DDoS ระบบทำความร้อนของอพาร์ทเมนต์ ชาวฟินแลนด์ทนหนาว -7 องศา

เว็บไซต์ขององค์กรไม่ใช่เป้าหมายเพียงหนึ่งเดียวอีกต่อไป ระบบทำความร้อนของอพาร์ทเมนต์ในฟินด์แลนด์ถูกโจมตี

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบบทำความร้อนของอพาร์ทเมนต์ 2 ตึกในเมือง Lappeenranta ทางตะวันออกของประเทศฟินแลนด์ หยุดทำงานอย่างไม่ทราบสาเหตุ ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยต้องอดทนกับความหนาวเหน็บในช่วงหน้าหนาวของเดือนพฤศจิกายน จากการตรวจสอบพบว่าเกิดจากการโจมตีแบบ DDoS

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Valtia ผู้ให้บริการระบบอำนวยความสะดวกแก่อาคารทั้ง 2 ออกมาชี้แจงว่า สาเหตุที่ทำให้ระบบทำความร้อนของอาคาร ได้แก่ Heater และเครื่องทำน้ำอุ่น หยุดให้บริการเกิดจากการโจมตีแบบ DDoS ส่งผลให้ระบบเหล่านั้นรีบูตตัวเองโดยอัตโนมัติ แต่หลังจากที่เริ่มทำงานใหม่แล้ว ระบบเกิดการติดลูปจึงทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

ข่าวดีคือ วันที่เกิดเหตุเป็นวันที่เมือง Lappeenranta มีความอบอุ่นมากกว่าวันอื่นๆ โดยมีอุณหภูมิประมาณ -7 องศาเซลเซียสเทียบกับช่วงปกติของฤดูหนาวที่อาจมีอุณหภูมิต่ำถึง -32 องศาเซลเซียส

หลังเกิดเหตุถูก DDoS โจมตี Valtia ได้ทำการปรับปรุงระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ให้บริการทันที ซึ่งเหตุการณ์นี้เรียกได้ว่าเป็นอุทาหรณ์สำคัญที่น่าจะสร้างความตระหนักแก่ผู้ผลิตและผู้ให้บริการระบบ Industrial Control System ให้มีการออกแบบระบบให้มีความมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น

ที่มา: https://www.hackread.com/ddos-attacks-on-apartments-heating-system/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปแนวโน้มด้าน Access Security ยุค Cloud-First ของภูมิภาค APAC โดย Thales

Thales ผู้ให้บริการโซลูชันด้าน Cybersecurity & Trust ออกรายงาน “2021 Thales Access Management Index: The Challenges of Trusted …

[Guest Post] MFEC ร่วมกับ Cisco ผลักดัน Digital-First Strategy ด้วย Full-Stack Observability Solution

แม้คำว่า Digital Transformation จะได้รับการพูดถึงมายาวนาน แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีองค์กรเพียงไม่กี่แห่งที่เริ่มลงมือนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนการดำเนินธุรกิจของตนเอง จนก้าวล้ำหน้าและยืนหยัดท่ามกลางสมรภูมิแห่งความไม่แน่นอน