Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง

Credit: JaysonPhotography/ShutterStock.com

Facebook ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ยอมรับว่าบริษัทฯ มีการอัปโหลดข้อมูลอีเมลของผู้ใช้มากถึง 1,500,000 รายขึ้นเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขา “อย่างไม่ได้ตั้งใจ” โดยที่ผู้ใช้ไม่ทราบเรื่องและไม่ได้ผ่านการยินยอมใดๆ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์นี้ทำให้ทราบมีผู้ใช้ประมาณ 1,500,000 คนที่แชร์รหัสผ่านอีเมลของตนเองให้แก่ Facebook ในขั้นตอนที่ Facebook อ้างว่าเป็นการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ ในขณะเดียวกัน โฆษกของ Facebook ก็ได้ออกมายอมรับว่า Facebook นำข้อมูลอีเมลที่รวบรวมได้ไปใช้ในการสร้างการเชื่อมต่อเชิงสังคมบนเว็บและการแนะนำเพื่อนบน Facebook

หลังเรื่องแดง Facebook ได้ยกเลิกกระบวนการยืนยันตัวตนด้วยอีเมลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย และยืนยันว่าจะไม่มีการแชร์ข้อมูลอีเมลไปยังบุคคลอื่น พร้อมทั้งยังเริ่มการลบข้อมูลดังกล่าวทิ้งแล้วอีกด้วย

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/04/facebook-email-database.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้