Debian มีอายุครบ 23 ปีแล้ว

ในวันที่ 16 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา ระบบปฏิบัติการ Linux ที่เป็นที่นิยมที่สุดตระกูลหนึ่งอย่าง Debian ก็ได้ก้าวย่างเข้าสู่อายุ 23 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

debian_banner

Debian นั้นถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 1993 โดย Ian Murdock ภายใต้รุ่น Debian 0.01 และ Stable Version แรกนั้นก็ถูกพัฒนาตามมาภายในปี 2016 ซึ่งความน่าสนใจของ Debian นี้ก็คือการที่ Debian เป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการแบบ Linux ที่มีความเสถียรสูงสุด และเป็นหนึ่งในโครงการ Open Source ที่มีอายุยืนยาวที่สุด ในขณะที่ก็เป็นหนึ่งในโครงการที่ทำเพื่อให้มนุษยชาติได้มีซอฟต์แวร์ดีๆ ฟรีๆ ใช้จริงๆ โดยไม่เกี่ยวข้องกับการค้าแต่อย่างใด แต่เกิดจากความร่วมมือของเหล่านักพัฒนาทั่วโลกอย่างแท้จริง ลองอ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Debian เลยนะครับ

ปัจจุบัน Debian นี้ออกมาถึงรุ่น 8.5 ภายใต้ชื่อ Jessie เป็นที่เรียบร้อย และมีการแปลเป็น 73 ภาษาสำหรับใช้งานทั่วโลก โดยสามารถทำงานได้บน Hardware ที่หลากหลาย ส่วน Ian Murdock ผู้ให้กำเนิด Debian เองนั้นก็เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนธันวาคมปี 2015 ที่ผ่านมา สำหรับวิวัฒนาการของ Debian ที่ผ่านมา ทางทีมงาน Debian ได้ทำ Timeline เอาไว้ที่ https://timeline.debian.net/ นะครับ ลองเข้าไปดูกันได้

สุดท้ายนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็ขอกล่าว Happy Birthday กับ Debian ด้วยนะครับ

ที่มา: https://bits.debian.org/2016/08/debian-turns-23.html?utm_source=twitterfeed&utm_medium=facebook&utm_campaign=bits.debian.org


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Cloud Disaster Recovery (VCDR): ทางเลือกในการวางระบบ DR ที่รวดเร็วและง่ายดาย พร้อมให้บริการแล้วโดย Yip In Tsoi

เพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถออกแบบ วางระบบ และใช้งานระบบ Disaster Recovery หรือ DR ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย VMware และ Yip In Tsoi จึงร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud Disaster Recovery ซึ่งเป็นบริการ Cloud DR ในแบบ SaaS ที่ใช้งานได้ง่าย คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และรองรับระบบได้ทุกขนาด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้งาน VMware อยู่ก็สามารถทำ DR ได้อย่างง่ายดายในเวลาอันรวดเร็ว

แห่งเดียวในไทย! True IDC ทะยานสู่การเป็น Strategic Partner ของ HUAWEI CLOUD พร้อมรับรางวัล Excellence Partner Awards 2021

True IDC ผู้นำการให้บริการ Data Center และระบบ Cloud ของไทย ตอกย้ำความเป็นผู้นำและพาร์ตเนอร์อันดับ 1 ของ Huawei Cloud ด้วยรางวัล Excellent …