[PR] อีเซ็ตเผยผลสำรวจ พบไทยเสี่ยงโดนโจมตีทางไซเบอร์
จากข้อมูลเข้ารหัสมากที่สุดในภูมิภาค

การโจมตีในรูปแบบการเข้ารหัสเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดข้อมูลรั่วไหล
สู่เครือข่ายไซเบอร์ในกลุ่มเอสเอ็มบีในไทย

กรุงเทพ 14 พฤศจิกายน 2560อีเซ็ต (ESET) ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลก เปิดเผยผลสำรวจภัยคุกคามทางไซเบอร์กับกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและเล็ก หรือ ESET 2017 SMBs survey พบว่ากลุ่มธุรกิจขนาดกลางและเล็กในประเทศไทยเสี่ยงต่อการเกิดข้อมูลรั่วไหลจากการโจมตีทางไซเบอร์ในรูปแบบการเข้ารหัสมากที่สุดในภูมิภาค

จากการสำรวจพบว่า ธุรกิจขนาดกลางและเล็กในประเทศไทยประสบปัญหาข้อมูลรั่วไหลสู่ระบบไซเบอร์เป็นสัดส่วนสูง และในจำนวนนั้น 92% เปิดเผยว่าปัญหาเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเข้ารหัส ในขณะที่เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เช่น ญี่ปุ่นที่มีอัตราส่วนอยู่ที่ 72% อินเดีย 61% ฮ่องกง 57% และสิงคโปร์ 43% นอกจากนี้แล้ว กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและเล็กในประเทศไทยยังเป็นกลุ่มที่อ่อนแอที่สุดในภูมิภาคนี้ จากภัยคุกคามทางไซเบอร์แบบการตรวจสอบสิทธิสองปัจจัย (two-factor authentication (2FA)) ซึ่งมีอัตราสูงถึง 77%

ปัจจุบันธุรกิจขนาดกลางและเล็กได้มีการปรับนำเอาวิธีการเข้ารหัสข้อมูลมาใช้เป็นมาตรการทางการป้องกันทางไซเบอร์ โดย 80% ได้ประยุกต์ใช้การเข้ารหัสข้อมูลส่วนบุคคล และอีก 73% เลือกที่จะเข้ารหัสข้อมูลที่ถูกส่งต่อออกไป แม้จะมีมาตรการด้านความปลอดภัยไซเบอร์อยู่แล้ว แต่ดูเหมือนว่ากลุ่มธุรกิจขนาดกลางและเล็กนั้นยังต้องหามาตรการจัดการที่เข้มข้นมากกว่าในการดูแลปัญหาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

มิสเตอร์พาวินเดอร์ วาเลีย ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น บริษัท อีเซ็ต กล่าวว่านอกเหนือจากการนำเครื่องมือป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์ขั้นสูงมาใช้แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าผู้ใช้ต้องรู้ว่าจะสามารถป้องกันตนเองจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ได้อย่างไรและเสริมต่อว่าจากความนิยมในการนำเอาแนวคิด Bring-Your-Own-Device (BYOD) หรือการนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้กับการทำงาน ในประเทศไทย ทำให้กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและเล็กควรให้ความสำคัญกับการให้ความรู้แก่พนักงานของตัวเองในเรื่องของการป้องกันภัยทางไซเบอร์ที่สามารถโจมตีผ่านทางอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในการทำงาน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการโจมตีได้

ผลสรุปสุดท้ายจากการวิจัยล่าสุดของอีเซ็ต สะท้อนข้อมูลเกี่ยวกับการรับรู้โดยรวมและกิจกรรมต่างๆ ของโลกไซเบอร์ที่เกิดในภูมิภาคนี้ หลายธุรกิจในภูมิภาคกำลังพยายามเพิ่มขีดความสามารถในการต่อสู้กับอาชญากรรมทางไซเบอร์ เนื่องจากธุรกิจส่วนใหญ่ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ หรือระดับภูมิภาค รายงานว่าได้ใช้โซลูชั่นป้องกันความปลอดภัยไซเบอร์ เช่น ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสและไฟร์วอลล์

การสำรวจนี้ได้ส่งแบบสำรวจไปยังบริษัท 1500 แห่งและมีบริษัทขนาดเล็กและกลางตอบกลับจำนวน 300 ราย กระจายอยู่ในประเทศต่างๆ ประกอบด้วย สิงคโปร์, ฮ่องกง, อินเดีย, ประเทศไทยและญี่ปุ่น โดยมีวัตถุประสงค์ในการสำรวจครั้งนี้เพื่อสร้างความเข้าใจให้มากขึ้นในเรื่องของมุมมองและกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ของธุรกิจขนาดกลางและเล็กในภูมิภาค รวมถึงผู้บริหารระดับสูงและผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ต้องตระหนักถึงประเด็นต่างๆ เช่น ความสำคัญของการรักษาความปลอดภัยทาง
ไซเบอร์ต่อการดำเนินธุรกิจ นโยบายและขั้นตอนต่างๆ รวมทั้งความเห็นต่อความต้องการในการนำเอาเทคโนโลยี cybersecurity ขั้นสูงเช่น 2FA และการเข้ารหัสมาใช้งาน

###

เกี่ยวกับบริษัทอีเซ็ต

กว่า 30 ปีที่ อีเซ็ต (ESET) มุ่งมั่นพัฒนาซอฟต์แวร์และบริการด้านการรักษาความปลอดภัยระบบไอทีชั้นนำให้กับทั้งภาคธุรกิจและผู้ใช้ตามบ้านทั่วโลก โดยพัฒนาโซลูชั่นที่ครอบคลุมดูแลตั้งแต่อุปกรณ์ปลายทางทั้งคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์มือถือไปจนถึงระบบสำหรับใช้ในการเข้ารหัสและยืนยันตัวตนแบบสองชั้น อีเซ็ตพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพแต่ยังคงใช้งานง่ายเพื่อทำให้ทั้งผู้ใช้งานตามบ้านและธุรกิจทั่วไปยังสามารถใช้งานได้ง่ายและได้ประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยี อีเซ็ตนำเสนอระบบที่สามารถปกป้องและตรวจสอบได้ตลอด 24 ชั่วโมงตลอด 7 วัน อัพเดตระบบป้องกันได้แบบเรียลไทม์เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้และธุรกิจที่ทำงานโดยไม่หยุดชะงัก เมื่อภัยคุกคามเติบโตขึ้นเรื่อยๆ บริษัทที่ทำระบบป้องกันความปลอดภัยไอทีก็ต้องมีโซลูชั่นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ และด้วยศูนย์วิจัยและพัฒนาที่กระจายอยู่ทั่วโลก ทำให้ อีเซ็ต กลายเป็นบริษัทด้านระบบรักษาความปลอดภัยไอทีแห่งแรกที่ได้รับรางวัล VB100 ครั้งที่ 100 จาก Virus Bulletin โดยได้รับรางวัลต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1998

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม เชิญแวะชมได้ที่ www.eset.com  และติดตามบนเครือข่ายสังคมได้ทั้งที่ Linkedin, Facebook และ Twitter


About TechTalkThai PR 2

Check Also

[Press Release] Westcon Group (Thailand) พร้อมจัดจำหน่ายโซลูชั่นของ EfficientIP

5 กรกฎาคม 2565 กรุงเทพฯ : Westcon-Comstor ผู้ให้บริการเทคโนโลยีและตัวแทนจำหน่ายระดับโลก เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ลงนามข้อตกลงการเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับ บริษัท เอฟฟิเชียนต์ไอพี (EfficientIP) โดยความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยให้โซลูชั่นการจัดการ DNS, …

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …