ADPT

Docker เปิดตัว Enterprise Edition, เปลี่ยนรุ่นฟรีเป็น Community Edition, ประกาศ Lifecycle ใหม่

Docker ประกาศเปิดตัว Docker Enterprise Edition (EE) พร้อมเปลี่ยนรุ่นฟรีให้กลายเป็นชื่อ Docker Community Edition (CE) แทน โดยมีอัปเดตใหม่ๆ และรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

Credit: Docker

 

Docker Enterprise Edition นี้จะเป็น Docker รุ่นที่สนับสนุนโดยทีมงาน Docker เองและทำงานบนระบบปฏิบัติการและผู้ให้บริการ Cloud ที่ได้ผ่านการ Certified แล้วเท่านั้น รวมถึงใช้เฉพาะ Container และ Plugin ที่ได้รับการ Certified แล้วจาก Docker Store เท่านั้นด้วย โดย Docker EE นี้จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นด้วยกันได้แก่

  • Docker EE Basic คือ Docker Platform ที่ทำงานบน OS หรือ Cloud ที่ได้รับการรับรอง, ใช้ Container และ Plugin ที่ได้รับการรับรองโดย Docker Store พร้อมมีการสนับสนุนโดยตรงจากทีมงาน Docker
  • Docker EE Standard เพิ่ม Docker Data Center มาสำหรับการบริหารจัดการ Image และ Container, รองรับการเชื่อมต่อกับ LDAP/AD และควบคุมสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบได้
  • Docker EE Advanced เพิ่ม Docker Security Scanning สำหรับตรวจสอบความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://blog.docker.com/2016/05/docker-security-scanning/

ปัจจุบัน Docker EE นี้ผ่านการรับรองสำหรับใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการหลากหลาย ได้แก่ CentOS, Red Hat Enterprise Linux (RHEL), Ubuntu, SUSE Linux Enterprise Server (SLES), Oracle Linux และ Windows Server 2016 รวมถึงสามารถทำงานได้บน Amazon Web Services (AWS) และ Microsoft Azure ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้เพื่อป้องกันความสับสนที่อาจจะเกิดขึ้น ทาง Docker จึงได้เปลี่ยนชื่อรุ่นฟรีให้กลายเป็น Docker Community Edition หรือ CE แทน และจะเริ่มนับรุ่น Docker EE และ Docker CE ที่รุ่น 17.03 สำหรับตอนนี้ โดยทั้ง Docker EE และ CE นี้จะมีอัปเดตเรื่อยๆ ทุกไตรมาส และมีการดูแลรักษาสำหรับแต่ละรุ่นดังนี้

  • Docker EE แต่ละรุ่นจะได้รับการสนับสนุนต่อเนื่องไปอีก 1 ปี และมีการแก้ไขบั๊กหรือช่องโหว่ร้ายแรงให้ตลอด
  • Docker CE แบบ Stable แต่ละรุ่นจะได้รับการสนับสนุนต่อเนื่ืองไปอีก 4 เดือน ทำให้มีเวลาเหลื่อมล้ำสำหรับการอัปเกรดไปใช้รุ่นใหม่ 1 เดือน
  • Docker CE แบบ Edge แต่ละรุ่นจะได้รับการสนับสนุนสำหรับการแก้ไขบั๊กหรือช่องโหว่ร้ายแรงทุกๆ เดือน
Credit: Docker

 

ผู้ที่สนใจใช้งาน Docker CE สามารถเข้าไปตรวจสอบใน Docker Store ได้ที่ https://store.docker.com/ เลยครับ ส่วนผู้ที่อยากลองใช้งาน Docker EE แบบฟรีๆ สามารถร้องขอการทดสอบได้ที่ https://goto.docker.com/contact-us.html และ https://store.docker.com/search?offering=enterprise&type=edition หรือติดต่อ Partner ของ Docker อย่าง Alibaba, Canonical, HPE, IBM, Microsoft และรายอื่นๆ ได้ที่ https://www.docker.com/find-partner เลยครับ

 

ที่มา: https://blog.docker.com/2017/03/docker-enterprise-edition/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เอสเอพี เพิ่มจุดแข็งด้วยโซลูชัน SAP Concur เวอร์ชันภาษาไทย

ลูกค้าสามารถใช้โซลูชัน SAP Concur เวอร์ชันภาษาไทย และติดต่อขอรับบริการจากพาร์ทเนอร์ผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทยได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

“นิภาคลาวด์” คลาวด์สัญชาติไทย จับมือกับ GIGABYTE เปิดตัว Enterprise Public Cloud สู้ Global Clouds

นิภาคลาวด์ (NIPA Cloud) ได้เปิดให้บริการ Public Cloud และ Private Cloud มากว่า 4 ปี โดยมีเป้าหมายหลักคืออยากให้คนไทยเข้าถึงเทคโนโลยีคลาวด์ในราคาที่จับต้องได้ และพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติให้น้อยที่สุด บริษัทจึงได้คิดค้นทำการวิจัยและพัฒนาระบบคลาวด์ด้วยตนเองจาก …