ผู้เชี่ยวชาญเตือนพบ Microsoft Exchange Server จำนวนมากยังไม่ยอมแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงจากเดือนกุมภาพันธ์

ผู้เชี่ยวชาญจาก Rapid7 ได้ออกมาเตือนผู้ดูแลระบบ Exchange Server ให้เร่งอัปเดตแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากสแกนพบว่า 80% ของเซิร์ฟเวอร์ที่มีช่องโหว่ยังไม่ได้รับการแพตช์

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่เจ้าปัญหาคือ CVE-2020-0688 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Remote Code Execution บน Exchange ตั้งแต่เวอร์ชัน 2010 – 2019 ทั้งนี้แม้จะมีแพตช์และคำแจ้งเตือนจาก Microsoft ตั้งแต่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เมื่อนักวิจัยได้สแกนเซิร์ฟเวอร์กว่า 433,464 เครื่องพบว่ากว่า 82.5% หรือประมาณ 357,629 เครื่องยังไม่มีการแพตช์ช่องโหว่ดังกล่าว จึงเตือนให้อัปเดตด่วนครับ

โดย Tom Seller ผู้เชี่ยวชาญจาก Rapid 7 ชี้แจงว่า “เซิร์ฟเวอร์ใดที่เปิด Exchange Control Panel ต้องอัปเดตช่องโหว่นี้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติในเซิร์ฟเวอร์ที่เปิด Client Access Server (CAS) ให้ผู้ใช้เข้าถึง Outlook Web App ได้” อย่างไรก็ดีแม้ว่าช่องโหว่จะต้องการ Credentials เพื่อใช้งานแต่ปัจจุบันก็มี PoC ออกมาและมีการสแกนหาช่องโหว่จากแฮ็กเกอร์แล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัปเดตครับ

ในคราวเดียวกันนี้ Rapid 7 ยังสแกนพบเซิร์ฟเวอร์ Exchange 2010 กว่า 31,000 เครื่องที่ไม่ได้แพตช์ตั้งแต่ปี 2012 และอีก 800 เครื่องไม่เคยแพตช์เลย ซึ่ง End-of-Support ไปหลายปีแล้วด้วย

ที่มา :   https://www.zdnet.com/article/over-350000-microsoft-exchange-servers-still-open-to-flaw-thats-under-attack-patch-now/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum 2020 วันนี้รับสิทธิลุ้นโน๊คบุ้ค Dell Latitude 7400 2-in-1 ทันที !!

คุณอาจเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่ได้เป็นเจ้าของ Dell Latitude 7400 2-in-1 โน๊ตบุคระดับพรีเมี่ยมสำหรับธุรกิจที่สามารถปรับเป็นแทปเลตตามความต้องการใช้งานได้ หากคุณลงทะเบียนร่วมงานก่อนวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ลงทะเบียนด่วน และเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum เพื่อรับสิทธิ์ในการร่วมชิงเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัล Early Bird ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

วางระบบ AI-Ready Infrastructure ตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาไปจนถึง Edge-to-Cloud ด้วย Dell Technologies

ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การลงทุนของธุรกิจองค์กรเพื่อพัฒนาระบบ AI สำหรับนำมาใช้งานในภาคธุรกิจนั้นก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Dell Technologies เองก็มีโซลูชันที่พร้อมตอบโจทย์ได้ในทุกความต้องการทางด้าน AI Infrastructure ด้วย Hardware ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแต่ละงานสำคัญ ดังนี้