พนักงาน NVIDIA สร้างระบบตรวจจับแมวในสนามหญ้าด้วย Deep Learning

cat-detected

Robert Bond พนักงานของ NVIDIA สร้างระบบตรวจจับแมวที่เข้ามาในสนามหญ้าของเขาด้วย Deep Learning ก่อนจะสั่งระบบรดน้ำในสนามหญ้าให้ทำงาน เพื่อไล่แมวตัวนั้นออกไป

ที่ผ่านมา Robert Bond ประสบปัญหาแมวข้างบ้านบุกเข้ามาถ่ายในสนามหญ้าของเขาบ่อยครั้ง จึงเกิดไอเดียสร้างระบบนี้ขึ้นมาเพื่อไล่แมว ด้วยการใช้ NVIDIA Jetson TX1 Development Kit ในการตรวจจับแมวและใช้ Particle Photon Board ควบคุมการเปิดระบบรดน้ำ เริ่มจากการใช้กล้อง Foscam IP camera ในการจับภาพเคลื่อนไหวในสนามหญ้า และส่งเป็นรูปภาพไปยัง Jetson TX1 เพื่อตรวจจับด้วยซอฟต์แวร์ Deep Learning ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ที่รู้จักกันในชื่อ FCN (Fully-Convolutional Neural Network for Semantic Segmentation)

jetson-tx1

เขาทำการเทรนซอฟต์แวร์ตัวนี้ด้วยการส่งรูปภาพแมวจำนวนมากเข้าไปในระบบ เพื่อให้ระบบรุ้จักแมวและสามารถตรวจจับแมวได้แม่นยำมากขึ้น โดยต้องสามารถแยกระหว่างคนหรือแมวออกจากกันได้ ท้ายที่สุดก็ได้โมเดลที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง โดยเมื่อแมวเดินผ่านระบบจะทำการวิเคราะห์จากรูปภาพว่าใช่แมวหรือไม่ ถ้าหากใช่ ระบบจะทำการส่งสัญญาณ Wireless ไปยัง Particle Photon Board ที่เขาสร้างขึ้น เพื่อเปิดระบบรดน้ำเพื่อไล่แมว หลังจากที่โปรเจคนี้สำเร็จไม่กี่อาทิตย์ Bond ก็พบว่าแมวข้างบ้านแทบจะไม่เข้าใกล้สนามหญ้าของเขาอีกเลย

cat-detected-2

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Blog : http://myplace.frontier.com/~r.bond/cats/cats.htm

ที่มา : https://blogs.nvidia.com/blog/2016/07/07/deep-learning-cats-lawn/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ผลิตภัณฑ์ระดับองค์กรของ GIGABYTE รองรับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series

GIGABYTE Technology (TWSE: 2376) ผู้นำในอุตสาหกรรมเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชันประสิทธิภาพสูง ประกาศสนับสนุนโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series บนเมนบอร์ด GIGABYTE MC62-G40 …

ทศวรรษแห่งความภูมิใจ ทรู ไอดีซี คว้ารางวัล 2022 Thailand Data Center Services Company of the Year จาก Frost & Sullivan [Guest Post]

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ทรู ไอดีซี) ได้รับเกียรติรับรางวัล “2022 Thailand Data Center Services Company of …