พบหลักฐาน Google กำลังพัฒนา Networking CPU ของตัวเองสำหรับการทำ Parallel Processing และ Networking โดยเฉพาะ

มีการค้นพบหลักฐานว่า Google กำลังพัฒนา CPU สำหรับการใช้งานภายในเท่านั้นอยู่ โดยจาก Source Code ของ Patch สำหรับ LLVM C/C++ Compiler นั้นมีระบุถึงการสนับสนุน CPU ที่มีชื่อว่า Lanai ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับการทำ Parallel Processing เป็นหลัก โดยมีรายละเอียดที่ระบุเอาไว้ดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Lanai is a simple in-order 32-bit processor with:

 • 32 32-bit registers, including:
  • 2 registers with fixed values;
  • 4 used for program state tracking (PC, SP, FP, RCA);
  • 2 reserved for explicit usage by user (R10 and R11), used in threading library;
  • Up to 4 used for argument passing;
  • No callee-saved registers
 • No floating point support

อันที่จริงแล้วมีผู้ตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่าสเป็คนี้เหมือน Microcontroller ที่ถูกสร้างขึ้นมาทำ Parallel Processing โดยเฉพาะมากกว่า และไม่น่าจะใช้รับ Workload อื่นๆ ได้เลย

ทั้งนี้ Jacques Pienaar วิศวกรซอฟต์แวร์จาก Google ได้ออกมาเปิดเผยว่าสถาปัตยกรรมของ CPU นี้ถูกออกแบบตามหนังสือ Parallel Computer Architecture: A Hardware / Software Approach ซึ่งถ้าใครสนใจก็ไปโหลดมาอ่านกันได้ที่ http://www.dte.eis.uva.es/Docencia/ETSII/SMP/archivos/archibak/culler.pdf นะครับ

ทางด้าน Chandler Carruth พนักงานจาก Google เองก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าเจ้า Lanai นี้คือ Internal Hardware ที่จะใช้กันภายใน Google เท่านั้น และไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมได้ แต่ที่แน่ๆ คือ Lanai นี้จะไม่มีขายอย่างแน่นอน และการรองรับ Patch ครั้งนี้ก็เพื่อให้พนักงาน Google ในแต่ละทีมภายในไม่ต้องเสียเวลาพัฒนาอะไรซ้ำซ้อนในแต่ละโครงการอีกด้วย โดยมี Patch ออกมาดังนี้

ทาง The Register ได้ไปขุดค้นเพิ่มเติมและพบว่าพนักงาน Google มีการใช้งาน LANai linker https://github.com/myri/lanai-binutils ทำให้สามารถสันนิษฐานได้ว่า Google น่าจะใช้ Network Controller ที่ถูกปรับแต่งโดยเฉพาะจาก Myricom ที่มีชื่อว่า Lanai นี่เอง

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/02/09/google_processor/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

บริหารองค์กรได้เหนือชั้นกว่าด้วยระบบ Data Center ยุคใหม่กับ VxRail

มารู้จักกับ VxRail Hyper-Converged อุปกรณ์ที่ช่วยให้องค์กรจัดการระบบ Server, Storage และ Softwareได้ง่าย ครบจบในที่เดียว

Sponsored Webinar: สาธิตการใช้ระบบ Poly Collaboration เพื่อการประชุมออนไลน์แห่งอนาคต [วิดีโอ]

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Plantronics & Polycom | Now Together as “Poly” – Power of …