CDIC 2023

Debian มีอายุครบ 23 ปีแล้ว

ในวันที่ 16 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา ระบบปฏิบัติการ Linux ที่เป็นที่นิยมที่สุดตระกูลหนึ่งอย่าง Debian ก็ได้ก้าวย่างเข้าสู่อายุ 23 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

debian_banner

Debian นั้นถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 1993 โดย Ian Murdock ภายใต้รุ่น Debian 0.01 และ Stable Version แรกนั้นก็ถูกพัฒนาตามมาภายในปี 2016 ซึ่งความน่าสนใจของ Debian นี้ก็คือการที่ Debian เป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการแบบ Linux ที่มีความเสถียรสูงสุด และเป็นหนึ่งในโครงการ Open Source ที่มีอายุยืนยาวที่สุด ในขณะที่ก็เป็นหนึ่งในโครงการที่ทำเพื่อให้มนุษยชาติได้มีซอฟต์แวร์ดีๆ ฟรีๆ ใช้จริงๆ โดยไม่เกี่ยวข้องกับการค้าแต่อย่างใด แต่เกิดจากความร่วมมือของเหล่านักพัฒนาทั่วโลกอย่างแท้จริง ลองอ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Debian เลยนะครับ

ปัจจุบัน Debian นี้ออกมาถึงรุ่น 8.5 ภายใต้ชื่อ Jessie เป็นที่เรียบร้อย และมีการแปลเป็น 73 ภาษาสำหรับใช้งานทั่วโลก โดยสามารถทำงานได้บน Hardware ที่หลากหลาย ส่วน Ian Murdock ผู้ให้กำเนิด Debian เองนั้นก็เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนธันวาคมปี 2015 ที่ผ่านมา สำหรับวิวัฒนาการของ Debian ที่ผ่านมา ทางทีมงาน Debian ได้ทำ Timeline เอาไว้ที่ https://timeline.debian.net/ นะครับ ลองเข้าไปดูกันได้

สุดท้ายนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็ขอกล่าว Happy Birthday กับ Debian ด้วยนะครับ

ที่มา: https://bits.debian.org/2016/08/debian-turns-23.html?utm_source=twitterfeed&utm_medium=facebook&utm_campaign=bits.debian.org


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI”

iZeno ขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI” หรือแพลตฟอร์มที่ช่วยให้การทำงานด้าน AI/ML ด้วยพลังของ Google …

จีเอเบิล เปิดยุทธศาสตร์สร้าง Tech Talent เจนใหม่ ตอบโจทย์ความสำเร็จธุรกิจ Tech Enabler ในอนาคตอย่างยั่งยืน [Guest Post]

เมื่อ Digital Transformation กลายเป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้ภาคธุรกิจทุกอุตสาหกรรมในประเทศไทยต้องขับเคลื่อนองค์กรด้วยเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติ เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนมีความต้องการบุคลากรไอทีที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะเข้ามาสนับสนุนงานในหลายส่วนตั้งแต่งานวางโครงสร้างพื้นฐานไอทีไปจนถึงงานวางระบบฐานข้อมูลและพัฒนาแอปพลิเคชันจำนวนมาก ส่งผลให้แนวโน้มตลาดงานด้านไอทีมีความต้องการสูงมากขึ้นทุกวันเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิทัล ข้อมูลจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พบว่า            …