Black Hat Asia 2023

Datapro ผนึกกำลัง IBM ผลักดัน Data Center ประสิทธิภาพระดับสูงสุดด้วย IBM POWER8 และ IBM FlashSystems ตอบรับทุก Application สำหรับองค์กร

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับคุณศิษฏากร อุสันโน ผู้บริหารระดับสูงแห่งบริษัท Datapro Computer Systems หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า DCS หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการทางด้าน Enterprise IT ในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลานานเกือบ 30 ปี ถึงทิศทางการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีทางด้าน Server และ Storage ที่มาแรงมากในปีนี้ และการจับมือรุกตลาดครั้งใหญ่ด้วยสองเทคโนโลยีชั้นนำจาก IBM อย่าง IBM POWER8 และ IBM FlashSystem จึงได้นำมาเขียนเรียบเรียงสรุปให้ผู้อ่านทุกท่านได้เห็นแนวโน้มและวิสัยทัศน์ทางด้านเทคโนโลยีจากทีมงาน DCS ดังนี้

บคุณศิษฏากร อุสันโน ผู้บริหารระดับสูงแห่งบริษัท Datapro Computer Systems
คุณศิษฏากร อุสันโน ผู้บริหารระดับสูงแห่งบริษัท Datapro Computer Systems

DCS กับการร่วมมือทางธุรกิจร่วมกับ IBM เกือบ 30 ปี

dcs_logo-with-text-screen-tr

นับตั้งแต่วันที่ DCS ได้เริ่มดำเนินกิจการในประเทศไทยในปี 1986 นั้น ก็เป็นปีเดียวกันที่ Datapro ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ IBM ในการนำเสนอโซลูชั่นสำหรับตอบโจทย์ต่างๆ ให้กับธุรกิจในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลาถึง 29 ปีแล้ว และ DCS ก็ได้สั่งสมทั้งองค์ความรู้และประสบการณ์มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ในการออกแบบ ติดตั้ง และดูแลรักษา IT Infrastructure ที่ใช้เทคโนโลยีของ IBM อย่างครบวงจร เพื่อให้มีทั้งประสิทธิภาพ และความทนทานในระดับสูงสุด ตอบรับต่อความต้องการของระบบ Application ที่มีความสำคัญต่อองค์กร

ปัจจุบันนี้ DCS มีความพร้อมที่จะให้บริการสนับสนุนการใช้ IBM ภายใน Data Center ขององค์กรต่างๆ ทั่วประเทศในแบบ 24×7 ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ทางด้านเทคโนโลยีสำหรับ IBM จำนวนกว่า 100 คน และมีองค์กรที่ให้ความไว้วางใจใช้งานผลิตภัณฑ์จาก IBM ผ่านการบริการจากทีมงานของ Datapro ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่หลากหลาย โดยส่วนมากจะเป็นกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม, ธนาคาร, สถาบันการเงิน, ธุรกิจประกันภัยและโรงงานต่างๆ ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่บริเวณเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลนั่นเอง

และในช่วงปีนี้ก็ถือเป็นอีกปีที่น่าสนใจสำหรับพาร์ทเนอร์และลูกค้าของ IBM ทุกราย กับการรุกตลาดอย่างเต็มตัวของระบบ Server ที่ใช้ CPU สถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุดอย่าง IBM POWER8 คู่กับระบบ Flash Storage ที่มีพร้อมทั้งความเร็วและความทนทานอย่าง IBM FlashSystem ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานสำหรับระบบ Application สำหรับองค์กรด้วยประสิทธิภาพในระดับสูงบนโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ขับเคลื่อนธุรกิจใหม่ๆ ด้วยซอฟต์แวร์บน Platform ประสิทธิภาพสูงจาก IBM

ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างไม่หยุดยั้งของ IBM ในตอนนี้จึงได้มีระบบ Server และ Storage ที่น่าจับตามองจาก IBM ดังนี้

IBM Power System http://www-03.ibm.com/systems/power/

ibm_server_powersystems

IBM Power System เป็นระบบ Server ที่ถูกออกแบบมาสำหรับระบบ Big Data Analytics และ Cloud Computing โดยเฉพาะ ซึ่งภายใน IBM Power System นี้จะใช้สถาปัตยกรรม CPU แบบ IBM POWER8 รุ่นล่าสุด ซึ่งมีจุดเด่นทางด้านประสิทธิภาพการทำงานที่ออกแบบมาให้มีความคุ้มค่าสูงสุด ด้วยจำนวน Thread ที่มากถึง 8 Thread บนแต่ละ CPU Core ส่งผลให้มีประสิทธิภาพสูงกว่า CPU สถาปัตยกรรม x86 ถึง 2 เท่า และความทนทานจากการออกแบบ Redundant/Failover ในทุกส่วนอย่างครบคลุมทั้งระบบ ทำให้ IBM Power System จะกลายเป็นหัวใจหลักของระบบ Mission Critical Applications ทั้งหลายสำหรับองค์กร

