[PR] เอ็ตด้า ( ETDA ) จัดรอบชิงสุดยอดนักไซเบอร์เข้าชิงชัยแชมป์อาเซียน พร้อมงานสัมมนาด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่องค์กรต้องรู้

กรุงเทพฯ – 6 ตุลาคม 2558 : สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ( องค์การมหาชน ) ( สพธอ. ) หรือ ETDA ( เอ็ตด้า ) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ( ไอซีที ) เร่งสร้างการตระหนักรู้ด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดเวทีชิงชนะเลิศสุดยอดนักไซเบอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยระดับประเทศไทย ในงาน ไทยแลนด์ ซีทีเอฟ คอมเพททิชั่น 2015 Thailand CTF Competition 2015 ) เพื่อเข้าชิงแชมป์ระดับอาเซียน พร้อมทั้งระดมผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัย ไซเบอร์ ในงานสัมมนาชื่อ ซีเคียวริตี้ เฮลท์ เช็ค เดย์ Security Health Check Day ) ในวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2558 เวลา 08.30-16.30 น. ณ ศูนย์ประชุมสเปซ ชั้น 12 อาคารเดอะ ไนน์ ทาวเวอร์ แกรนด์ โดยมี ดร. อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีกระทรวงไอซีที กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง นโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล กับความท้าทายด้านความมั่นคงไซเบอร์ และเป็นประธานมอบรางวัลให้แก่แชมป์ประเทศไทย

etda-final-thailand-ctf-competition-2015

ดร. อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า จากปัญหาภัยคุกคามด้านไซเบอร์ที่มีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ ทั้งการฉ้อโกง การหลอกลวงออนไลน์ การคุกคามโดยเจาะระบบ การโจมตีระบบเพื่อให้หยุดทำงาน รวมถึงการใช้โปรแกรมไม่พึงประสงค์ในการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ ก่อการร้าย และก่อวินาศกรรมรูปแบบใหม่

ภัยคุกคามไซเบอร์เหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต หรือความมั่นคงในภาพรวมของประเทศ ตลอดจนนโยบายของรัฐบาลที่กำลังขับเคลื่อนสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือการสร้างความเชื่อมั่นในการทำธุรกรรมทางออนไลน์ อันเป็นภารกิจสำคัญของไทยเซิร์ต ภายใต้ เอ็ตด้า ที่เป็นหน่วยงานหลักในการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์และช่วยบูรณาการการทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์กับหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้อง ทั้งภายในประเทศและนานาชาติ โดยเฉพาะ เซิร์ตในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

“ในขณะเดียวกัน การเฟ้นหาคนเก่ง ๆ ด้าน ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง จึงได้เกิดโครงการการแข่งขัน ไทยแลนด์ ซีทีเอฟ คอมเพททิชั่น 2015 ( Thailand CTF Competition 2015 ) เพื่อคัดเลือกตัวแทนประเทศไทย 2 ทีม จำนวน 6 คน ไปแข่งไซเบอร์ ซี เกม ( Cyber SEA Game ) ให้ได้สุดยอดคนเก่งทางด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ของอาเซียน ทั้งนี้ทีมที่ชนะในวันนี้ถึงแม้ว่าจะชนะในเวทีอาเซียนได้หรือไม่ก็ตาม อย่างน้อยก็เป็นการแสดงความพร้อมของประเทศไทยว่าเราสนับสนุนเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ผมอยากให้พวกเราทุกคนซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ ภูมิใจที่มีจุดยืนเดียวกันว่า ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เป็นเรื่องสำคัญ และจะช่วยกันดูแลโลกไซเบอร์ต่อไป”

ด้าน สุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ เอ็ตด้า เปิดเผยว่า จากตัวเลขจำนวนเบอร์มือถือในประเทศไทยที่ปัจจุบันสูงเกือบ 98 ล้านเลขหมาย หนึ่งคนมีมากกว่าหนึ่งเบอร์ มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเกือบ 28 ล้านคน โดยมีคนใช้ไลน์ถึง 33 ล้านบัญชี มีการใช้เฟซบุ๊ก ถึง 35 ล้านบัญชี ขณะเดียวกันก็มีมูลค่าการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์หรือ อีเปย์เม้นท์ กว่า 800 ล้านล้านบาท ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมและเศรษฐกิจดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม ในความสะดวกสบายเหล่านี้ มีความเสี่ยงและอันตรายที่แฝงมาด้วย ซึ่งองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนจำเป็นต้องหันมาให้ความสำคัญยิ่งขึ้น กับการป้องกันองค์กรของตนจากความเสี่ยงและอันตรายดังกล่าว ซึ่งจากรายงานไตรมาสที่ 2 ปี 2558 ของบริษัท แคสเปอร์สกี้ พบว่าประเทศไทยอยู่ในอันดับ 7 ของโลกที่มีความเสี่ยงต่อการโจมตีด้วยมัลแวร์หรือที่เรารู้จักกันว่า ไวรัสคอมพิวเตอร์

“ดังนั้นความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ถือเป็นภารกิจสำคัญอย่างยิ่งในสังคมดิจิทัล และบุคลากรด้านนี้ยังมีจำนวนไม่มากนักและเป็นที่ต้องการของทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยยังขาดบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านดังกล่าวอยู่มาก และเอ็ตด้าได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรด้านนี้อย่างต่อเนื่อง โดยได้จัดการแข่งขันสุดยอดนักไซเบอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัย ในงาน ไทยแลนด์ ซีทีเอฟ คอมเพททิชั่น2015 ( Thailand CTF Competition 2015 ) เพื่อส่งเสริมและสร้างความตระหนักรู้เรื่องความมั่นคงปลอดภัยให้กับเยาวชนยุคใหม่ในวงกว้าง พร้อมเป็นเวทีในการแสดงฝีมือให้กับคนรุ่นใหม่” สุรางคณา กล่าว

การแข่งขันเพื่อค้นหาสุดยอดนักไซเบอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัย Thailand CTF Competition 2015 ได้เชิญชวนนิสิตนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 15 – 29 ปี ที่สนใจด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ เข้าชิงชัยสุดยอดฝีมือด้านความมั่นคงปลอดภัยระดับประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขันงาน CTF ( Capture The Flag ) ระดับอาเซียน ในงานไซเบอร์ ซี เกม ( Cyber Sea Game ) ณ ประเทศอินโดนีเซีย โดยหลังจากผ่านรอบดังกล่าวแล้ว จะได้รับสิทธิเพื่อเข้าร่วมแข่งขันระดับโลกในงาน เซคคอน ซีทีเอฟ 2015 ( SECCON CTF 2015 ) ณ ประเทศญี่ปุ่น ต่อไป

สำหรับผู้เข้าแข่งขันต้องใช้ความสามารถในการคิด วิเคราะห์แก้ไขปัญหาโจทย์ด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ โดยมีผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 121 ทีม และผ่านการคัดเลือกรอบแรกแล้ว 8 ทีม เพื่อเข้าแข่งชันชิงแชมป์ประเทศไทยในวันนี้

นอกจากนี้ เอ็ตด้า ยังจัดงานสัมมนา ซิเคียวริตี้ เฮลท์ เช็ค เดย์ ( Security Health Check Day ) เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงจากปัญหาภัยคุกคามไซเบอร์ รวมถึงการเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น โดยได้ระดมผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ มาแลกเปลี่ยนความรู้ให้องค์กรต่าง ๆ เนื่องจากภัยคุกคามไซเบอร์เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต หรือความมั่นคงในภาพรวมของประเทศ รวมทั้งนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยสู่ยุคเศรษฐกิจ ดิจิทัล


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel