Breaking News

อดีตพนักงาน IBM ถูกจับ ฐานขโมย Source Code ของ GPFS ไปขายให้จีน

Xu Jiaqiang อดีต Software Engineer แห่ง IBM ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานขโมย Source Code ของระบบ GPFS จาก IBM ไปขายให้องค์กรต่างๆ รวมถึงจีนด้วย

Xu ได้ทำงานอยู่ภายใน IBM ตั้งแต่ปี 2010 ถึง 2014 ภายในโครงการพัฒนาเทคโนโลยี General Parallel File System หรือ GPFS ที่โด่งดังของ IBM สำหรับใช้สร้าง High Performance Clustered File System เพื่อรองรับการสร้างระบบ Cloud, การทำ Supercomputer ไปจนถึงการสร้าง Cluster สำหรับรองรับ Mission Critical Application อย่าง SAP หรือระบบ ERP

ก่อน Xu จะลาออกจาก IBM นั้น เขาได้ขโมย Source Code ของ GPFS ออกไป และพยายามนำไปขายให้กับธุรกิจอื่นๆ โดย FBI เองก็ได้ปลอมตัวเป็นนักลงทุนและเข้าล่อซื้อด้วยเช่นกัน จนหลังจากการพบปะพูดคุยกันหลายครั้ง ในที่สุด Xu ก็ยอมอัปโหลดโค้ดของ GPFS ทั้งหมดขึ้นไปในระบบเครือข่ายปิดเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการการขาย และกลายเป็นหลักฐานที่ FBI ใช้ยืนยันกับทาง IBM ได้ว่าเป็นโค้ดของ GPFS จริง ก่อนจะนำไปสู่การจับกุมในครั้งนี้

อย่างไรก็ดี Xu นั้นประสบความสำเร็จในการขายโค้ดของ GPFS นี้ให้กับ National Health and Family Planning Commission แห่งประเทศจีนที่ต้องการนำไปใช้งานไปเรียบร้อยแล้วก่อนหน้า ทำให้โทษของเขารุนแรงขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

ปัจจุบัน Xu กำลังรอการตัดสินโทษที่จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม 2017 นี้ โดยความผิดของเขามีด้วยกันทั้งสิ้น 6 กระทง แต่ละกระทงมีโทษจำคุก 10 – 15 ปี

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/government/former-ibm-engineer-admits-he-stole-source-code-for-china/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

GitLab ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนไปยัง Open Source ให้ใช้งานได้ฟรี

GitLab ได้ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนกว่า 18 รายการไปยัง Open Source ให้นักพัฒนาได้ใช้งานกันได้ฟรี

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