 

IBM Flash System http://www-03.ibm.com/systems/storage/flash/

ibm_storage_flashsystem_900

ด้วยการนำเทคโนโลยี Flash Memory ซึ่งมีความเร็วสูงใกล้เคียงกับ Memory มาใช้ ทำให้ IBM Flash System กลายเป็นระบบ Storage ที่มีความเร็วสูง มี Latency ต่ำ เหมาะสำหรับระบบงานขององค์กรที่ต้องมีการเข้าถึงข้อมูลเพื่อทำการวิเคราะห์อย่างรวดเร็วและต้องการ IOPS ปริมาณมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น Database, Data Analytics, Big Data Analytics หรือแม้แต่ Cloud Computing ก็ตาม โดย IBM ยังได้พัฒนาเทคโนโลยี RAID แบบพิเศษโดยเฉพาะสำหรับเสริมความทนทานให้กับระบบ Flash System นี้อีกด้วย ทำให้ IBM FlashSystem เป็นทางเลือกที่ดีของระบบที่ต้องการประสิทธิภาพสูง ตอบรับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของธุรกิจได้เป็นอย่างดี

DCS ได้ทำการจับคู่ระบบ IBM PowerSystem และ IBM FlashSystem เป็น Infrastructure หลักสำหรับตอบโจทย์ของกลุ่มลูกค้าองค์กรในปีนี้ เพื่อให้ระบบประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลสำหรับ Application ใดๆ หรือระบบ Virtualization มีทั้งความเร็วและความทนทานอย่างสูงสุด และสร้างความคุ้มค่าให้กับทุกการลงทุน อีกทั้งในแง่มุมของการลงทุนระบบด้วยเทคโนโลยีจาก IBM ทั้งหมดนั้นก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและการบริหารจัดการลดลง รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์จากผู้ผลิตต่างค่ายลงไปได้อีกด้วย

สำหรับพาร์ทเนอร์ของ DCS ที่เป็น ERP Consultant หรือ Software Provider นั้น ทาง DCS เองก็มีความพร้อมในการออกแบบ, ติดตั้ง และดูแลรักษา Infrastructure จาก IBM ให้เหมาะสมกับระบบ Application ต่างๆ สำหรับองค์กร ไม่ว่าจะเป็นระบบ IBM Power Systems สำหรับ SAP HANA หรือการออกแบบระบบ IBM Power Systems ให้รองรับกับ Application ที่ถูกปรับแต่งหรือพัฒนาขึ้นเองโดย Software Provider ก็ตาม ซึ่ง DCS เองก็ยินดีที่จะร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับทั้ง ERP Consultant และ Software Provider รายใหม่ๆ เพิ่มเติมเพื่อที่จะสร้าง Solution สำหรับตอบโจทย์องค์กรใหม่ๆ ร่วมกัน

IBM Power System กับการใช้งานจริง และแนวโน้มการเติบโตในประเทศไทย

ibm_systems-storage-flashsystem-900-620x273

ในช่วงปีที่ผ่านมา DCS เองได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบ IT Infrastructure ให้กับองค์กรใหญ่ๆ ด้วย IBM Power System อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งระบบ Infrastructure ทั้งในส่วนของ IBM Power System และ IBM Storage สำหรับทำหน้าที่ให้บริการในส่วน Core Business Process สำหรับองค์กรในกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมรายใหญ่อันดับต้นในประเทศไทย หรือการติดตั้งระบบ Core Banking ด้วย IBM Power System จากสถาปัตยกรรมของ IBM POWER8 ก็ตาม ก็เป็นก้าวแรกๆ ขององค์กรในไทยที่เริ่มมีการนำ IT Infrastructure ประสิทธิภาพสูงมาใช้งานในธุรกิจกันมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้จากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ทางทีมงาน DCS ได้มองว่าช่วงปลายปีนี้จะเป็นช่วงที่ธุรกิจต่างๆ จะต้องเริ่มปรับตัวเพื่อเตรียมขยายธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น และจะเริ่มมีการลงทุนเพิ่มเติมทางด้าน IT เตรียมรับการแข่งขันที่จะดุเดือดรุนแรงยิ่งขึ้นจากปัจจัยทางด้านเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้น และ IBM Power System กับ IBM FlashSystem ก็จะเติบโตมากขึ้นในกลุ่มลูกค้าสถาบันการเงินและประกันภัย

สำหรับแนวโน้มของ Solution ที่องค์กรต่างๆ จะเริ่มลงทุนมากขึ้น ทาง DCS ก็มีแนวโน้มในใจด้วยกัน 3 แนวทาง ได้แก่

1. Enterprise Cloud

ด้วยการที่องค์กรต่างๆ ได้เริ่มศึกษาและทดลองใช้งานระบบ Cloud มากขึ้น องค์กรต่างๆ ก็จึงได้เริ่มเห็นภาพของการประยุกต์นำเทคโนโลยี Cloud ในรูปแบบที่เหมาะสมมาใช้งานในองค์กรไม่ว่าจะเป็น Public Cloud, Private Cloud หรือ Hybrid Cloud ก็ตาม แนวโน้มการใช้งานบริการ Cloud จากภายนอก หรือการลงทุนสร้างระบบ Cloud เองภายในก็เริ่มจะเติบโตขึ้นอย่างเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นในฐานะของเทคโนโลยีที่จะมาช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับระบบ IT ขององค์กร และการลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนระบบ IT ขององค์กร

2. Enterprise Big Data Analytics

การมาของเทคโนโลยี Big Data Analytics นี้จะช่วยให้องค์กรสามารถผสานรวมการวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจให้มีมิติที่หลากหลายได้มากยิ่งขึ้น เพื่อวิเคราะห์และทำความเข้าใจความสัมพันธ์ของข้อมูลในแง่มุมต่างๆ และจะกลายเป็นอาวุธหลักในการแข่งขันทางธุรกิจ ซึ่งนอกจากองค์กรจะต้องเร่งเฟ้นหาผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการทำหน้าที่รวบรวมและประมวลผลข้อมูลในระบบ Big Data แล้ว องค์กรเองก็จะต้องมี IT Infrastructure ที่มีประสิทธิภาพและความจุเพียงพอ รวมถึงต้องมีความยืดหยุ่นสูงเพื่อรับการปรับเปลี่ยนการวิเคราะห์ข้อมูลให้ได้หลากหลายรูปแบบมากที่สุดด้วย

3. Business Continuity Plan & Disaster Recovery

ถึงแม้จะเป็นหัวข้อที่เคยมีการพูดถึงกันยกใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ไปรอบหนึ่งแล้ว แต่ในเวลานี้ Data Center ต่างๆ ก็มีการรับเอาแนวคิดและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มเติมมากมาย จนได้เวลาที่จะต้องกลับมามองการทำระบบ BCP และ DR สำหรับระบบงานที่เสริมเพิ่มเข้ามากันอีกครั้งแล้ว รวมถึง Infrastructure ใหม่ๆ ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น Mobile Application Back-end, Enterprise Cloud และ Big Data Analytics ต่างก็ต้องมีการวางแผนสำหรับการทำ BCP และ DR ทั้งสิ้น ทำให้ Data Center สำรองนี้มีความสำคัญไม่แพ้กับ Data Center หลักเลยทีเดียว

สำหรับองค์กรใดๆ ที่สนใจเทคโนโลยีทางด้าน Server หรือ Storage จาก IBM และต้องการให้ทีมงาน Datapro เข้าไปนำเสนอและช่วยให้คำปรึกษา หรือ ERP Consulting และ Software Provider รายใดที่ต้องการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Datapro ในการให้บริการทางด้าน IT Infrastructure ด้วย IBM ก็สามารถติดต่อทีมงาน DCS ได้ทันทีที่คุณดวงเดือน โทร 02-684-8484

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC เตรียมเดินหน้าสร้างศูนย์ CSOC ด้วยเครื่องมือที่พร้อมและครบครันจาก IBM

การป้องกันภัยคุกคามไม่ได้ถูกจำกัดเพียงแค่ตัวโซลูชันเพียงอย่างเดียว แต่การป้องกันที่ดียังต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเข้ามาถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กลายเป็น Rule หรือมาตรการบางอย่างเพื่อใช้ป้องกันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งในองค์กรขนาดใหญ่มักจะมีห้องรวมตัวสำหรับเหล่าผู้เชี่ยวชาญที่คอยติดตามภาวะภัยคุกคามที่รู้จักกันในชื่อ Cybersecurity Operation Center (CSOC) โดยมีหน้าที่หลายด้านที่ช่วยบริหารจัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยเช่น มอนิเตอร์และตรวจสอบเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัย ตอบสนองเหตุภัยคุกคาม บริหารจัดการช่องโหว่และภัยคุกคาม แต่ทั้งหมดต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จากบุคลากร นอกจากประเด็นเรื่องของบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยแล้ว …

Intel เปิดตัว NUC 13 Pro ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core

Intel ได้ประกาศเปิดตัว Intel NUC 13 Pro (code-named Arena Canyon) ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core …