พบเซิร์ฟเวอร์เกม Counter Strike 1.6 กว่า 39% ใช้ช่องโหว่บน Client แพร่กระจายมัลแวร์

นักวิจัยจาก Dr. Web หรือโซลูชัน Antivirus ชื่อดังของรัสเซียได้เผยถึงการค้นพบเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์เกม Counter Strike 1.6 ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยมมานานได้ใช้ช่องโหว่ Remote Code Execution ของตัว Client เพื่อแพร่กระจายมัลแวร์ที่ชื่อ Belonard

credit : Zdnet

ไอเดียคือตัว Client มีช่องโหว่ที่หากไปเลือกเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ที่อันตรายก็จะถูกเจาะเข้ามาได้โดยช่องโหว่ RCE ของ Client Counter Strike 1.6 เพื่อติดตั้งมัลแวร์ Belonard (สามารถดูภาพประกอบได้ด้านบน)

เมื่อมัลแวร์เข้ามาแล้วจะไปแก้ไขไฟล์ของ Client เพื่อใช้โปรโมตโฆษณาภายในเกมและสร้าง Proxy เซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาภายในเครื่องเหยื่อและเพิ่มเข้าไปในลิสต์ของเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์อันตรายไว้ล่อผู้ใช้งานคนอื่นมาติดกับเพื่อแพร่กระจายมัลแวร์ต่อไป อย่างไรก็ตามทาง Dr. Web ได้ร่วมกับ REG.ru (Domain Registrar) เพื่อปิดโดเมนของมัลแวร์แล้วซึ่งรายงานของนักวิจัยพบว่าเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ของมัลแวร์มีจำนวนกว่า 1,951 ตัวที่ถือเป็น 39% ของเซิร์ฟเวอร์ Counter Strike 1.6 ที่ให้บริการอยู่ รวมถึงสำนักข่าว ZdNet ได้แจ้งไปยังผู้สร้างเกมแล้วถึงช่องโหว่แต่ทีมงานยังไม่ได้รับปากว่าจะแพตช์ให้เมื่อไหร่

สามารถอ่านรายงานจาก Dr. Web ได้ที่นี่

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/malicious-counter-strike-1-6-servers-used-zero-days-to-infect-users-with-malware/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/39-percent-of-all-counter-strike-16-servers-used-to-infect-players/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

นักวิจัยเผยพบช่องโหว่บน VPN ระดับองค์กรกระทบหลาย Vendor แนะควรอัปเดต

Orange Tsai และ Meh Chang นักวิจัยจาก Devcore ได้ออกมาเผยการค้นพบช่องโหว่หลายรายการบนโซลูชัน VPN ระดับองค์กร ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถแอบเข้าสู่เครือข่ายได้ ทั้งนี้ยังเผยว่าพบช่องโหว่กระทบกับโซลูชันของ Vendor หลายเจ้า เช่น …

Tenable Webinar: ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable

Tenable ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT Security, ผู้จัดการ IT, ทีมงาน Security Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable" เพื่อทำความรู้จักกับ Cyber Exposure, บทเรียนด้าน Cybersecurity จากเหตุการณ์ต่างๆ และการประยุกต์นำพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์มาใช้เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับธุรกิจองค์กร ในวันพุธที่ 7 สิงหาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้