เตือนมัลแวร์ใหม่บน macOS ดักฟังข้อมูลผู้ใช้ Antivirus ยังตรวจจับไม่ได้

Check Point ผู้ให้บริการโซลูชัน Next-generation Firewall ชั้นนำของโลก ออกมาแจ้งเตือนถึงมัลแวร์ชนิดใหม่บน macOS ชื่อว่า DOK ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงระบบตรวจจับทั้งบน macOS และ VirusTotal นั่นหมายความยังไม่มี Antivirus ใดสามารถตรวจจับได้ ที่สำคัญคือมัลแวร์ถูก Sign ด้วย Developer Certificate อย่างถูกต้องจากทาง Apple

Check Point ระบุว่า DOK เป็นมัลแวร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อโจมตีผู้ใช้ macOS โดยเฉพาะ โดยแพร่กระจายตัวผ่านทางแคมเปญอีเมล Phishing ซึ่งระบุหัวข้อเกี่ยวกับการคืนภาษี เพื่อหลอกให้เหยื่อกดรันไฟล์ .zip ที่แนบมา (มีมัลแวร์แฝงอยู่) เมื่อมัลแวร์ถูกติดตั้งลงบนเครื่องของเหยื่อแล้ว จะพยายามยกระดับสิทธิ์ของตนเองให้กลายเป็น Admin จากนั้นติดตั้ง Root Certificate ใหม่ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถดักจับและเข้าถึงการติดต่อสื่อสารของผู้ใช้ได้อย่างสมบูรณ์ ต่อให้รับส่งข้อมูลผ่านช่องทาง SSL ที่เข้ารหัสก็ตาม

จุดเด่นของมัลแวร์ DOK คือ ถูก Sign ด้วย Developer Certificate ที่ได้รับการยืนยันจากทาง Apple ส่งผลให้มัลแวร์สามารถบายพาส Gatekeeper ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยของ macOS ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังทำให้ผลิตภัณฑ์ Antivirus ทั่วไปในท้องตลาดไม่สามารถตรวจจับได้อีกด้วย

Check Point อธิบายการทำงานของมัลแวร์ DOK ว่า หลังจากที่มัลแวร์ถูกติดตั้งลงบนเครื่องของเหยื่อแล้ว มัลแวร์จะคัดลอกตัวเองไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์ /Users/Shared/ และเพิ่มตัวเองไปไว้ใน “loginitem” เพื่อที่จะให้ตัวเองคงอยู่บนเครื่องอย่างถาวร และทำให้มัลแวร์ถูกรันโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่ผู้ใช้เปิดเครื่องใหม่จนกว่าจะติดตั้ง Payload ทั้งหมดเสร็จสิ้น

เมื่อติดตั้ง Payload เสร็จแล้ว มัลแวร์จะสร้างหน้าต่างใหม่ขึ้นมาด้านบนสุดของหน้าจอ ซึ่งระบุข้อความว่า ตรวจพบปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยบนระบบปฏิบัติ ผู้ใช้จำเป็นต้องอัปเดตโดยด่วน แล้วหลอกให้ผู้ใช้ใส่รหัสผ่านของตนลงไป หลังจากที่ผู้ใช้ทำการอัปเดต มัลแวร์จะได้สิทธิ์ระดับ Admin ทันที และทำการเปลี่ยนการตั้งค่าระบบเครือข่ายของอุปกรณ์เพื่อให้การเชื่อมต่อที่วิ่งไปภายนอกต้องผ่าน Proxy ก่อน สุดท้าย มัลแวร์จะทำการติดตั้ง Root Certificate ใหม่บนอุปกรณ์เพื่อให้แฮ็คเกอร์สามารถดักจับทราฟฟิกทั้งหมดของผู้ใช้ผ่านการโจมตีแบบ Man-in-the-Middle ได้ ก่อนที่จะลบตัวเองทิ้งไป

จนถึงตอนนี้ มีเพียง Antivirus บางค่ายเท่านั้นที่อัปเดตฐานข้อมูลใหม่ให้สามารถตรวจจับมัลแวร์ DOK ได้ แนะนำให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงการคลิกลิงค์บนอีเมลที่ไม่มีแหล่งที่มาที่ชัดเจน หรือเอะใจสักนิดก่อนที่จะใส่รหัสผ่านตัวเองเพื่อกระทำการบางอย่าง

Check Point แนะนำให้ทาง Apple ทำการถอน Developer Certificate ที่ใช้ Sign มัลแวร์ทิ้งไป เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/04/apple-mac-malware.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้