เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

แนะนำ ESXi Embedded Host Client ทางเลือกใหม่ที่จะมาแทน VMware vSphere Client

esxi-embedded-host-client

สำหรับผู้ดูแลระบบที่เคยใช้งาน VMware ESXi นั้น ในการติดตั้ง ESXi ลงบนเครื่อง Server ครั้งแรกจำเป็นต้องติดตั้ง vSphere Client ที่เขียนบน C# ซึ่งตัวติดตั้งมีขนาดหลายร้อยเมกกะไบต์ เพื่อใช้ในการเข้าไป Manage Host อย่างแน่นอน วันนี้ Flings ซึ่งเป็นโครงการหนึ่งใน VMware Labs ที่ทำการพัฒนาเครื่องมือเสริมต่างๆให้กับ VMware ได้เสนอทางเลือกเป็นตัวบริหารจัดการ ESXi ผ่าน HTML5 ชื่อว่า ESXi Embedded Host Client (EHC) ให้ได้ทดลองใช้งานกันแล้ว

ESXi Embedded Host Client (EHC) ทำงานอยู่บน HTML5 และ JavaScript เป็นหลัก มีลักษณะเป็น Plugin ที่ติดตั้งอยู่บน ESXi Host ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้าใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Firefox, Chrome, Safari หรือ IE ช่วยลดภาระในการติดตั้ง vSphere Client แบบเดิมลงไป และสามารถเข้าผ่านระบบปฏิบัติการใดก็ได้

โดย ESXi Embedded Host Client มีความสามารถดังนี้

  • รองรับการบริหารจัดการ VM เช่น Power on, off, reset, suspend และอื่นๆ
  • รองรับการสร้าง VM หรือ Deploy VM จาก OVF และ OVA ไฟล์
  • รองรับการตั้งค่า NTP
  • สามารถแสดงผล Events, Tasks, Notifications และ Alerts ต่างๆได้
  • มี Console สำหรับจัดการ VM ในตัว
  • รองรับการตั้งค่า Networking
  • รองรับการตั้งค่า Host Advanced Settings
  • รองรับการตั้งค่า Host Services
  • อื่นๆอีกมากมาย

ส่วนการติดตั้งลงบน ESXi Host สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยการอัพโหลดไฟล์ VIB ขึ้นไปยัง Host และทำการติดตั้งด้วยคำสั่งเพียงสองบรรทัด ไม่จำเป็นต้องทำการ Reboot เครื่อง Host ก็สามารถเข้าใช้งานได้ทันที ซึ่งการเข้าใช้งานก็เพียงเข้าไปที่ URL: https://[ESXI-HOST]/ui ก็จะพบกับหน้า Login พร้อมใช้งาน

นอกจากนี้ VMware มีแผนเตรียมจะใส่ EHC เข้ากับ vSphere 6.0 Update 2 เวอร์ชัน GA ที่จะออกมาในเร็วๆนี้ โดย EHC จะรองรับฟีเจอร์ทั้งหมดของ ESXi อีกด้วย ทำให้ EHC จะกลายเป็น Interface สำหรับบริหารจัดการ Standalone ESXi Host ในอนาคตอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม EHC ยังรองรับเฉพาะ vSphere เวอร์ชัน 6.0 เท่านั้น และยังมีบั๊กอยู่บ้าง เหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบที่ใช้งาน Host เพียงเครื่องเดียว หรือต้องการเข้าไป Manage Host แบบง่ายๆผ่านหน้าเว็บ ยังไม่แนะนำให้ใช้งานกับ Production Server

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและวิธีการติดตั้งได้ที่ : https://labs.vmware.com/flings/esxi-embedded-host-client

ที่มา : http://www.virtuallyghetto.com/2016/03/the-future-of-the-esxi-embedded-host-client.html

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

รายงานจาก GitHub ชี้ช่องโหว่บนโอเพ่นซอร์สมีอายุเฉลี่ยถึง 4 ปีก่อนถูกเปิดเผย

GitHub ได้ออกรายงานประจำปีหรือ Octoverse ซึ่งเป็นการสรุปผลงานของโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สในรอบปี ในมุมของ Security พบว่าโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สมีช่องโหว่ที่ไม่ถูกค้นพบถึง 4 ปีกว่าจะถูกเปิดเผย

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio