CDIC 2023

ถูกปิดแล้ว!! บริการรับจ้างยิง DDoS ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Europol ออกแถลงการณ์ สามารถบุกถล่มรังของ WebStresser ผู้ให้บริการรับจ้างยิง DDoS รายใหญ่ที่สุดในโลกได้สำเร็จ ในขณะที่ผู้ดูแลระบบที่อยู่เบื้องหลังถูกจับกุมตัวเตรียมดำเนินคดีต่อไป

Credit: Jinga/ShutterStock

WebStresser ถือได้ว่าเป็นบริการรับยิง DDoS แบบออนไลน์ที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดในโลก ผู้ใช้สามารถลงทะเบียนและเริ่มยิง DDoS ได้ทันทีหลังจากที่จ่ายค่าเช่ารายเดือน โดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 15 ยูโร (ประมาณ 580 บาท) เท่านั้น ซึ่งขณะที่บริการถูกปิด มีลูกค้าใช้บริการมากถึง 136,000 ราย และเป็นสาเหตุของเหตุการณ์โจมตีแบบ DDoS มากกว่า 4,000,000 ครั้งในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

Europol ระบุว่า จากการสืบสวนของตำรวจสหราชอาณาจักรและเนเธอร์แลนด์ พบว่าเครือข่ายของ WebStresser ตั้งอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ สหรัฐฯ และเยอรมนี จึงได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อบุกยึดและปิดการใช้งานเครือข่ายดังกล่าว นอกจากนี้ Europol ยังได้ประสานความร่วมมือกับตำรวจท้องที่ในการเข้าจับกุมตัวผู้ดูแลระบบที่อยู่เบื้องหลัง WebStresser ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในสหราชอาณาจักร โครเอเชีย แคนาดา และเซอร์เบีย อีกด้วย

หลังจากนี้ Europol ระบุว่าจะดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อค้นหาว่าผู้ใช้บริการหลักๆ ที่เช่าใช้บริการเป็นประจำเพื่อจับตัวมาดำเนินคดีต่อไป โดยทาง Europol เผยว่าผู้ใช้เหล่านั้นขณะนี้พำนักอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ อิตาลี สเปน โครเอเชีย สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา และฮ่องกง

WebStresser เริ่มเปิดให้บริการเมื่อปี 2015 โดยเริ่มจากให้บริการขนาดเล็กๆ จากนั้นค่อยๆ ขยายบริการโดยเพิ่มประเภทการโจมตีแบบ DDoS ใหม่ๆ เข้าไป ก่อนที่จะเปิดตัวแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์มือถือเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้บริการได้แม้ไม่มี PC นอกจากนี้ WebStresser ยังได้โปรโมตตัวเองอย่างหนักบนฟอรัมเกี่ยวกับการแฮ็กและโซเชียลมีเดียจนกลายเป็นบริการรับจ้างยิง DDoS ที่ดังที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/europol-shuts-down-worlds-largest-ddos-for-hire-service/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที