อย่าลืม !! ปิดฟังก์ชัน Keylogger บน Windows 10 ให้เรียบร้อย

ทราบหรือไม่ว่า Microsoft สามารถติดตามการใช้งานของคุณได้ แม้แต่คุณพิมพ์ตัวอักษรคำว่าอะไร จากฟังก์ชันการใช้งานของระบบช่วยเหลือ Cortana บนระบบปฏิบัติการล่าสุดอย่าง Windows 10 ที่เปิดให้บริการอัพเกรดได้ฟรีเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock
Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock

ฟังก์ชันดังกล่าวจะทำการเก็บข้อมูลการสั่งการด้วยเสียง และการพิมพ์ตัวอักษรส่งกลับไปยัง Microsoft โดยเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทาง Microsoft ระบุว่า ในช่วงการทดสอบการใช้งาน Windows 10 ฟังก์ชันนี้มีไว้เพื่อให้ทาง Microsoft ทราบได้ว่า ผู้ใช้งานมีพฤติกรรมหรือรูปแบบการใช้งานระบบปฏิบัติการอย่างไร เพื่อที่ทางบริษัทจะได้นำไปปรับปรุงระบบปฏิบัติการ เพื่อที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า เมื่อ Windows 10 เปิดให้ใช้บริการจริง ฟังก์ชันนี้คงหายไป

แต่ต้องผิดคาด.. หลังจากที่ Windows 10 เปิดให้คนดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีแล้ว กลับพบว่ายังมีการส่งข้อมูลเหล่านั้นกลับไปยัง Microsoft อยู่อีก ซึ่งทาง Microsoft ก็ได้เปิดเผยว่า “เมื่อคุณใช้งาน Windows ไม่ว่าจะเป็นการพูด, เขียน หรือพิมพ์ Microsoft จะรวบรวมคำพูด ข้อความที่เขียน และข้อมูลการพิมพ์ รวมไปถึงข้อมูล Calendar และ Contact ของผู้ใช้ …” ทำให้หลายฝ่ายออกมาวิจารณ์ว่า นี่เป็นการละเมิดนโยบายความเป็นส่วนบุคคลอย่างชัดเจน และเกินขอบเขตที่จะเรียกฟังก์ชันการเก็บข้อมูลเหล่านั้นว่ามัลแวร์เสียอีก

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งาน Windows 10 สามารถเลือกปิดฟังก์ชันเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้ทันที ดังนี้

  • ไปที่ Start Menu และเลือก Settings
  • เลือกการตั้งค่า Privacy ซึ่งอยู่เกือบแถวสุดท้ายของเมนู
  • เมื่อเข้าเมนู Privacy แล้ว ให้เลือก General
  • กดปุ่มตรง Send Microsoft info about how I write to help use improve typing and writing in the future เพื่อปิดการส่งข้อมูล

microsoft_keylogger_disabled_1

  • จากนั้นไปที่ Speech, inking and, typing และเลือก Stop Getting to know me ด้านขวามือ ซึ่งจะช่วยปิดระบบติดตามการใช้งานด้วยเสียงเมื่อใช้งาน Dictation หรือ Cortana

microsoft_keylogger_disabled_2

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/09/windows10-keylogger-security.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalkThai คว้ารางวัลในงาน Prime Minister Awards: Thailand Cybersecurity Excellence Award 2022

บริษัทเทคทอล์กไทยกรุ๊ป จำกัด (TechTalkThai) โดยคุณสุธีร์ กิจเจริญการกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัทฯ ได้รับเกียรติเข้ารับมอบโล่รางวัลดีเด่น ในฐานะหน่วยงานให้การสนับสนุนการดำเนินการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศดีเด่น Cybersecurity Excellence Award (Supporting) ภายในงาน Prime Minister …

Tanium ร่วมกับ Microsoft Intelligent Security Association เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับความปลอดภัยด้านไอที

Microsoft และ Tanium จะเปลี่ยนอนาคตของการรักษาความปลอดภัยและการดำเนินงานด้านไอทีสำหรับองค์กร