ADPT

แนะนำ ESXi Embedded Host Client ทางเลือกใหม่ที่จะมาแทน VMware vSphere Client

esxi-embedded-host-client

สำหรับผู้ดูแลระบบที่เคยใช้งาน VMware ESXi นั้น ในการติดตั้ง ESXi ลงบนเครื่อง Server ครั้งแรกจำเป็นต้องติดตั้ง vSphere Client ที่เขียนบน C# ซึ่งตัวติดตั้งมีขนาดหลายร้อยเมกกะไบต์ เพื่อใช้ในการเข้าไป Manage Host อย่างแน่นอน วันนี้ Flings ซึ่งเป็นโครงการหนึ่งใน VMware Labs ที่ทำการพัฒนาเครื่องมือเสริมต่างๆให้กับ VMware ได้เสนอทางเลือกเป็นตัวบริหารจัดการ ESXi ผ่าน HTML5 ชื่อว่า ESXi Embedded Host Client (EHC) ให้ได้ทดลองใช้งานกันแล้ว

ESXi Embedded Host Client (EHC) ทำงานอยู่บน HTML5 และ JavaScript เป็นหลัก มีลักษณะเป็น Plugin ที่ติดตั้งอยู่บน ESXi Host ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้าใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Firefox, Chrome, Safari หรือ IE ช่วยลดภาระในการติดตั้ง vSphere Client แบบเดิมลงไป และสามารถเข้าผ่านระบบปฏิบัติการใดก็ได้

โดย ESXi Embedded Host Client มีความสามารถดังนี้

  • รองรับการบริหารจัดการ VM เช่น Power on, off, reset, suspend และอื่นๆ
  • รองรับการสร้าง VM หรือ Deploy VM จาก OVF และ OVA ไฟล์
  • รองรับการตั้งค่า NTP
  • สามารถแสดงผล Events, Tasks, Notifications และ Alerts ต่างๆได้
  • มี Console สำหรับจัดการ VM ในตัว
  • รองรับการตั้งค่า Networking
  • รองรับการตั้งค่า Host Advanced Settings
  • รองรับการตั้งค่า Host Services
  • อื่นๆอีกมากมาย

ส่วนการติดตั้งลงบน ESXi Host สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยการอัพโหลดไฟล์ VIB ขึ้นไปยัง Host และทำการติดตั้งด้วยคำสั่งเพียงสองบรรทัด ไม่จำเป็นต้องทำการ Reboot เครื่อง Host ก็สามารถเข้าใช้งานได้ทันที ซึ่งการเข้าใช้งานก็เพียงเข้าไปที่ URL: https://[ESXI-HOST]/ui ก็จะพบกับหน้า Login พร้อมใช้งาน

นอกจากนี้ VMware มีแผนเตรียมจะใส่ EHC เข้ากับ vSphere 6.0 Update 2 เวอร์ชัน GA ที่จะออกมาในเร็วๆนี้ โดย EHC จะรองรับฟีเจอร์ทั้งหมดของ ESXi อีกด้วย ทำให้ EHC จะกลายเป็น Interface สำหรับบริหารจัดการ Standalone ESXi Host ในอนาคตอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม EHC ยังรองรับเฉพาะ vSphere เวอร์ชัน 6.0 เท่านั้น และยังมีบั๊กอยู่บ้าง เหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบที่ใช้งาน Host เพียงเครื่องเดียว หรือต้องการเข้าไป Manage Host แบบง่ายๆผ่านหน้าเว็บ ยังไม่แนะนำให้ใช้งานกับ Production Server

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและวิธีการติดตั้งได้ที่ : https://labs.vmware.com/flings/esxi-embedded-host-client

ที่มา : http://www.virtuallyghetto.com/2016/03/the-future-of-the-esxi-embedded-host-client.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] เพิ่มความคล่องตัว สร้างความมั่นคง และเปลี่ยนให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่น ผ่านบริการ Fujitsu Work Life Shift

ธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รูปแบบการทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป องค์กรแต่ละแห่งต้องสามารถดำเนินการ อยู่รอด และเติบโตได้ ไม่ว่าโลกรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างรูปแบบเรียนรู้อย่างรวดเร็ว สร้างกลยุทธ์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนทันท่วงที ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความสำเร็จ ซึ่งคุณพรชัย พงศ์เอนกกุล หัวหน้ากลุ่ม DX Modernization บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Fujitsu Work Life Shift หนึ่งในบริการสำคัญที่ช่วยให้ฟูจิตสึสามารถปรับตัว รับมือกับความท้าทาย พลิกโฉมการทำงาน ขับเคลื่อนธุรกิจในยุค New Normal และเติบโตได้อย่างยั่งยืน ที่สำคัญ วันนี้ฟูจิตสึพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ และนำ Fujitsu Work Life Shift มาสู่องค์กรในประเทศไทย เพื่อร่วมนำพาธุรกิจไปข้างหน้าร่วมกัน บทความนี้จึงขอสรุปรูปแบบการให้บริการ Fujitsu Work Life Shift เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ มองเห็นภาพ และนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กร

[Guest Post] ชูธงเทคโนโลยี HPE GreenLake ติดปีก EHR ให้วงการสาธารณสุข

แม้ความท้าทายในแวดวงสาธารณสุขจะเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานก่อนไวรัสโควิด-19 เห็นได้จากแนวโน้มด้านประชากรศาสตร์ เช่น โครงสร้างสังคมผู้สูงอายุทั่วโลก การเพิ่มขึ้นอย่างมากของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอ้วน และเบาหวาน การขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุข ซึ่งองค์กรอนามัยโลก คาดการณ์ว่า โลกจะขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุขราว 13 ล้านคนภายในปี 2035 หรือค่าเวชภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ความมั่นคงด้านการเงินของระบบสาธารณสุขเป็นเรื่องที่น่ากังวลเช่นเดียวกัน