั้งยังเริ่มการลบข้อมูลดังกล่าวทิ้งแล้วอีกด้วย

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/04/facebook-email-database.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ

Omnissa เปิดตัว Workspace ONE UEM 2604 บริหารจัดการ Windows Server ได้แล้ว เพิ่มความสามารถใหม่ๆ มากมาย

Omnissa ได้ออกมาเปิดตัว Release ใหม่ล่าสุด 2604 โดยถือเป็นหนึ่งในการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุด ด้วยความสามารถใหม่ๆ มากมาย ดังนี้