Facebook และ Instagram ล่มทั่วโลก ทีมงานรับทราบและกำลังแก้ไขปัญหา

หลังจากที่ Gmail และ Google Drive เพิ่งล่มไปได้ไม่ถึงวัน ตอนนี้ Facebook และ Instagram เองก็กำลังล่มทั่วโลกด้วยแล้วเช่นกัน

Credit: Facebook

ใน Outage Map ของ Down Detector ได้มีผู้เข้าไปรายงานปัญหาเรื่องการเข้าใช้งาน Facebook และ Instagram ไม่ได้จากทั่วโลกอย่างต่อเนื่องในเวลานี้ โดยปัญหาดังกล่าวพบในทุกพื้นที่ยังสหรัฐอเมริกา, อเมริกาใต้, ยุโรป, เอเชีย และแอฟริกา

ในช่วงแรกเริ่มที่มีปัญหานั้น Facebook ได้ขึ้นแจ้งถึงปัญหานี้และระบุว่าระบบจะกลับมาใช้งานได้ในอีกไม่นาน แต่เมื่อเวลาผ่านไประบบก็ยังคงล่มต่อเนื่อง และ Instagram เองก็เริ่มล่มตามไปด้วยหลังจากนั้น

ปัจจุบัน Facebook ยังไม่ได้ออกมาแถลงอธิบายถึงสาเหตุการล่มครั้งนี้แต่อย่างใด แต่ก็ถือเป็นกรณีที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวว่าเหตุใดบริการยักษ์ใหญ่ที่มีความทนทานสูงอย่าง Facebook ถึงได้มีปัญหาในครั้งนี้

สำหรับ Outage Map สามารถดูของ Facebook ได้ที่ https://downdetector.co.uk/problems/facebook/map/ และดูของ Instagram ได้ที่ https://downdetector.co.uk/problems/instagram/map/ ครับ

ณ เวลา 01.51 เมืองไทยตอนนี้ บริการของ Facebook ยังสามารถเข้าถึงได้เพียงแค่บางส่วนเท่านั้น และส่วนที่เข้าได้นั้นก็ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ดีนัก โดยผู้ใช้งานแต่ละคนอาจพบปัญหาในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

ที่มา: https://www.hackread.com/facebook-and-instagram-are-down-around-the-world/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Effortless: เทรนด์ใหม่ที่เหนือกว่าแค่คำว่าง่าย ในการบริหารจัดการ Enterprise Storage

การบริหารจัดการระบบ IT ได้อย่างง่ายดายนั้นถือเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่นิยามคำว่าง่ายของผู้พัฒนาเทคโนโลยีนั้นก็แตกต่างกันออกไป ทำให้หลายครั้งถึงแม้ว่าระบบ IT หนึ่งๆ จะดูเหมือนว่าสามารถบริหารจัดการได้ง่าย แต่เมื่อใช้งานจริงแล้วกลับต้องพบกับอุปสรรคอย่างมากมาย Pure Storage ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี All …

[Guest Post] เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสตอเรจผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของระบบกว่า 500 รายการ ทั้งในส่วนของการเพิ่มความสามารถของระบบอัจฉริยะ (intelligence) ระบบอัตโนมัติ (automation) การเคลื่อนย้ายข้อมูล (data mobility) และการรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุมทั้งบนคลาวด์ ทั้ง on-premises ตลอดจนสภาพแวดล้อมการทำงานต่างๆ ของ edge ที่ปลายทางโดยสำหรับลูกค้าที่มีอยู่เดิมสามารถนำไปใช้งานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม การเพิ่มขีดความสามารถด้านต่างๆ ของ Dell PowerStore เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแอปพลิเคชันดีขึ้นถึง50 เปอร์เซ็นต์ ความจุเพิ่มขึ้น 66 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการด้านไฟล์ระดับองค์กร (enterprise file) และการบูรณาการต่างๆ ให้สามารถทำงานร่วมกับ  VMware  ได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพดีขึ้น ซอฟต์แวร์ Dell PowerMax เวอร์ชั่นใหม่ช่วยเพิ่มความสามารถในการเตรียมตัว และตอบสนองต่อภัยคุกคามทางไซเบอร์ …