CDIC 2023

D-Wave เปิดให้บริการ Quantum Cloud Service ใช้งานได้ฟรีเดือนละ 1 นาที

D-Wave Systems ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Quantum Computer สัญชาติแคนาดา ได้ออกมาเปิดให้บริการ Quantum Computing บน Cloud ให้ใช้งานได้ฟรีๆ กันแล้วภายใต้ชื่อบริการว่า Leap

 

Credit: D-Wave Systems

 

Leap นี้จะเปิดให้ผู้ที่ลงทะเบียนได้เข้าทดลองใช้บริการ Quantum Computer รุ่น 2000Q เป็นเวลา 1 นาทีต่อเดือน ซึ่งถึงแม้เวลาที่ให้ใช้ฟรีจะดูน้อยมาก แต่พลังประมวลผลของ Quantum Computer ขนาดนี้เองก็ถือว่าสูงไม่น้อยและสามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาเชิงคณิตศาสตร์ขนาดใหญ่หรือปัญหาทางด้านเคมีที่มีความซับซ้อนสูงซึ่งอาจต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์แบบเดิมๆ ประมวลผลเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ได้เสร็จทันภายใน 1 นาที ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://cloud.dwavesys.com/leap/

เป้าหมายของ D-Wave คือการเปิดให้เหล่านักพัฒนา Software ได้เข้ามาทดลองใช้งาน Quantum Computer และทำความเข้าใจกับเทคโนโลยีนี้มากขึ้นเพื่อนำไปสู่การต่อยอดในอนาคต โดยทาง D-Wave เองก็ได้มีการเตรียมเอกสาร, วิดีโอ, คู่มือฝึกอบรม และพื้นที่ชุมชนเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างเหล่านักพัฒนาเอาไว้ให้ด้วย

ในขณะเดียวกัน D-Wave เองก็ออกมาเปิด Open Source ให้กับ SDK ที่มีชื่อว่า Ocean อยู่ที่ https://docs.ocean.dwavesys.com/en/latest/index.html ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการพัฒนา Application และแก้ไขปัญหาด้วย Quantum Computer รุ่น 2000Q นี้

สำหรับภาคธุรกิจที่อยากจะใช้งาน Quantum Computer นานกว่า 1 นาทีต่อเดือน D-Wave เองก็สามารถเปิดให้บริการได้ที่ราคา 2,000 เหรียญต่อชั่วโมงหรือราวๆ 64,000 บาท

 

ที่มา: https://spectrum.ieee.org/tech-talk/computing/hardware/dwave-launches-free-quantum-cloud-service


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง