CDIC 2023

[PR] อีริคสันเผยผลสำรวจการเตรียมพร้อมสำหรับเทคโนโลยี 5G

  • จากรายงานผลสำรวจการเตรียมความพร้อมของเทคโนโลยี 5G อีริคสันได้ดำเนินตามแผนงานและกิจกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ 5G ของผู้ให้บริการด้านโทรศัพท์มือถือ
  • ในปีนี้ 78 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบรับมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทดลองใช้ 5G เปรียบเทียบกับปีที่แล้วซึ่งมีเพียง 32 เปอร์เซ็นต์
  • แผนการสร้างรายได้จากผู้สมัครใช้งานที่ย้ายจาก 4G เป็น 5G และการขยายตัวของสถานประกอบการ รวมทั้งในส่วนของตลาดอุตสาหกรรม

อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) เผยผลสำรวจความพร้อมของเทคโนโลยี 5G ประจำปี 2560 ผู้ประกอบการหลายรายเร่งเตรียมความพร้อมในการรองรับเทคโนโลยีใหม่ และการทดลองใช้กับผู้ตอบรับ 78 เปอร์เซ็นต์นอกจากนี้ 28 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบรับยังมีความคาดหวังที่จะได้ใช้เทคโนโลยี 5G ภายในปีหน้าอีกด้วย

จากผลสำรวจยังชี้อีกว่าผู้ให้บริการด้านโทรศัพท์มือถือได้ทำการพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจให้เอื้อต่อการใช้บริการเทคโนโลยี 5G พวกเขามองไปถึงการคาดการณ์ในอนาคตในส่วนของผู้บริโภค และการคาดการณ์โอกาสทางธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการ และในส่วนของภาคอุตสาหกรรมเช่นเดียวกัน   

โทมัส นอเรน หัวหน้างานฝ่ายการค้าเทคโนโลยี 5G เชิงพาณิชย์ กว่าวว่าจากผลสำรวจปีที่แล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบรับระบุว่าผู้บริโภคเป็นปัจจัยหลักในการวางแผนธุรกิจ 5G แต่สำหรับในปีนี้ได้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ผู้ให้บริการด้านโทรศัพท์มือถือเล็งเห็นถึงโอกาสทางธุรกิจ ไม่เพียงในส่วนของผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสถานประกอบการและผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมอีกด้วย     

จากผลสำรวจ ผู้ให้บริการด้านโทรศัพท์มือถือเห็นว่าตลาดผู้บริโภคจะอิ่มตัว เป็นผลให้การวางแผนการใช้งาน 5G ในปีนี้มีการกระจายตัวมากขึ้นตามสัดส่วนภาคอุตสาหกรรม 58 เปอร์เซ็นต์ ภาคธุรกิจ 56 เปอร์เซ็นต์ และผู้บริโภค 52 เปอร์เซ็นต์   

อุตสาหกรรมชั้นนำหลัก 3 ส่วนที่ถูกจับตามองโดยผู้ตอบรับ ได้แก่ สื่อและบันเทิง ยานยนต์ และการขนส่งสาธารณะ แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของการดูแลสุขภาพ พลังงาน และสาธารณูปโภค ก็ยังเป็นส่วนที่น่าสนใจสำหรับแอพพลิเคชั่น 5G หลักใหญ่ใจความที่ชัดเจนของผู้ตอบรับเชื่อว่า Internet of Things จะมีบทบาทสำคัญ และความร่วมมือกันกับบุคคลที่สามจะมีความจำเป็นอย่างยิ่งในบริบทนี้

ในส่วนของการสร้างรายได้จากการใช้เทคโนโลยี 5G ผู้ตอบรับเชื่อว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นจะมาจากการเพิ่มของส่วนแบ่งทางการตลาด การย้ายของผู้สมัครใช้งาน 4G ราคาที่เพิ่มขึ้นของการให้บริการใหม่ และจากการขยายตัวของธุรกิจใหม่และในภาคอุตสาหกรรมต่าง

โดยผู้ตอบรับในผลสำรวจนี้ หมายถึง บทสัมภาษณ์เมื่อเดือนกรกฎาคมจากผู้บริหารจำนวน 50 ท่านในหน่วยงานธุรกิจและในส่วนงานเชิงเทคนิค จากผู้ให้บริการด้านโทรศัพท์มือถือ 37 แห่งทั่วโลกที่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ที่

https://www.ericsson.com/en/networks/insights/5g-readiness-survey-2017

###

เกี่ยวกับอีริคสัน

อีริคสันเป็นผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและบริการต่าง ก่อตั้งขึ้นในปีพ.. 2419 สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญกว่า 111,000 คน ให้บริการลูกค้าใน 180 ประเทศ ด้วยนวัตกรรมโซลูชั่น อีริคสันสร้างอนาคตให้ทุกคน ทุกอุตสาหกรรม สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพสูงสุด ยอดขายสุทธิของอีริคสันในปี .. 2559 มีมูลค่า 222.6 พันล้านโครเนอร์สวีเดนหรือประมาณ 24.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ อีริคสันจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ในกรุงสต็อกโฮล์ม และใน NASDAQ กรุงนิวยอร์ค ติดตามข้อมูลข่าวสารของอีริคสันได้ที่ www.ericsson.com


About TechTalkThai PR 2

Check Also

Paessler ประกาศเข้าซื้อกิจการ ITPS บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสวิส

3 ตุลาคม 2566 : Paessler AG ผู้นำด้านโซลูชันการมอนิเตอร์ระบบ IT, OT และ IoT มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นูเร็มเบิร์ก เยอรมนี ประกาศความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการของ ITPS …

DGA เปิดผลงาน รัฐบาลดิจิทัล ประหยัด คุ้มค่ามูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 8 พันล้านบาท ชูกลยุทธ์ เข้าถึงบริการภาครัฐ ง่าย สะดวก รวดเร็ว ตรวจสอบได้ ขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล ในบทบาท Smart Connector เชื่อมต่อภาครัฐทุกภาคส่วนกับประชาชน [Press Release]

DGA อัพเดทความก้าวหน้ารัฐบาลดิจิทัลของไทย มุ่งเป้ายกระดับงานบริการ ทั่วประเทศให้เป็นดิจิทัล พร้อมขยายบริการรัฐบนแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ให้ครอบคลุมประชาชนทุกช่วงวัย สามารถรับบริการภาครัฐได้ แฮบปี้ คนไทยตื่นตัวการใช้บริการรัฐผ่านแอปพลิเคชัน และใช้บริการดิจิทัลภาครัฐทุกบริการรวมกว่า 4 ร้อยล้านครั้ง โดยไม่รวมบริการโครงสร้างพื้นฐาน DG …