Black Hat Asia 2021

Debian มีอายุครบ 23 ปีแล้ว

ในวันที่ 16 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา ระบบปฏิบัติการ Linux ที่เป็นที่นิยมที่สุดตระกูลหนึ่งอย่าง Debian ก็ได้ก้าวย่างเข้าสู่อายุ 23 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

debian_banner

Debian นั้นถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 1993 โดย Ian Murdock ภายใต้รุ่น Debian 0.01 และ Stable Version แรกนั้นก็ถูกพัฒนาตามมาภายในปี 2016 ซึ่งความน่าสนใจของ Debian นี้ก็คือการที่ Debian เป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการแบบ Linux ที่มีความเสถียรสูงสุด และเป็นหนึ่งในโครงการ Open Source ที่มีอายุยืนยาวที่สุด ในขณะที่ก็เป็นหนึ่งในโครงการที่ทำเพื่อให้มนุษยชาติได้มีซอฟต์แวร์ดีๆ ฟรีๆ ใช้จริงๆ โดยไม่เกี่ยวข้องกับการค้าแต่อย่างใด แต่เกิดจากความร่วมมือของเหล่านักพัฒนาทั่วโลกอย่างแท้จริง ลองอ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Debian เลยนะครับ

ปัจจุบัน Debian นี้ออกมาถึงรุ่น 8.5 ภายใต้ชื่อ Jessie เป็นที่เรียบร้อย และมีการแปลเป็น 73 ภาษาสำหรับใช้งานทั่วโลก โดยสามารถทำงานได้บน Hardware ที่หลากหลาย ส่วน Ian Murdock ผู้ให้กำเนิด Debian เองนั้นก็เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนธันวาคมปี 2015 ที่ผ่านมา สำหรับวิวัฒนาการของ Debian ที่ผ่านมา ทางทีมงาน Debian ได้ทำ Timeline เอาไว้ที่ https://timeline.debian.net/ นะครับ ลองเข้าไปดูกันได้

สุดท้ายนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็ขอกล่าว Happy Birthday กับ Debian ด้วยนะครับ

ที่มา: https://bits.debian.org/2016/08/debian-turns-23.html?utm_source=twitterfeed&utm_medium=facebook&utm_campaign=bits.debian.org

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fujitsu ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Transform and grow your business with AI-powered Automation”

Fujitsu ขอเรียนเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Transform and grow your business with AI-powered Automation” เพื่อรับฟังแนวทางการพลิกโฉมและขยายธุรกิจด้วยระบบอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมกระบวนการทำงานทางธุรกิจหรือ business workflows …

[Review] RiverSync Nevera โซลูชัน Modular Micro Data Center ฝีมือคนไทย ตอบโจทย์การขึ้นระบบ Data Center ใหม่, การลดขนาด Data Center และการวางระบบ Edge Data Center ในธุรกิจองค์กร

เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมานี้ ทางทีมงาน RiverSync ได้เชิญทีมงาน TechTalkThai ไปสัมผัสกับระบบ Modular Micro Data Center รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง RiverSync Nevera ของจริงที่โชว์รูมกันมา ซึ่งถือว่ามีความน่าสนใจในหลายประเด็นมากๆ ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบระบบเป็น Modular เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจไทยโดยเฉพาะ การมีโรงงานผลิตเองในไทยพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานในระดับโลกทำให้สามารถปรับแต่งการผลิตให้ตอบโจทย์ธุรกิจมากขึ้นได้ การตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ธุรกิจต้องการลดต้นทุนและต้องรองรับการเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้ ทีมงาน TechTalkThai จะขอเล่าสรุปถึงเทคโนโลยี Micro Data Center และรีวิวการไปสัมผัส RiverSync Nevera ของจริงมา พร้อมกับสรุปบทสนทนาที่น่าสนใจจากการพูดคุยกับทีมงานของ RiverSync โดยตรงกันดังนี้ครับ