Darkweb แห่งใหญ่ที่สุดในโลกถูกตำรวจทลายแล้ว

Europol ได้เข้าทลายการให้บริการตลาดค้าของผิดกฏหมายออนไลน์แห่งใหญ่ที่สุดในโลก หลังจับตัวผู้อยู่เบื้องหลังสัญชาติออสเตรเลีย

DarkMarket เป็นตลาดมืดขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยจากการสืบสวนพบผู้ค้ากว่า 2,400 รายและผู้ใช้บริการกว่า 500,000 ราย นอกจากนี้ตำรวจยังพบบันทึกการซื้อขายถึง 320,000 Transaction รวมถึงเงินดิจิทัลที่เคลื่อนไหวราว 4,650 Bitcoin และ 12,800 Monero ซึ่งคิดเป็นมูลค่าได้ราว 170 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งนี้สินค้าที่ขายกันมีเรื่องผิดกฏหมายต่างๆ เช่น ฟอกเงิน ยาเสพย์ติด บัตรเครดิต มัลแวร์ และซิมการ์ดที่ถูกโคลน เป็นต้น

เหตุการณ์คือมีการทำงานร่วมกันระหว่าง Europol และผู้เชี่ยวชาญด้านคดีทางไซเบอร์ จนตำรวจได้นำกำลังเข้าจับกุมชายสัญชาติออสเตรเลียที่คาดว่าอยู่เบื้องหลังตลาดมืดแห่งนี้ในแถวชายแดนเดนมาร์ก รวมถึงยังประสานงานกับอีกหลายหน่วยงานทั้ง มอลโดว่า ยูเครน หน่วยงานจากสหราชอาณาจักรฯ และหน่วยปปส.สหรัฐฯ (DEA) สืบสวนและเข้าทลายเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการตลาดนี้กว่า 20 แห่ง

ที่มา : https://www.theregister.com/2021/01/13/darkmarket_europol_shutdown/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จักกับ Mamori M4IP: ใช้งาน ZTNA ในองค์กรอย่างมั่นคงปลอดภัยสูงสุด ด้วยแนวคิดการยืนยันตัวตนระดับ IP และ Port

ถึงแม้แนวคิด Zero Trust Network Access หรือ ZTNA จะเป็นที่รู้จักและถูกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่วิธีการ Implement แนวคิดของ ZTNA จริงในธุรกิจองค์กรนั้นก็ยังคงไม่สมบูรณ์และไม่มั่นคงปลอดภัยเพียงพอ ทำให้หลายธุรกิจนั้นอาจตกอยู่ในความเสี่ยงบางประการโดยที่ไม่รู้ตัว ในบทความนี้ …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …