ผู้เชี่ยวชาญแนะรีบอัปเดตช่องโหว่บน Exchange Server

ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายได้ออกมาเตือนถึงช่องโหว่บน Microsoft Exchange Server ที่มีแพตช์ออกมาเดือนก่อนว่า กำลังตกเป็นเป้าหมายจากแฮ็กเกอร์ระดับชาติหลายกลุ่ม ดังนั้นให้องค์กรเร่งอัปเดต

Credit : microsoft

ช่องโหว่ CVE-2020-0688 เป็นช่องโหว่ที่กระทบกับ Exchange Server หลายเวอร์ชันตั้ง 2010-2019 โดยเกิดจากความล้มเหลวในการสร้าง Unique Key ในขณะติดตั้ง ท้ายที่สุดแล้วทำให้คนร้ายสามารถลอบรันโค้ดในสิทธิ์ระดับ SYSTEM เพื่อเข้ายึดเครื่องได้ 

อย่างไรก็ตามการโจมตีช่องโหว่นั้นต้องมี Credentials บน Exchange Server มาก่อน ด้วยเหตุนี้ช่องโหว่จึงไม่ค่อยพบการใช้งานจากแฮ็กเกอร์ประเภท Script Kiddies แต่ถูกติดอาวุธให้แฮ็กเกอร์มากฝีมือระดับชาติแทน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายแห่งต่างพากันออกมาเตือนถึงความเสี่ยงนี้และแนะนำให้องค์กรเร่งอัปเดตครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/multiple-nation-state-groups-are-hacking-microsoft-exchange-servers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft Exchange Server 2013 จะสิ้นสุดการสนับสนุนปี 2023

ช่วงนี้มีแต่ข่าว ลด ละ เลิก บนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ครานี้ถึงชะตาของ Exchange Server 2013 จากการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการสิ้นสุดการสนับสนุนซึ่งแจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบปีในวันที่ 11 เมษายน 2023 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย

รีวิว: TP-Link Omada EAP670 AX5400 – Wi-Fi 6 Access Point ระดับ High-end Business รุ่นใหม่

Wi-Fi เป็นหนึ่งในการเชื่อมต่อที่สำคัญที่สุดขององค์กร บทความนี้ TechTalkThai จะมารีวิว Omada EAP670 AX5400 ซึ่งเป็น Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก …