Breaking News

D-Wave เปิดให้บริการ Quantum Cloud Service ใช้งานได้ฟรีเดือนละ 1 นาที

D-Wave Systems ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Quantum Computer สัญชาติแคนาดา ได้ออกมาเปิดให้บริการ Quantum Computing บน Cloud ให้ใช้งานได้ฟรีๆ กันแล้วภายใต้ชื่อบริการว่า Leap

 

Credit: D-Wave Systems

 

Leap นี้จะเปิดให้ผู้ที่ลงทะเบียนได้เข้าทดลองใช้บริการ Quantum Computer รุ่น 2000Q เป็นเวลา 1 นาทีต่อเดือน ซึ่งถึงแม้เวลาที่ให้ใช้ฟรีจะดูน้อยมาก แต่พลังประมวลผลของ Quantum Computer ขนาดนี้เองก็ถือว่าสูงไม่น้อยและสามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาเชิงคณิตศาสตร์ขนาดใหญ่หรือปัญหาทางด้านเคมีที่มีความซับซ้อนสูงซึ่งอาจต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์แบบเดิมๆ ประมวลผลเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ได้เสร็จทันภายใน 1 นาที ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://cloud.dwavesys.com/leap/

เป้าหมายของ D-Wave คือการเปิดให้เหล่านักพัฒนา Software ได้เข้ามาทดลองใช้งาน Quantum Computer และทำความเข้าใจกับเทคโนโลยีนี้มากขึ้นเพื่อนำไปสู่การต่อยอดในอนาคต โดยทาง D-Wave เองก็ได้มีการเตรียมเอกสาร, วิดีโอ, คู่มือฝึกอบรม และพื้นที่ชุมชนเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างเหล่านักพัฒนาเอาไว้ให้ด้วย

ในขณะเดียวกัน D-Wave เองก็ออกมาเปิด Open Source ให้กับ SDK ที่มีชื่อว่า Ocean อยู่ที่ https://docs.ocean.dwavesys.com/en/latest/index.html ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการพัฒนา Application และแก้ไขปัญหาด้วย Quantum Computer รุ่น 2000Q นี้

สำหรับภาคธุรกิจที่อยากจะใช้งาน Quantum Computer นานกว่า 1 นาทีต่อเดือน D-Wave เองก็สามารถเปิดให้บริการได้ที่ราคา 2,000 เหรียญต่อชั่วโมงหรือราวๆ 64,000 บาท

 

ที่มา: https://spectrum.ieee.org/tech-talk/computing/hardware/dwave-launches-free-quantum-cloud-serviceAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต