Elastic เปิดตัว Elastic Stack 5.0.0 และ Elastic Cloud ออกอัปเดตใหม่ให้ Elasticsearch, Kibana, Beats, Logstash, ES-Hadoop และ X-Pack

นับเป็นการออกอัปเดตครั้งใหญ่สำหรับ Elastic เลยก็ว่าได้ในครั้งนี้ โดย Elastic ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วยกัน 7 อย่าง ดังนี้

elastic_banner_01

  • Elastic Cloud บริการ Cloud โดยตรงจาก Elastic ที่อยู่บน AWS เปิดให้ทดลองใช้งานได้ฟรี 14 วัน
  • Elasticsearch 5.0.0 อัปเดตใหม่ล่าสุดที่ใช้ Lucene 6.2.0 เพิ่มความเร็วการ Index 25% – 80%, แยก Ingest Node สำหรับรับข้อมูลออกไปได้, มีภาษา Painless สำหรับเขียน Script โดยเฉพาะ, เพิ่ม Points Data Structure ใหม่ที่เรียกว่า Block K-D Trees, ปรับ Search API และ Cache ผลการค้นหาได้ดีขึ้น, ใช้งานง่ายขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย
  • Kibana 5.0.0 ออก UI ใหม่สวยงามที่สุดในสามโลก, รองรับ Time Series Data ได้ดีขึ้นด้วยการแสดงผลผ่าน Timelion, เพิ่ม Sense ระบบ Console สำหรับเขียน Query, รองรับ Painless และ X-Pack
    elastic_kibana_5_0_dashboard
  • Beats 5.0.0 มี Metricbeat มาแทน Topbeat โดยดึงข้อมูล Hardware และ Application จำนวนมากได้, มี Filebeat สำหรับติดตามการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ, มี Packetbeat สำหรับติดตาม TCP/IP Traffic Flow, ทำการ Filter ได้ด้วยการกำหนด Processor ขึ้นมา, ส่ง Output ออกเป็น Kafka ได้ และปรับแต่งระบบได้ง่ายขึ้น
  • Logstash 5.0.0 เพิ่ม API ขึ้นมา 4 ตัวสำหรับใช้ติดตามการทำงานของระบบต่างๆ ได้, ย้ายไปใช้ Log4j2, เปลี่ยนไปใช้ Java ในการจัดการ Pipeline ทำให้เร็วขึ้นได้ถึง 75%, ใช้งานง่ายขึ้น, ทำงานร่วมกับ Elasticsearch/Kafka 0.10 และระบบอื่นๆ ได้มากขึ้น
  • ES-Hadoop 5.0.0 รองรับ Hive 1.0, Storm 1.x, Spark 2.0, รองรับ HDFS ได้ผ่าน Plugin, ทำ Scroll Slicing และทำงานแบบ Parallel ได้มากขึ้น, รองรับการทำ Ingest Node แยก, รองรับ Spark Streaming และแก้บั๊กต่างๆ
  • X-Pack 5.0.0 ชุด Plugin เสริมความสามารถต่างๆ ให้ผลิตภัณฑ์ของ Elastic พร้อมให้ติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดาย

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.elastic.co/downloads หรือทดลองใช้งานได้บน Cloud ทันทีที่ https://www.elastic.co/cloud

ที่มา: https://www.elastic.co/blog/elastic-stack-5-0-0-released


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง

หัวเว่ยขอเชิญร่วม Webinar ฟรี อัปเดตเทคโนโลยี Wi-Fi 6 วันที่ 30 เม.ย. 2019 ลุ้นรับ Smartphone และ Smart Watch

Huawei ขอเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer และ IT Admininstrator เข้าร่วม Webinar ฟรีในหัวข้อ "Wi-Fi 6 พร้อมแล้ว: จะเป็นผู้นำหรือเป็นผู้ตาม?" เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางด้านเทคโนโลยีของ Wi-Fi 6 และการนำไปใช้งานจริง ในวันอังคารที่ 30 เมษายน 2019 เวลา 14.00 - 15.00 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้