Docker แยก Container Runtime ออกมาเป็นโครงการ containerd

Docker ตัดสินใจแยก Core Container Runtime ของระบบออกมาเป็นโครงการเดี่ยวภายใต้ชื่อ containerd และเตรียมบริจาคให้กับองค์กรกลาง เพื่อให้กลายเป็นโครงการ Open Source ที่เปิดกว้างสำหรับการต่อยอดและพัฒนาด้านเทคโนโลยี Container ต่อไปในอนาคต

ในมุมของ Docker เองนั้น ระบบ Container จะมีความสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อระบบทั้งหมดมีเครื่องมือในการจัดการให้พร้อมใช้งานได้ แต่ในอีกมุมหนึ่งนั้นก็มีเหล่าผู้ผลิตหรือนักพัฒนาที่อยากพัฒนาเครื่องมือของตนเองขึ้นมา หรือต้องการใช้งานเฉพาะส่วนของ Container จริงๆ เท่านั้น ทำให้ทาง Docker ตัดสินใจแยก containerd ออกมาเป็นอีกโครงการ เพื่อเปิดให้ผู้อื่นสามารถเข้าไปทำการปรับแต่งและต่อยอดได้อย่างอิสระ

ที่ผ่านมา Docker เองก็ได้แยกส่วนประกอบต่างๆ ภายในระบบของ Docker เองออกมาเป็นโครงการ Open Source ย่อยอยู่ตลอดอยู่แล้ว แต่การแยก containerd ออกมานี้ออกจะเป็นเรื่องใหญ่อยู่เหมือนกันเพราะถือเป็นหัวใจของระบบ Container เลย

นอกจากนี้ Docker ยังได้ประกาศถึง Road Map ที่จะทำการพัฒนา containerd 1.0 ต่อยอดไปหลังจากนี้ด้วยการรับความคิดเห็นจากเหล่าผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Alibaba Cloud, AWS, Google, IBM, Microsoft และอื่นๆ เอาไว้ ทั้งสำหรับ Container บน Linux และ Windows ดังนี้

  • Container Execution
  • Container Supervision
  • Image Distribution
  • Network Interfaces Management
  • Local Storage
  • Native Plumbing Level API
  • Full OCI Support

โดยหลังจากฟีเจอร์เหล่านี้ถูกพัฒนาเรียบร้อยใน containerd 1.0 แล้วภายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ทาง Docker ก็จะเปิดให้ AWS ECS, Microsoft ACS, Kubernetes, Mesos และ Cloud Foundry นำไปใช้งานในฐานะของ Core Container Runtime ภายในระบบได้

ใครที่สนใจอยากลองใช้งาน containerd หรืออยากเข้าไป Contribute ในโครงการ ก็สามารถเข้าไปได้ที่ https://github.com/docker/containerd/ เลยนะครับ

ที่มา: https://blog.docker.com/2016/12/introducing-containerd/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE พลิกโฉมการจัดการวงจรข้อมูลด้วย HPE Alletra ที่มาพร้อมบริการไฟล์ บล็อก และการป้องกันข้อมูลรูปแบบใหม่ [Guest Post]

” การบริการข้อมูลรูปแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นบน HPE Alletra Storage MP ได้มอบประสบการณ์ Cloud experience อันชาญฉลาดและมาพร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นพร้อมประสิทธิภาพสูงและการปกป้องข้อมูลแบบไฮบริดจาก HPE GreenLake” กรุงเทพฯ ประเทศไทย 26 …

เอเซอร์เปิดตัว Swift Edge 16 รุ่นใหม่ มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD RyzenTM 7040 และ Wi-Fi 7 [Guest Post]

ไทเป (26 พฤษภาคม 2566) – บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Edge 16 (SFE16-43) …