กรณี Deloitte ยังไม่จบ! ข้อมูล Login สำหรับ VPN และ Proxy ถูกเปิดสาธารณะ เปิด RDP ให้เข้าจากภายนอกโดยตรงได้จำนวนมาก

ยังไม่จบกับเรื่องราวของ Deloitte ที่เพิ่งมีเหตุข้อมูลรั่วไป ล่าสุดนี้มีการพบหลักฐานมากมายเกี่ยวกับประเด็นปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Deloitte เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นกรณี Credential ของ VPN ถูกเปิดเผยบน GitHub, Credential ของ Proxy ถูกเผยบน Google+ และยังมีการเปิดให้เชื่อมต่อ RDP เข้าไปยังบริการสำคัญภายใน Deloitte จากภายนอกโดยตรงได้อีกจำนวนมาก

Credit: The Register

 

ในวันอังคารที่ผ่านมาได้มีผู้พบการเปิดเผยข้อมูล VPN Username, Password และวิธีการใช้งานของ Deloitte บน GitHub ที่เปิดสาธารณะ และปัจจุบันได้ถูกลบออกไปแล้ว รวมถึงยังมีกรณีที่พนักงานของ Deloitte เองได้ทำการอัปโหลดข้อมูล Login Credential สำหรับบริการ Proxy ภายใน Deloitte ขึ้นไปบน Google+ มาแล้วเป็นเวลากว่า 6 เดือน ก่อนจะถูกลบออกไปเมื่อไม่นานมานี้

นอกจากนี้ Dan Tentler ผู้ก่อตั้งของ Phobos Group ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบว่ามีระบบ IT ของ Deloitte กว่า 7,000 – 12,000 รายการที่เปิดให้เข้าถึงได้จากภายนอกโดยตรง และ Windows Server บางเครื่องที่ทำหน้าที่เป็น Active Directory ก็เปิดให้เข้าถึงได้ผ่านทาง RDP โดยตรงเลยอีกด้วย อีกทั้งยังไม่มีการอัปเดต Security Patch ล่าสุดอีกต่างหาก

กรณีต่างๆ เหล่านี้ได้ถูกวิจารณ์ในเชิงลบเป็นอย่างมากโดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทั่วโลก โดยทาง Deloitte เองนั้นยังไม่ได้ออกมาโต้ตอบอะไรอย่างเป็นทางการ

ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนที่น่าติดตามสำหรับวงการ Security ไม่น้อยทีเดียว ว่า Deloitte จะออกมาจัดการกับปัญหาเหล่านี้และสร้างความเชื่อมั่นให้กับเหล่าลูกค้าองค์กรกลับมาได้อย่างไร

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/09/26/deloitte_leak_github_and_google/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แจกฟรีเครื่องมือ Decryptor มัลแวร์เรียกค่าไถ่ GandCrap 5.2

ในที่สุดก็มีการปล่อย GandCrap Decryptor เวอร์ชัน 5.2 ออกมาให้ใช้ได้ฟรีแล้ว จากการผนึกกำลังกันระหว่างหน่วยงานทางกฏหมายของหลายประเทศ ทั้งนี้ (คาดว่า) น่าจะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายเพราะคนร้ายเบื้องหลังได้ประกาศเกษียณหลังจากทำรายได้เข้ากระเป๋าตัวเองไปได้กว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี

Twitter ลบหลายพัน Accounts ปลอมที่มุ่งหวังทางการเมืองออกจากระบบ

Twitter ได้ออกมาเปิดเผยว่าได้ทำการลบ Accounts ปลอมออกจากระบบรวมทั้งสิ้น 4,779 รายชื่อ เนื่องจากเชื่อว่า Accounts เหล่านี้ถูกสร้างและใช้งานเพื่อหวังผลทางการเมือง คาดมีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศอิหร่านและรัสเซีย