[Guest Post] “เอโค่” (Eko) เปิดตัวบริษัทแม่แห่งใหม่ “แอมิตี” (Amity) ซื้อ กิจการทีมนักพัฒนา AI แถวหน้า “คอนโวแล็ป” (ConvoLab) พร้อมเดินหน้ารุกขยายธุรกิจเต็มสูบทั่วโลก

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 30/06/2020 : ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เครื่องมือดิจิทัลนั้นกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามามีบทบาทในด้านการบริการความต่อเนื่องทางธุรกิจ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบัน บรรดาองค์กรและบริษัทต่างๆ จึงต้องปรับสภาพแวดล้อมทางการทำงานและธุรกิจเข้าสู่รูปแบบดิจิทัล อีกทั้งยังปรับกระบวนการทำงานเข้าสู่ระบบดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงหลังโควิท-19 และในวันนี้ “เอโค่” (Eko) แพลตฟอร์มเทคโนโลยีด้านการสื่อสารและจัดการพื้นที่ทำงานเสมือนจริง พร้อมเดินหน้าสู้การทำงานในยุคดิจิทัลอย่างเต็มกำลังด้วยการเปิดตัวบริษัทแม่แห่งใหม่ “แอมิตี” (Amity)

“แอมิตี” มุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือทั้งองค์กร ทีม และพนักงานให้ได้รับผลประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยีเคลื่อนที่ใหม่ๆ และการปรับตัวเข้าสู่ระบบดิจิทัล โดยชื่อ “แอมิตี” ที่แปลว่า “เพื่อน” ในภาษาอังกฤษนั้นถูกเลือกมาเพื่อสะท้อนเป้าหมายหลักของบริษัท ซึ่งก็คือการเป็นมิตรแท้แก่พาร์ทเนอร์ พนักงาน ผู้ถือหุ้น ตลอดจนลูกค้าผู้ใช้บริการ โดย “แอมิตี” ผนึกกำลัง 3 ธุรกิจโซลูชันเทคโนโลยีได้แก่ “เอโค่”, “อัปสตรา” (Upstra) ชุดพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่ออกแบบประสบการณ์ชุมชนภายในแอปฯและสมาชิกใหม่ที่ “แอมิตี” เพิ่งเข้าซื้อกิจการอย่าง “คอนโวแล็ป” (ConvoLab) ทีมนักพัฒนา AI แถวหน้าของประเทศไทยและแพลตฟอร์มแชทบอทซึ่ง “แอมิตี” พร้อมรุกขยายธุรกิจและผลิตภัณฑ์ต่างๆ สู่สำนักงานใหฯ่ทั้ง 4 แห่งทั่วโลก กรุงเทพฯ ลอนดอน ออสติน และมิลาน

สำหรับการเข้าซื้อกิจการ “คอนโวแล็ป” ซึ่งผสมผสานระหว่างการลงทุนในหุ้นและด้วยเงินสดนั้นได้ดำเนินการสำเร็จสมบูรณ์ก่อนการเปิดตัว “แอมิตี” ส่งผลให้มีมูลค่าการลงทุนเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์หลักของ “แอมิตี” รวมแล้วกว่า 1 พันล้านบาทจนถึงปัจจุบัน และเมื่อผสานกำลังกัน แพลตฟอร์มโซลูชันทั้งหมดของ “แอมิตี” จึงมีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 5 ล้านคน จากลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ทั่วเอเชีย ยุโรปและอเมริกาเหนือ

ด้วยอัตราการเจริญเติบโตของรายได้กว่า 200% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา และรายได้ที่เพิ่มกว่า 50% ตั้งแต่เดือนกุมภาษพันธ์ 2020 “แอมิตี” กำลังขึ้นแท่นเป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติไทยรายแรกๆ ที่ก้าวสู่วงการธุรกิจระดับโลกอย่างแท้จริง “แอมิตี” ยังมุ่งมั่นที่จะขยายทีมและขีดความสามารถอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดรับบุคคลากรกว่าหลายสิบตำแหน่ง

‘คอนโวแล็ป’ ถือว่าเป็นผู้นำด้านการพัฒนา Machine LEarning รวมถึงแพลตฟอร์มจัดการการสื่อสารและระบบบริหารงานอัตโนมัติ พอมาร่วมมือกันเราสามารถนำเสนอบริการครบลูปอีโคซิสเต็ม (Ecosystem) ขององค์กรและบริการต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์และสามารถแข่งขันได้ในสมรภูมิธุรกิจระดับสากล” คุณกรวัฒน์ เจียรวนนท์ CEO ของ “แอมิตี” กล่าว ““แอมิตี”วางแผนเน้นการลงทุนอย่างหนักใน AI และระบบบริการงานอัตโนมัติ และเราเชื่อว่าแชทบอทจะกลายเป้นหนึ่งในวิธีหลักที่ AI สามารถเข้ามาช่วยมนุษย์ในพื้นที่ทำงานได้” คุณกรวัฒน์ยังเสริมด้วยว่า ‘แอมิตี’ จะมุ่งมั่นกระตุ้นการลงทุนในแพลตฟอร์มและบริการของ “คอนโวแล็ป” เพื่อสร้างผลประโยชน์ให้กับลูกค้าปัจจุบันของ “คอนโวแล็ป” ด้วยเช่นกัน

“เรามีความตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับ ‘แอมิตี’ เพื่อนำเสนอเครื่องมือด้านเทคโนโลยีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้บรรดาธุรกิจปลดล็อคศักยภาพอันแท้จริง” คุณทัชพล ไกรสิงขร CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง “คอนโวแล็ป” กล่าวโดยคุณทัชพลจะเข้าดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการและหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี ของ ‘แอมิตี’ และยังคงรับหน้าที่เป็นแกนนำสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจและการดำเนินงานของ “คอนโวแล็ป” “ที่ ‘แอมิตี’ เรามุ่งมั่นตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณพ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อก้าวเป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติไทยระดับโลกแห่งแรก และด้วยเป้าหมายที่ว่านั้น ‘คอนโวแล็ป’ จึงมีความตื่นเต้นที่จะได้เติบโตในครอบครัวใหม่ของเรา เราหมายมั่นปั้นบริการให้ดียิ่งขึ้น และเข้าถึงองค์กรอีกมายมายด้วยเทคโนโลยีที่ใหญ่กว่า ดีกว่าภายใต้ปีกของเรา”

‘คอนโวแล็ป’ ก่อตั้งในปี 2016 เพื่อนำเสนอทางเลือกอันล้ำสมัยสำหรับจัดการธุรกิจแบบอัตโนมัติ ช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมสื่อสารกับผู้ใช้บริการผ่านช่องทางที่หลากหลาย ด้วยระบบ AI ประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) อันเป็นเลิศ ด้วยวิธีนี้ ‘คอนโวแล็ป’ ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากโปรแกรมสนทนาแชทบอทได้อย่างเต็มประสิทธิภาพโดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมเอง


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel เตือน อุปทานชิปอาจจะลดลง จากวิกฤติไต้หวัน

ความตึงเครียดเหนือไต้หวันระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอุปทานชิปทั่วโลกลดลง อุณหภูมิความเดือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี

วันนี้เมื่อ 25 ปีที่แล้ว “Bill” save “Jobs” ด้วยเงินลงทุน 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

“โลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะ” Steve Jobs ได้กล่าวถึง Bill Gates เป็นการขอบคุณ