Elasticsearch Servers นับพันเครื่องถูกยึด เพื่อกระจาย PoS Malware

นักวิจัยด้านความปลอดภัยพบว่า Elasticsearch Servers มากกว่า 4,000 เครื่องถูกบุกรุกเพื่อกระจายและควบคุม PoS Malware โดยกว่า 99% ของ Servers ทั้งหมด รันอยู่บน Amazon AWS

Credit: helpnetsecurity

 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักวิจัยด้านความปลอดภัยค้นพบว่ามี Elasticsearch Servers ที่ไม่ปลอดภัยมากกว่า 15,000 เครื่อง มีประมาณ 27% หรือกว่า 4,000 เครื่อง ถูกฝัง Malware ประเภท PoS (Point-of-Sales) ไว้ โดยพบว่าเป็น Malware ตระกูล AlinaPOS และ JackPOS แต่ที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือ กว่า 99% ของเครื่องที่ถูกฝัง Malware รันอยู่บน Amazon Web Service

Bob Diachenko นักวิจัยจาก Kromtech Security Center กล่าวไว้ว่า Amazon Web Service (AWS) มี Free Tier ให้บริการสำหรับลูกค้า คือ T2 Micro ซึ่งเป็น Instance ขนาดเล็ก 1vCPU, 1GB Memory และพื้นที่ 10GB โดย T2 Micro ถูกออกแบบมาสำหรับ operation ที่ไม่ต้องการ workload สูงมากนัก เช่น Web Server, Dev Server และ Database Server ขนาดเล็ก โดยปัญหาของ T2 Micro Instance คือสามารถติดตั้ง Elasticsearch ได้เฉพาะเวอร์ชั่น 1.5.2 และ 2.3.2 เท่านั้น

Amazon เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานโดยการสามารถติดตั้ง Elasticsearch บน Platform ของ Amazon ได้เพียงไม่กี่คลิก แต่โดยปกติแล้วผู้ใช้งานจะข้ามการตั้งค่าที่เกี่ยวกับความปลอดภัยเกือบทั้งหมดระหว่าง Quick Installation Process ด้วยช่องโหว่ตรงนี้ ทำให้เครื่องที่ติดตั้ง Elasticsearch สามารถถูกบุกรุกได้อย่างง่ายดาย กลายเป็น PoS Botnet จำนวนมาก ที่มาพร้อมกับฟังก์ชัน command-and-control (C&C) สำหรับ PoS malware client

Diachenko แนะนำว่าเจ้าของเครื่อง Server ที่ติดตั้ง Elasticsearch ควรตรวจสอบว่าถูกฝัง Malware ไว้หรือไม่ หากพบควรรีบทำการแก้ไขทันที รวมไปถึงการเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยมากขึ้น เช่น

  • ติดตั้ง Elasticsearch Patch เวอร์ชั่นล่าสุด
  • ปิดพอร์ตที่ไม่จำเป็นจากการเข้าถึงจากภายนอก
  • ทำ White-list สำหรับ Trusted-IPs เพื่อเข้าถึง Elasticsearch Server

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2017/09/14/unsecured-elasticsearch-servers/


About นักเขียนฝึกหัดหมายเลข 3

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้